Skip to main content
Từ trái qua: James Hamilton, José Andrés Murillo và Juan Carlos Cruz (Vatican Insider)

Các Nạn Nhân Của Cha Karadima: Đức Giáo Hoàng Đã Xin Sự Tha Thứ, Giờ Đây Những Hành Động Gương Mẫu Là Cần Thiết

Ông Juan Carlos Cruz, James Hamilton và José Andrés Murillo – 3 nạn nhân của vị linh mục ấu dâm người Chile Fernando Karadima, là những người mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời đến Rôma sau sự bùng nổ trường hợp Đức Giám Mục Juan Barros, (một học trò của Cha Karadima) – đã cá nhân gặp Đức Bergolio tại Khu Nhà Khách Santa Marta, thể hiện sự nhìn nhận và trân trọng đối với nghĩa cử của Đức Giáo Hoàng và “sự đại lượng và lòng hiếu khách lớn lao trong những ngày này”. Họ cũng nhấn mạnh rằng họ đã thấy một diện mạo thân thiện của một Giáo Hội mà trong quá khứ đã đối xử với họ như “những kẻ thù”, và diễn tả niềm hy vọng là Giáo Hội sẽ đứng đầu trong việc chiến đấu chống lại việc lạm dụng tình dục và quyền bính, và bao che, và rằng Đức Giáo Hoàng “sẽ chuyển những lời yêu thương của sự tha thứ của Ngài thành những hành động gương mẫu. Bằng không, tất cả điều này sẽ là vô nghĩa”.

“Sau khi đã dành một tuần lễ tại Khu Casa Santa Marta, chia sẻ với Đức Giáo Hoàng Phanxicô chúng tôi muốn nói điều sau đây”, ba người đàn ông Chile nói khi đọc một thông cáo trong một buổi họp báo tại Văn Phòng Báo Chí Ngoại Giao tại Rôma. “Trong gần 10 qua chúng tôi đã bị đối xử như những kẻ thù vì chúng tôi chiến đấu chống lại nạn lạm dụng tình dục và bao che trong Giáo Hội. Trong những ngày này, chúng tôi đã gặp gỡ một diện mạo thân thiện của Giáo Hội, hoàn toàn khác với diện mạo mà chúng tôi đã thấy trước đó. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chính thức xin chúng tôi tha thứ, nhân danh Ngài và thay mặt cho Giáo Hội hoàn vũ. Chúng tôi nhìn nhận và trân trọng nghĩa cử này và sự đại lượng và hiếu khách lớn lao trong những ngày này. Chúng tôi cũng cám ơn Cha Jordi Bertomeu là người đã được Đức Giáo Hoàng đề nghị để đồng hành với chúng tôi, và đã thu xếp để biến việc ở đây thành một điều gì đó rất mang tính xây dựng”.

“Chúng tôi đã có thể nói cách thẳng thắn và tôn trọng với Đức Giáo Hoàng. Chúng tôi đã nói về những vấn đề khó, chẳng hạn như nạn lạm dụng tình dục, nạn lạm quyền và đặc biệt là sự che đậy của Hội Đồng Giám Mục Chile. Những thực tại mà chúng tôi không muốn liên hệ như là tội lỗi, nhưng là tội ác và hư hỏng, vốn chưa kết thúc tại Chile, nhưng là một nạn dịch. Một đại dịch đã hủy diệt hàng ngàn mạng sống. Người dân không tin tưởng và người dân đã bị phản bội trong đức tin và sự tín nhiệm của họ. Chúng tôi nói từ kinh nghiệm. Một kinh nghiệm mà nhiều người khác đã không thành công để tồn tại”.

“Đức Giáo Hoàng đã hỏi ý kiến chúng tôi về những khía cạnh cụ thể cũng như về mặt lý thuyết của vấn đề”, ba người đàn ông nói thêm. “Chúng tôi đã nói lên tính chất nghiêm trọng của việc bao che nạn lạm dụng, vì việc bao che sẽ nuôi dưỡng sự lạm dụng, tái tạo lại nạn này, sự bao che không trừng phạt nạn lạm dụng, và yêu thích việc tạo nên những mạng lưới của nạn lạm dụng bên trong và bên ngoài Giáo Hội. Chúng tôi đã nói với Đức Giáo Hoàng về việc thi hành quyền bính cách bệnh hoạn và vô tội vạ, vốn là đá tảng cho nạn lạm dụng tình dục và sự bao che. Chúng tôi đã nói với Ngài rằng Giáo Hội có nghĩa vụ phải trở thành một đồng minh và là một sự dẫn dắt trong cuộc chiến toàn cầu chống lại nạn lạm dụng và một nơi trú ẩn cho các nạn nhân, một điều vẫn chưa diễn ra vào lúc này”.

Ngay cả với nhiều sắc thái khác nhau, nhưng ông Cruz, Hamilton và Murillo dường như đều tin về việc xử lý sắp tới của Đức Giáo Hoàng đối với vụ việc Karadima-Barros ngoài tính công khai mà vụ việc này đã có nơi truyền thông và ngoài lá thư ông Cruz đã gửi cho Ngài qua Đức Hồng Y Sean O’Malley. Chính bản thân ông Cruz đã nói: “Tôi công nhận rằng tôi bị tổn thương khủng khiếp khi Ngài nói, khi Ngài nói về lời thóa mạ...nhưng tôi chắc chắn rằng có một môi trường độc hại quanh sự việc này, tôi đang nghĩ về tòa khâm sứ, về Đức Hồng Y Errazuriz, Đức Hồng Y Ezzati, về các thành viên của Hội Đồng Giám Mục Chile. Tôi không nghĩ rằng khi Ngài trở về từ Chile (Đức Giáo Hoàng), thì Ngài đã có một thái độ chiến thắng, rồi Ngài đã nói với một vài người, và ngay sau đó phái Đức Tổng Scicluna và Cha Bertomeu, là những vị cuối cùng đã mở mắt ra cho Ngài”.

Ông Juan Carlos Cruz đã tường thuật rằng ông đã trao đổi với Đức Giáo Hoàng Phanxicô về lá thú và trong khi ông nói thì Đức Giáo Hoàng “lắc đầu liên tục, mà không nói gì thêm”. “Ấn tượng của tôi là Ngài không hề nói dối nhưng bị thông tin lệch lạc. Đây là mấu chốt: ai đã thông tin sai cho Ngài? Tôi thật sự tin rằng Ngài bị thông tin sai lạc. Dường như Ngài rất chân thành với tôi, dường như đối với tôi là Ngài đang nói từ tâm hồn”. “Chúng tôi đã thấy rằng Ngài đã xin sự tha thứ, giờ đây chúng tôi đợi chờ Ngài hành động”, ông Murillo nói. “Chúng tôi không ở đây để tạo ra các mối quan hệ công chúng mà là để thấy các hành động, và đó là điều mà tôi mong đợi”.

Ông Hamilton giải thích rằng “rất có thể chúng tôi sẽ không bao giờ biết hết tình hình, hết mọi thông tin mà Ngài có, những thông tin mà Ngài không có, nhưng điều mà tôi thật sự tin là hiện giờ Ngài đã được thông tin rõ, vì Ngài muốn được thế. Đó là lý do Ngài mời chúng tôi. Vì vậy, đây là thời gian để chúng tôi, để tôi, nhìn về phía trước. Và đợi chờ. Mọi người đều xứng đáng, đặc biệt trong những trường hợp thế này, một cơ hội thứ hai. Chúng tôi có niềm hy vọng. Nhưng niềm hy vọng của chúng tôi thật sự kết nối với thực tại. Nếu chúng tôi không thấy sự thay đổi, thì chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến của chúng tôi vì tất cả mọi người đã bị lạm dụng trên toàn thế giới, không chỉ những người bị lạm dụng bởi các linh mục. Nếu chúng tôi thấy những đổi thay, thì chúng tôi sẽ là những người đầu tiên trở lại đây để giúp bất cứ điều gì cần thiết”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề nghị ba nạn nhân hãy giữ liên lạc với Ngài, và họ, Murillo cho biết, sẽ rất có thể sớm gửi cho Ngài vào tuần tới, một loạt những đề xuất cụ thể về “sự thật, ngăn ngừa, công lý và bồi thường cho các nạn nhân”. “Tôi tin đây sẽ là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của Giáo Hội trong lịch sử của mình, không phải là một cuộc khủng hoảng từ bên ngoài, với một số người giết các linh mục, mà là một cuộc khủng hoảng nội bộ đang giết chết niềm tin từ bên trong, uy tín của Giáo Hội”, ông Hamilton giải thích, ông gọi chuyến đi đến Rôma là “chỉnh sửa”. Ông Murillo, về phần mình, nhìn nhận là “thật sự mỏi mệt”: “Tôi làm việc liên lỉ với các nạn nhân của vụ lạm dụng và trong chuyến đi này tôi nghĩ thật nhiều về họ và về tất cả những người bé mọn và thanh thiếu niên đang chịu khổ vì các linh mục, giáo viên, huấn luyện viên, tại gia đình....Tôi nghĩ về họ, tất cả những vụ bao che, chẳng hạn tại Pháp dưới thời Đức Hồng Y của Lyon là Philippe Barbarin”....”Giáo Hội phải là một đồng minh trong cuộc chiến chống lại vụ lạm dụng này, chứ không phải là nơi trú ngụ đối với những kẻ lạm dụng”.

Khi được hỏi về giây phút ý nghĩa nhất của các cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng – các cuộc trò chuyện cá nhân trong vòng trên 2 tiếng với mỗi người và một buổi gặp gỡ chung vào Thứ Hai – đối với ông Cruz đó là lúc mà ông thành công khi nói với Đức Jorge Mario Bergolio (Đức Giáo Hoàng) “rằng có những người bị lạm dụng lại không được may mắn như chúng con và đã mất mạng sống”. Đối với ông Hamilton, là khi Đức Giáo Hoàng nói rằng “Anh không thể trở lại”. Đối với ông Murillo, “giây phút quan trọng nhất là khi Đức Giáo Hoàng nói rằng nạn lạm dụng và bao che không phải là tội lỗi, mà là sự hư hỏng. Khi Ngài nói thế, tôi nghĩ: có lẽ Ngài sẽ thực hiện một việc gì đó quan trọng”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Insider)