Skip to main content
Tổng Lãnh Thiên Thần Micheal đạp đầu Satan (Pixabay)

Các Nhà Trừ Quỷ Mỹ: Hoạt Động Của Ma Quỷ Đang Gia Tăng

Có một sự gia tăng ở mức báo động trong hoạt động ma quỷ được báo cáo bởi những người đang hoạt động trong sứ vụ trừ quỷ, nhà trừ quỷ của Tổng Giáo Phận Indianapolis cho biết. Mặc dù các bước được thực hiện là gia tăng số lượng nhà trừ quỷ, nhưng nhu cầu vẫn vượt ra lượng cung.

Cha Vincent Lampert đã là một nhà trừ quỷ cho Tổng Giáo Phận Indianapolis kể từ năm 2005 và là cha sở của giáo xứ Thánh Malachy tại Indianapolis. Ngài đã đào tạo tại Đại Học Bắc Mỹ tại Rôma và đã trợ giúp với hơn 40 vụ trừ quỷ cho nhà trừ quỷ lâu năm người Ý là Cha Carmine De Filippi. Mặc dù các danh tánh của hầu hết các nhà trừ quỷ đều được giấu, nhưng Cha Lampert thường lên tiếng cảnh báo trước sự dữ và hướng người ta đến với sức mạnh của Thiên Chúa.

Trong một cuộc phỏng vấn với NCR, Ngài cho biết là Ngài thấy một số lượng gia tăng những người đang tham gia vào những nghi lễ Satan và mở bản thân họ ra cho sự dữ.

“Vấn đề không phải là việc ma quỷ đã tạo ra trò chơi của nó, mà nhiều người đang sẵn lòng để chơi”, Cha Lampert cho biết. Ngài nói về sách báo khiêu dâm lan tràn, những loại thuốc phiện phi pháp và huyền bí. “Nơi nào có hoạt động ma quỷ, thì luôn có một điểm vào”, Ngài nói.

Tháng 10 năm ngoái, Cha Lampert đã gặp gỡ tại Rôma với Hiệp Hội Quốc Tế Các Nhà Trừ Quỷ, một nhóm gồm 400 các lãnh đạo và linh mục Công Giáo. Đây là một nhóm hỗ trợ gặp gỡ mỗi hai năm. Theo Ngài, các thành viên trong nhóm đồng ý rằng có một sự cần thiết lớn lao đối với việc có thêm các nhà trừ quỷ.

Những vụ quỷ nhập thật thì hiếm, Cha Lampert giải thích. “Tôi chỉ thấy ba vụ nhập trong vòng 3 năm qua, nhưng có sự phá hoại, buồn chán và ám ảnh”.

Ngài giải thích rằng sự phá hoại ma quỷ xảy ra ở những nơi mà mọi vật có thể di chuyển và có những tiếng ồn lớn. Sự ám ảnh ma quỷ có liên hệ đến những cuộc tấn công tâm thần, như những tư tưởng liên tục về sự dữ diễn ra trong tư tưởng một người.

“Trong những vụ nhập”, Cha Lampert nói, “Tôi đã thấy mắt trợn ngược, quăng ra những lời tục tĩu, những biến dạng cơ thể, những mùi hôi thối, nhiệt độ trong phòng giảm, và tôi đã chứng kiến có người bay bổng lên”.

Khi Ngài được đức giám mục của Ngài bổ nhiệm để trở thành một nhà trừ quỷ vào năm 2005, chỉ có 12 vị khác. Ngài nói giờ có khoảng 50 vị mà Ngài biết cách cá nhân tại Hoa Kỳ.

Sự Đáp Trả Của Hàng Giám Mục

Các giám mục Công Giáo ý thức về những báo cáo ngày càng nhiều về hoạt động của ma quỷ vì một linh mục chỉ có thể thực hiện việc trừ quỷ với sự cho phép của giám mục. Theo Đức Giám Mục Thomas Paprocki thuộc Giáo Phận Springfield, Illinois, “Giáo Luật đòi buộc một giám mục phải cho phép trước khi một linh mục có thể thực hiện một vụ trừ quỷ, nhưng các giám mục lại không qua một buổi đào đạo nào về trừ quỷ”.

Để giúp các giám mục, vào năm 2010, khi Ngài còn là chủ tịch của Uỷ Ban Giáo Luật và Điều Hành Giáo Hội của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, Đức Giám Mục Paprocki đã tổ chức một buổi hội thảo hai ngày về tất cả các khía cạnh của việc trừ quỷ.

Như là một sự đáp trả trực tiếp cho sự cần thiết đối với các nhà trừ quỷ qua đào tạo tại Hoa Kỳ, Học Viện Giáo Hoàng Leo XII đặt tại Milwaukee đã được thành lập năm 2012 để hỗ trợ “việc đào luyện thiêng liêng cho các linh mục để mang ánh sáng của Đức Kitô mà xua đuổi sự dữ”. Học viện bắt đầu bằng một loạt các buổi gặp gỡ không chính thức theo yêu cầu của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đang muốn giáo dục và đào tạo. Học viện cũng là một sự đáp trả cho đề xuất của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II rằng mỗi giáo phận nên bổ nhiệm một nhà trừ quỷ. Một phát ngôn viên của HĐGM Hoa Kỳ cho biết rằng mặc dù theo lý tưởng thì mỗi giáo phận phải có một nhà trừ quỷ của mình, nhưng chưa có một con số thống kê về số lượng thực tế.

Cha John Esseff, chủ tịch của ban giám đốc học viện, là một trong những thành viên sáng lập. Ngài là linh mục được 63 năm và là một nhà trừ quỷ của Giáo Phận Sranton, Pennsylvania, trong hơn 40 năm. Ngài thường có những buổi nói chuyện tại học viện về trừ quỷ và trừ tà.

“Như là một sự nhìn nhận tội lỗi đã gia tăng, cũng thế, hoạt động ma quỷ cũng tăng”, Cha Esseff cho biết. “Các giám mục đã thấy sự cần thiết có nhiều hơn nữa các nhà trừ quỷ qua đào tạo vì quá nhiều trường hợp đã được chuyển trên khắp đất nước đến các giáo phận có các nhà trừ quỷ”.

“Một người phải được chăm sóc trong giáo phận của mình”, Ngài nói thêm.

Học Viện Giáo Hoàng Leo XIII đã cho tốt nghiệp khoá đầu tiên với 55 nhà trừ quỷ, các linh mục và phó tế từ chương trình 2 năm của họ vào năm 2015. Việc đào tạo có liên quan đến những học phần 10 ngày được thực hiện tại Chủng Viện Mundelein tại Tổng Giáo Phận Chicago, hai lần một năm trong 2 năm. Khoá thứ hai sẽ có 52 người tốt nghiệp vào mùa thu năm nay”.

“Tôi hy vọng các giám mục sẽ ngày càng ý thức hơn về vai trò của các vị là “nhà trừ quỷ chính” đối với giáo phận”, Cha Esseff cho biết. “Cũng vẫn còn một số người chống lại thực tại về Satan”, trong Giáo Hội, trong số các linh mục và giám mục, Ngài nói thêm, “như thể chỉ có sự dữ và không có ma quỷ”.

“Chỉ có một người có thể vượt thắng Satan là Chúa Giêsu”, Cha Esseff cho biết. “Ngài vượt thắng vương quốc của sự dữ bằng ánh sáng. Và mọi linh mục đều là đại diện cho Chúa Giêsu. Ma quỷ không thấy các linh mục – nó thấy Chúa Giêsu”.

Những Vụ Trừ Quỷ Nhỏ

Đức Giám Mục Paprocki, một vị cũng đã có những bài giảng tại Học Viện Giáo Hoàng Leo XIII, cho biết Ngài muốn nhấn mạnh sự khác biệt giữa những vụ trừ quỷ lớn và nhỏ. “Một vụ trừ quỷ nhỏ xảy ra thường xuyên trong Giáo Hội, mỗi khi chúng ta thực hiện một phép rửa”, Ngài nói với NCR. “Đó là vấn đề xua đuổi Satan và tất cả mọi công việc của nó”.

Một linh mục không cần có phép của giám mục khi thực hiện những vụ trừ quỷ nhỏ nơi có một sự ảnh hưởng của sự dữ, Đức Giám Mục Paprocki giải thích. “Đó chỉ là vấn đề của việc cầu nguyện Thiên Chúa để vượt thắng những ảnh hưởng của sự dữ”.

“Lý do để một vụ trừ quỷ lớn cần có phép của một giám mục là việc linh mục nói chuyện trực tiếp với ma quỷ và ra lệnh cho nó nhân danh Đức Giêsu Kitô để rời khỏi người ấy”, Ngài cho biết. “Đối với linh mục có thể thực hiện điều đó, thì Ngài cần thẩm quyền của Giáo Hội phía sau Ngài”.

Cha Lampert nói rằng một linh mục, thậm chí là một giáo dân, có thể cầu nguyện cho những vụ trừ quỷ nhỏ vì những lời nguyện này nói với Thiên Chúa. “Người tín hữu không nên ra lệnh cho ma quỷ”, Ngài nói. “Ma quỷ nhìn nhận thẩm quyền của giám mục và giáo hội. Nhưng nếu bạn tuyên bố quyền của riêng bạn, thì nó sẽ làm cho bạn bị bối rối”, Ngài cảnh báo người giáo dân. Ngài nói đến một trường hợp trong Công Vụ 19, khi một số nhà trừ quỷ Do Thái nỗ lực để trục xuất một thần dữ. Ma quỷ nói: “Giêsu thì tao biết, Phaolô tao biết, nhưng mày là ai?” Rồi nó tấn công họ.

“Không phải nhà trừ quỷ có năng quyền ấy”, Cha Lampert giải thích, “mà năng quyền và thẩm quyền của Giáo Hội đến từ Đức Giêsu Kitô. Người Công Giáo hiểu rằng những cá nhân không có quyền ấy”.

Mọi người được phỏng vấn cho bài viết này đều nói rằng công việc thường xuyên của ma quỷ là cám dỗ, vì thế chính tội lỗi đã cho nó một chỗ đứng trong đời sống của người dân. Tất cả những vị này đều khích lệ người dân hãy có một đời sống cầu nguyện mạnh mẽ và đi xưng tội và rước Lễ thường xuyên.

Cha Lampert cảnh báo người dân không nên để ý quá nhiều vào ma quỷ. “Việc tập trung phải là vào Thiên Chúa và Đức Giêsu Kitô”, Ngài nói. “Khi tôi nhắc nhớ chính bản thân tôi rằng Thiên Chúa đang hoạt động, thì điều đó đưa mọi sự vào trong cách nhìn, và sự lo lắng và sợ hãi sẽ tan biến”.

Ngài nói thêm, “Nếu người ta xây dựng đời sống đức tin của mình, thì ma quỷ sẽ bị đánh bại”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ NCR)