Skip to main content
Cha John Sullivan ở tuổi 20. (Dòng Tên Ai Len)

Câu Chuyện Phía Sau Vị Linh Mục Mà Lời Cầu Nguyện Của Ngài Mang Lại Sự Chữa Lành

Cha John Sullivan là một người Ai Len cải đạo Công Giáo nổi bật một người nổi tiếng về những lời cầu nguyện chữa lành của Ngài, việc ủi an kẻ âu lo của Ngài, và sự tận hiến của Ngài cho Thiên Chúa.

Giờ đây Ngài sẽ trở thành một người đầu tiên được phong chân phúc tại Ai Len.

Lễ phong chân phúc sẽ diễn ra vào ngày 13/05 tại Nhà Thờ Thánh Phanxicô Xavier tại Dublin, nơi mà xác của vị linh mục Dòng Tên được an táng. Đức Hồng Y Angelo Amato, Bộ Trưởng Bộ Phong Thánh sẽ chủ sự nghi thức. Các vị lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ai Len cũng sẽ tham gia.

Trong bài gảing vào ngày 18/01 tại nhà thờ, Đức Tổng Giám Mục Dublin Diarmuid Martin nói rằng Cha Sullivan là “một con người của học tập” một người “luôn luôn ý thức về trách nhiệm chăm sóc những người ở quanh Ngài và đặc biệt là người nghèo”.

Đức Tổng Giám Mục Martin suy tư về câu chuyện Tin Mừng về một người thanh niên giàu có đã hỏi Chúa Giêsu điều cần thiết để đạt được sự sống đời đời. Sau khi kể thì người thanh niên tuân thủ Luật Mô-sê và các Điều Răn, Chúa Giêsu nói với anh ta hãy bán hết tài sản đi và đi theo Ngài.

“John Sullivan, đối diện với cùng một lời mời gọi, đặt cuộc đời của Ngài hoàn toàn vào việc phục vụ Chúa Giêsu, khước từ sự giàu có và tham vọng trần gian và sống sự đơn giản của cuộc sống như một người tu sĩ Dòng Tên”, Đức Tổng Giám Mục Martin nói.

“Cuộc đời của Ngài không chỉ được đánh dấu bởi một sự khước từ sự giàu có bên ngoài, mà bởi một sự quan tâm đặc biệt dành cho người nghèo và đặc biệt cho người đau bệnh và đang chờ chết”.

Vị linh mục dành phần lớn đời Ngài để dạy tại Đại Học Clongowes Wood tại Vùng Kildare của Ai Len.

“Qua nhiều nhân chứng thì Ngài không phải là một vị thầy vĩ đại nhưng các học trò lại yêu mến Ngài”, theo tiểu sử của Cha Sullivan trên trang web của Dòng Tên Ai Len, được viết bởi sử gia Thomas Morrisey, S.J.

Ngài thường đi thăm người bệnh, người đang chờ chết, và người đang gặp rắc rối.

Ngay cả khi Ngài còn sống, nhiều người đã xác định việc chữa lành của họ là do lời cầu nguyện của Ngài, gồm cháu trai của nhà sáng lập Nhà Nước Tự Do Ai Len là Tướng Michael Collins. Một cậu bé 3 tuổi, đã có cùng tên với người bác nổi tiếng của mình, và bị bại liệt bẩm sinh làm quẹo chân cậu bé trong sự đau đớn khủng khiếp. Sau nhiều giờ cầu nguyện với vị linh mục, cậu bé được chữa lành.

Không lâu sau khi phong linh mục, Cha Sullivan đã đến thăm Bệnh Viện Hoàng Gia Cho Người Bệnh Nan Y tại Donnybrook, Ngài thăm một người phụ nữ đang chịu căn bệnh lở loét ngoài da. Bệnh tình đã bắt đầu ảnh hưởng lên tư tưởng của bà và bà đang chuẩn bị để được chuyển tới một bệnh viện tâm thần. Cha Sullivan đã ở với bà một thời gian lâu và cầu nguyện cho bà.

Ngày hôm sau bà trở lại tình trạng hoàn toàn khoẻ mạnh về tâm thần, một tình trạng kéo dài đến khi bà qua đời, và bà có thể thiết lập lại tình bạn bị đứt quãng của mình.

Người ta cũng tin là Ngài có ơn biết tương lai, và ơn giúp cho những người có nhiều hoài nghi, ám ảnh hay có những thúc bách.

“Khi Thiên Chúa tha thứ tội lỗi của tôi, Ngài sẽ chôn chúng bên dưới một tảng đá lớn. Đó là một sự đè nén để không làm cho chúng mọc rễ trở lại”, Ngài nói khi trả lời cho những trường hợp như thế.

Vị linh mục còn nổi tiếng về những thực hành khổ chế: ngủ trên sàn thay vì trên giường, đặt sỏi đá vào trong những chiếc giày của Ngài, ăn những thức ăn nhạt nhẽo nhất, và ngủ chỉ vài tiếng một đêm để Ngài có thể cầu nguyện suốt đêm khuya cho đến sáng hôm sau.

Cha Sullivan sinh vào năm 1861 tại Phố Eccles của Dublin, không xa Nhà Thờ nơi Ngài được chôn cất. Ngài đã được nuôi dạy trong Giáo Hội Tin Lành Ai Len.

Cha Ngài, ông Edward Sullivan, là một luật sư thành công đã trở thành Quan Chưởng Ấn của Ai Len. Mẹ Ngài, bà Elizabeth Bailey, là một người Công Giáo nhiệt thành từ một gia đình nổi bật của Khu Cork.

Ngài tham gia vào các trường đặc biệt của Tin Lành tại Ai Len trước khi học luật tại London. Trong một thời gian, Ngài dừng lại việc đi đến nhà thờ. Cha Ngài qua đời khi Ngài 24 tuổi, để lại một gia tài lớn cho Ngài.

Vào khoảng đầu những năm 1890 thì dường như Ngài không có một quan điểm tôn giáo rõ ràng, nhưng lại được đánh động bởi cuốn Tự Thuật Của Thánh Augustine. Ngài bắt đầu ngồi lại trong các lớp dạy về tôn giáo và đọc sách giáo lý của Butler về Cuộc Đời Các Thánh.

Năm 1894 chính phủ Vương Quốc Anh bổ nhiệm Ngài vào một uỷ ban để điều tra việc sát hại lan rộng người Armania tại Tiểu Á. Ngài đã dạy tiếng Anh tại Hy Lạp và dành thời gian ở Núi Athos, trung tâm của nền linh đạo tu viện Kitô Giáo Chính Thống.

Ngài đã được đón nhận vao Giáo Hội Công Giáo năm 1896, ở tuổi 35. Biến cố này là một sự kinh ngạc đối với gia đình của Ngài, và mặc dù điều đó gặp một vài lời chỉ trích từ một số người Tin Lành, nhưng danh tiếng của Sullivan quá lớn đến nỗi Ngài được ủng hộ bởi các các bạn Tin Lành và Công Giáo.

Ngài gia nhập Dòng Tên vào 4 năm sau.

Cha Sullivan qua đời vào ngày 19/02/1933, tuổi 71. Cái chết của Ngài lập tức tạo nên một sự tuôn trào lòng biết ơn và tình cảm và đám tang của Ngài biến thành một đoàn rướt trên khắp các nẻo đường Dublin.

Phòng khấn của Ngài tại Nhà Thờ Thánh Phanxicô Xavier đóng vai trò là một nơi cầu nguyện cho nhiều người, đặc biệt là những người tìm kiếm sự chữa lành. Thánh Lễ hàng tháng được cử hành cho án phong thánh của Ngài thu hút trên 200 người.

Ngài được tuyên bố là Tôi Tớ Chúa vào năm 1960 dưới thời Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII và được tuyên bố là Bậc Đáng Kính bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Tháng 11/2014.

Việc chữa lành của một phụ nữ Dublin bị ung thư vào năm 1954 sau khi cầu xin sự chuyển cầu của Ngài đã được nhìn nhận là phép lạ đầu tiên của Cha Sullivan bởi Bộ Phong Thánh vào năm 2016.

Âu Dương Duy (Chuyển ngữ từ CNA)