Skip to main content
Bậc Đáng Kính Solanus Casey (Dòng Capuchin Detroit)

Cha Solanus Casey: Một Linh Mục Người Mỹ Sẽ Được Phong Chân Phúc Vào Tuần Tới

Bậc Đáng Kính Solanus Casey, một vị linh mục Dòng Capuchin gốc Mỹ đã qua đời năm 1957, sẽ được phong chân phúc trong Thánh Lễ vào ngày 18/11 sắp tới tại Detroit.

Cha Solanus Casey là ai? Nổi tiếng về đức tin tuyệt vời của Ngài, chú tâm đến người bệnh, và khả năng trong vai trò là một nhà cố vấn thiêng liêng, Ngài sẽ là người đàn ông thứ hai gốc Mỹ được phong chân phúc.

Cha Bernard Casey sinh ngày 25/11/1870, Ngài là người con thứ 6 của một gia đình di dân gốc Ai-len có 16 người con tại Wisconsin. Khi 17 tuổi, Ngài đã rời gia đình để làm việc với nhiều công việc khác nhau, nhân viên cạo mủ cao su, người giữ trật tự bệnh viện, và bảo vệ nhà tù.

Nhìn lại đời Ngài sau khi chứng kiến một người thuỷ thủ say rượu đã đâm tàn bạo một người phụ nữ cho đến chết, Ngài quyết định hành động theo một tiếng gọi mà Ngài cảm thấy để đi vào đời linh mục. Vì sự thiếu giáo dục chính quy của mình, nên Ngài đã phải vất vả lúc ở tiểu chủng viện, và cuối cùng được khích lệ để trở thành một linh mục qua một dòng tu hơn là một giáo phận.

Vì thế vào năm 1898, Ngài tham gia vào Dòng Phanxicô Capuchin tại Detroit và sau khi vật lộn với việc học tập của mình, vào năm 1904 Ngài đã được thụ phong thành một linh mục “sacerdos simplex”, nghĩa là linh mục chỉ được cử hành Thánh Lễ, chứ không được giảng dạy công khai hay giải tội.

Ngài rất gần gũi với người đau yếu và là người được người khác tìm kiếm trong suốt đời Ngài, phần nhiều là do việc chữa lành được cho là do phúc lành của và sự chuyển cầu của Ngài. Ngài cũng là một người đồng sáng lập Nơi Cấp Lương Thực Dòng Capuchin của Detroit vào năm 1929.

Trong vòng 21 năm Ngài là một người khuân vác tại Tu Viện Thánh Bonaventure tại Detroit.

Ngài cũng nổi tiếng về niềm vui của Ngài khi chơi đàn Violin và hát, mặc dù Ngài có một giọng hát tồi do bệnh hồi nhỏ làm hư thanh quản của Ngài.

Ngay cả ở tuổi 70, Cha Solanus Casey vẫn rất năng nổ, và thậm chí còn tham gia cùng các nam tu sĩ trẻ trong các môn tennis hay bóng chuyền. Ngài qua đời bởi căn bệnh đan độc, căn bệnh ngoài da, vào ngày 31/07/1957, ở tuổi 87.

Một phép lạ được cho là do sự chuyển cầu của Bậc Đáng Kính Casey được Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhìn nhận trong cuộc họp ngày 04/05 với Đức Hồng Y Angelo Amato, bộ trưởng Bộ Phong Thánh.

“Tôi rất vui mừng từ phía anh em dòng Capuchin là ngày phong chân phúc đã được quyết định”, Đức Tổng Giám Mục Vigneron của Detroit cho biết.

“Việc phong chân phúc cho Cha Solanus sẽ là một phúc lành lớn lao đối với toàn thể cộng đồng tại đông nam Michigan, một dịp cho tất cả chúng ta kinh nghiệm về tình yêu cảu Đức Giêsu Kitô”.

Lễ Phong Chân Phúc ngày 18/11 sẽ được tổ chức tại Ford Field tại Detroit, nơi có thể chứa khoảng 60,000 người.

Đan Sĩ (CNA)