Skip to main content
Chân Phúc Odoardo Focherini bước đi trên đường phố Bologna, Ý năm 1942 (The Record)

Chân Phúc Odoardo Focherini, Cha Của 7 Người Con Đã Cứu 100 Mạng Sống Người Do Thái

Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đăng lên trang twitter vào ngày 27/01 để nói về kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng khỏi trại tập trung Auschwitz, thì thật là xứng đáng để tưởng nhớ đến Chân Phúc Odoardo Focherini, đã chết như một vị tử đạo để cứu lấy những người Do Thái khỏi sự bách hại của Đức Quốc Xã.

Thứ Ba vừa qua là đánh dấu kỷ niệm biến cố giải phóng 1945 bởi quân đội Sô Viết khỏi trại tập trung chết chóc nơi khoảng 1.1 triệu người - đại đa số là người Do Thái - đã bị sát hại bởi Đức Quốc Xã.

“Trại tập trung Auschwitz dấy lên tiếng kêu khóc đầy đau thương về những nỗi thống khổ vô hạn và kêu gọi một tương lai của sự tôn trọng, hoà bình và gặp gỡ giữa các dân tộc”, Đức Giáo Hoàng đã cho đăng dòng thông điệp này sáng qua.

Khi Ngài bị bắt vì sự liên hệ của Ngài đến việc cứu 100 người Do Thái có cùng một số mạng, thì Chân Phúc Focherini mới chỉ 37 tuổi, đã lập gia đình được 15 năm, và có bảy người con.

Hầu hết những người con của Ngài đều chỉ có một ký ức rất mơ hồ về người cha của họ. Vào ngày 11/03/1944, ngày Ngài bị bắt, thì con gái của Ngài là Ogla mới 13 tuổi.

Sinh ra tại Carpi vào năm 1907, Chân Phúc Focherini làm việc cho Tờ L'Osservatore Romano và là một giám đốc điều hành của một tờ tạp chí Công Giáo L'Avvenire d'Italia.

Ngài bắt đầu công việc cứu người Do Thái vào năm 1942. Đức Hồng Y Piero Boetto của Giáo Phận Genoa kể cho Roaimondo Manzini, sau là biên tập của tờ L'Avvenire d'Italia câu chuyện về một số người Ba Lan gốc Do Thái đã đến trên một chiếc tàu hoả của những người bị thương tật.

Manizi đã uỷ thác cho Focherini giải quyết vấn đề này. Do đó Focherini đã bắt đầu một công việc không ngừng nghỉ trong việc trợ giúp người tỵ nạn Do Thái, và sự dấn thân của Ngài đã gia tăng sau cuộc đình chiến của chính phủ Ý được ký vào ngày 08/09/1943 và kéo theo là sự chiếm đóng nước Ý của Đức Quốc Xã.

Chân Phúc Focherini đã xây dựng một mạng lưới để có những chứng minh thư trống, mà sau đó Ngài điền thông tin giả vào và đưa cho những người bị bách hại, nhưng người mà Ngài đã đồng hành cho đến biên giới của Thuỵ Sỹ.

Mạng lưới này đã giúp được 100 người Do Thái thoát khỏi cơn bách hại của Đức Quốc Xã.

Vào ngày 11/03/1944, Ngài tổ chức một cuộc phẫu thuật cứu sống Enrico Donati, một bác sỹ y khoa Do Thái đã bị giam tù tại trại tập trung Fossoli, gần Carpi, ở miền bắc nước Ý. Chân Phúc Focherini đã đưa Donati ra khỏi trại tập trung với lý do cần phẫu thuật gấp cho vị bác sĩ nhưng, khi đã đến bệnh viện, thì Focherini đã bị bắt.

Chân Phúc Focherini lúc đầu bị giam tại Bologna, rồi sau đó chuyển tới trại tập trung Fossoli, và rồi tại trại tập trung Gries, gần biên giới Úc, rồi tới Flossemburg và cuối cùng là Hersbruck tại Đức.

Ngài qua đời tại đó vào ngày 27/12/1944 vì bệnh nhiễm trùng máu sau khi một vết thương ở chân của Ngài bị nhiễm.

Chứng tá quan trọng nhất về đời sống Kitô Giáo của Ngài là 166 lá thư Ngài viết cho vợ Ngài là Maria Marchesi. Trong lời chứng của mình, Focherini đã viết rằng Ngài chết “trao ban mạng sống của Ngài trong nạn diệt chủng vì giáo phận của Ngài và vì Hành Động Công Giáo”.

Gương anh hùng của Ngài đã sớm được công nhận: Yad Vashem đã trao tặng Ngài danh hiệu “Công Chính Giữa Các Quốc Gia” vào năm 1969.

Dịp kỷ niệm 70 năm ngày mất của Ngài diễn ra chính xác là một tháng trước kỷ niệm 70 năm giải phóng khỏi Auschwitz.

Sự tử đạo của Ngài được Đức Benedict XVI công nhận vào năm 2012, và đã được phong chân phúc vào ngày 15/06/2013 tại Modena.

Vào dịp Lễ Phong Chân Phúc, Đức Giám Mục Francesco Cavina Giáo Phận Carpi nói rằng đời sống của Odoardo minh chứng rằng “ai vui mừng trong việc gặp gỡ Đức Kitô sẽ trở nên nhân bản hơn, thực hơn. Odoardo đã làm việc cách chăm chỉ trong tất cả các khía cạnh của đời Ngài; Ngài cũng chấp nhận rủi ro để bị hiểu lầm, nhưng Ngài chấp nhận trở thành một ngôn sứ trong thế giới, và đây là sứ mạng của mọi người Kitô hữu”.

Andrea Gagliarducci

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ CNA)