Skip to main content
Hãy trở nên ánh sáng cho mọi người (PublicDomainPictures/Pixabay)

Chúa Nhật Thứ III Mùa Vọng - Trở Nên Ánh Sáng

Chúa Nhật Thứ III Mùa Vọng B – 17/12/2017

Những bài đọc Mùa Vọng mang lại cho các Kitô Hữu một sự chuẩn bị chấp đôi. Chúng giúp chuẩn bị cho tâm hồn người tín hữu một cuộc gặp gỡ mới với mầu nhiệm Giáng Sinh. Chúng cũng dạy cho các môn đệ của Đức Kitô cách để chuẩn bị cho những người khác sự ngự đến lần thứ nhất của Đức Kitô trong đời sống của họ. Như Gioan Tẩy Giả đã chuẩn bị thế giới cho ánh sáng của Đức Kitô, thì chúng ta cũng thế phải phản chiếu ánh sáng mà chúng ta thấy ở nơi Đức Kitô và là những ngọn đèn chỉ đường của niềm hy vọng cho thế giới.

Ánh Sáng là một biểu tượng làm mê hoặc các tác giả tin mừng của mọi giai đoạn. Đôi mắt con người bình thường thì nhạy bén trước ánh sáng. Không giống như nhiều loại động vật, đôi mắt con người có thể điều chỉnh để thấy rõ lúc choạng vạng và giữa cái chói chang giữa trưa. Chúng ta cũng có thể đào luyện đôi mắt của mình để hoạt động trong ánh sáng bất thường hoặc ánh sáng lờ mờ. Người sống trong sa mạc và các vùng cận mặt trời có thể nhìn thấy qua sự chói chang giữa ban ngày vố làm mù mắt bất cứ ai không quen với sự chói chang này, và nhiều người du mục dân tộc thiểu số ở những vùng khí hậu nhiệt đới đã săn bắn cách thành công ngay cả trong tình trạng tranh tối tranh sáng của nền rừng nhiệt đới.

Viết vào khoảng năm 200 SCN, học giả Kitô Giáo tiên khởi là Origen đã ghi lại một vài tư tưởng về đoạn Tin Mừng của ngày hôm nay nói về sự nhạy bén của đôi mắt con người. Ánh sáng mà ông Gioan nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay là một giáo huấn và gương sáng mà Chúa Giêsu để lại cho chúng ta. Khi các cá nhân tin vào Đức Kitô, thì rập khuôn đời họ theo Ngài và tuân theo các giới răn của Ngài, khi họ học mọi điều họ cần phải yêu Thiên Chúa và người thân cận. Khuôn mẫu và giáo huấn này là ánh sáng mà Đức Giêsu Kitô mang lại.

Origen nhắc nhớ chúng ta rằng ánh sáng của mặt trời có thể chiếu sáng những nơi mà các loại ánh sáng khác không thể chạm đến. Nó phản chiếu lại các bức tường và chiếu cả các góc. Nó làm lộ những vết rạn nứt và bất toàn nơi những mái nhà và các cánh cửa và các loại cửa sổ và thắp sáng thậm chí cả những căn phòng khép kín. Những người theo Đức Kitô tìm thấy những hiểu biết ngoài mong đợi nơi Thần Khí của Ngài. Họ khám phá ra những câu trả lời mới cho những vấn đề xưa. Họ nghe được một lời mời gọi đến với tình yêu và sự phục vụ sâu thẳm hơn. Các môn đệ của Đức Kitô bước đi trong ánh sáng ngay cả khi những người xung quanh họ vấp ngã vào trong tình trạng tối tăm.

Ân sủng tạo thành thiên nhiên. Origen nhắc nhớ chúng ta rằng giống như đôi mắt con người sẽ thích nghi với ánh sáng rực rỡ, thì một đời sống đi theo Đức Kitô sẽ làm gia tăng khả năng để sống giáo huấn của Ngài. Sự nhìn nhận này có ở phía sau bài đọc thứ hai của tuần này nữa. “Đừng dập tắt Thần Khí”, Thánh Phaolô dạy chúng ta. Một đời sống biết lắng nghe và theo Thần Khí thì chuẩn bị cho chúng ta về “tinh thần, linh hồn và thể xác” cho sự ngự đến của Chúa Giêsu Kitô.

Gioan Tẩy Giả bước đi trên một con đường được chiếu sáng bởi ánh sáng như thế. Tin Mừng nói rằng Gioan đến để làm chứng về ánh áng “để tất cả mọi người có thể tin qua ông”. Mọi điều ông Gioan nói hay làm đều phản chiếu ánh sáng thánh trên những người xung quanh ông. Người ta đến để xem ánh sáng của Đức Kitô vì họ đã thấy nó chiếu sáng qua Gioan. Như Origen đã nói, Thiên Chúa gửi những ngôi sao đến để hướng dẫn chúng ta chừng nào chúng ta sẵn sàng nhìn lên mặt trời.

Trong một kỷ nguyên trước thời kỳ định vị hiện đại, thì các ngôi sao đã dẫn cho các thủy thủ lạc lối trở về nhà. Nếu chúng ta để cho ánh sáng của Đức Kitô chiếu qua chúng ta, thì chúng ta có thể trở thành một ngọn đèn tương tự cho quá nhiều người đang tiến bước. Đây là cách mà ngày nay chúng ta có thể làm chứng cho ánh sáng. Nếu chúng ta để cho ánh sáng của Đức Kitô chiếu qua chúng ta, thì chúng ta có thể trở thành những ngôi sao cho họ đi theo.

Michael Simon S.J. – Giáo sư Kinh Thánh tại Đại Học Thần Học và Mục Vụ Boston.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)