Skip to main content
Ông Donald Trump trong cuộc gặp gỡ với người phát ngôn Hạ Viện, Paul D. Ryan, tại Capitol Hill vào tuần trước (Al Drago/The New York Times)

Có Vẻ Ông Donald Trump Đã Dịu Bớt Lập Trường Về Di Dân, Nhưng Phá Thai Thì Không

Washington, Hoa Kỳ, 14/11/2016 (MAS) – Tổng thống đắc cử Donald J. Trump đã xuất hiện để làm xoa dịu những quan điểm cứng rắn trong chiến dịch của ông về vấn đề di dân vào Chúa Nhật, nhưng ông cũng tái khẳng định về lời hứa của ông là sẽ khép lại quyền phá thai và sử dụng Twitter để đưa ra những phê bình của ông, bỏ ngỏ khả năng là ông sẽ tiếp tục sử dụng truyền thông xã hội tại Phòng Bầu Dục và thay đổi triệt để cách thức mà các tổng thống nói với người Mỹ.

Trong lần phỏng vấn đầu tiên với truyền hình kể từ khi chiến thắng đầy bất ngờ của ông, Ông Trump đã lặp lại lời hứa của ông sẽ bổ nhiệm chánh án Toà Án Tối Cao là người chống lại các quyền phá thai và sẽ giúp lật lại Đạo Luật Roe V. Wade năm 1973 vốn đã nhìn nhận, trở về vấn đề đối với các bang.

Khi được hỏi điều đó sẽ bỏ người phụ nữ tìm kiếm việc phá thai ở đâu, Ông Trump nói trên chương trình “60 Phút” của Đài CBS, “À, có lẽ họ sẽ phải đi – họ sẽ phải đi đến một nhà nước khác”.

Về vấn đề di dân, ông cho biết bức tường mà ông hứa sẽ xây dựng ở biên giới phía nam của đất nước sẽ có thể cuối cùng là một hàng rào ở những nơi này. Nhưng ông nói rằng ưu tiên của ông sẽ là trục xuất 2 triệu đến 3 triệu người di dân mà ông cho rằng nguy hiểm hoặc có những tiền án tiền sự, một sự thay đổi từ quan điểm gốc của ông là ông sẽ trục xuất hết 11 triệu người di dân không có giấy tờ tại đất nước. Tổng Thống Obama đã trục xuất hơn 2 triệu người di dân không có giấy tờ trong thời gian đương nhiệm của ông.

Ông Trump cho biết rằng những người di dân không có giấy tờ không phải là những tội phạm mà là “những người nguy hiểm”, và rằng ông sẽ quyết định về cách giải quyết họ sau khi chắc chắn về đường biên giới. Phát ngôn Hạ Viện, Paul D. Ryan, đã lặp lại lời tổng thống đắc cử, nói vào Chúa Nhật rằng sẽ không có lực lượng trục xuất, một điều gì đó mà Ông Trump đã hứa sẽ tạo ra trước đó trong chiến dịch tranh cử của mình.

“Đó không phải là điều mà chúng tôi tập trung”, Ông Ryan nói trên chương trình “State of the Union” của Đài CNN.

Ông Trump cũng cho biết ông đã xem xét về quyết định của Toà Án Tối Cao vào năm ngoái đã chấp thuận hôn nhân đồng tính, và rằng ông thấy “ổn với việc đó”. Ông ủng hộ những khía cạnh phổ chung của luật bảo hiểm y tế của Tổng Thống Obama, gồm cả việc cung cấp đòi hỏi thời gian bảo hiểm với những điều khoản y tế trước đó và điều cho phép người trẻ vẫn đang chịu sự chi phối của cha mẹ cho đến tuổi 26.

Nhưng ngay cả khi ông có vẻ như đang tiến tới trọng tâm chính trị, thì ông Trump vẫn sử dụng hàng loạt các bài đăng trên tài khoản Twitter để tranh luận rằng loạt bài của Tờ New York Times về ông là “TỒI TỆ” và “rất nghèo nàn và không chính xác”. Ông đã giả dối khi nói rằng tờ Times đã đưa ra một bài xin lỗi với độc giả, một tham chiếu cụ thể trước một lá thư gửi cho các độc giả từ Times, Arthur Sulzberger JR., và tổng biên tập của trang này là Dean Baquet. Lá thư nhấn mạnh về bản chất không thể đoán được của cuộc bầu cử mà tờ Times nhắm đến để “tái dấn thân” chính nó cho “sứ mạng nền tảng của sự nghiệp báo chí của Times”.

Những bài đăng trên Twitter của ông là một sự thể hiện gây kinh ngạc từ một người mà, sau khi đã giành chiến thắng bầu cử, đã làm việc để tạo ra một bầu khí của sự nghiêm túc và kỷ luật bản thân, trước hết trong bài diễn văn chiến thắng vào đầu ngày Thứ Tư và rồi trong Phòng Bầu Dục trong cuộc gặp gỡ vào ngày hôm sau với Ông Obama, người mà ông gọi là “một người tốt” người mà ông “dành sự tôn trọng lớn lao”.

Nhưng vào tối thứ Năm, Ông Trump đã sử dụng Twitter để phàn nàn về những biểu hiện chống lại chiến thắng của ông, cho rằng những chống đối này bị leo thang bởi “những nhà biểu tình chuyên nghiệp, bị kích động bởi giới truyền thông”, và gán cho họ là “rất không công bằng!”.

Việc cắt giảm truyền thông xã hội – chưa từng có trong lịch sử giao tiếp của tổng thống – cho rằng ông Trump lên kế hoạch để đưa phong cách nói chuyện đối đầu với người Mỹ tại Nhà Trắng, hoạt động để cắt giảm hãng tin vốn không phù hợp với quan điểm của ông, bịt miệng những nhà phê bình và nâng cao vị thế của ông. Vào Chúa Nhật, ông đã chọn Stephen K. Bannon, chủ tịch điều hành của Breitbart News, một trang nổi tiếng về dân tộc chủ nghĩa, hoàn toàn lên án và thực hiện loạt bài viết về âm mưu của Bin Laden, trở thành chiến lược gia chính và cố vấn cao cấp của ông.

Đó chỉ là một dấu chỉ về một bản chất ngoại thường của những chiến thuật của tổng thống đắc cử và những người trong nhóm của ông.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Phút”, ông Trump đã cho rằng ông sẽ không giữ truyền thống hậu Watergate đã tồn tại lâu đời của các tổng thống đã rút khỏi việc can thiệp vào các vấn đề tội phạm của FBI, cho rằng ông sẽ chất vấn giám đốc, James B. Comey, về việc xử lý việc điều tra server email riêng của bà Hillary Clinton trước khi quyết định cho ông thôi việc.

“Tôi không chắc” Ông Trump cho biết khi được hỏi liệu ông có tìm cách buộc ông Comey từ nhiệm hay không. “Tôi cần phải xem xét – ông đã có những lý do rất tốt để làm điều ông đã làm”.

Một cuộc phỏng vấn vào Thứ Sáu với Tờ The Wall Street Journal, Ông Trump đã không ngừng lại việc điều tra bà Clinton.

Vào Chúa Nhật, nhà quản lý chiến dịch của ông, Kellyanne Conway, đã cảnh báo rằng Nghị Sĩ Harry Reid, Đảng Dân Chủ Ban Nevada và giới lãnh đạo thiểu số, có thể phải đối diện với một hành động pháp lý vì đã nói rằng cuộc bầu cử của ông Trump “đã làm gia tăng các thế lực thù hận và tin đồn nhảm ở Mỹ”.

Ông Trump cho biết ông tự hào về cách mà ông sử dụng truyền thông xã hội để tạo nên phiên bản riêng về các sự kiện và thông truyền nó cho người theo dõi ông. Ông nói trong chương trình phỏng vấn “60 Phút” rằng ông đang ngần ngại việc dừng lại nền tảng đó khi ông tuyên thệ nhậm chức vào Tháng 1.

“Tôi không nói là tôi yêu thích nền tảng này, nhưng nó giúp cho mình phát ngôn”, Ông Trump nói về Twitter trong cuộc phỏng vấn, thêm rằng hàng triệu người theo ông trên nhiều trang xã hội khác đã mang lại cho ông “sức mạnh như thế” vốn giúp ông chiến thắng cuộc bầu cử.

“Khi bạn dành cho tôi một câu chuyện tồi, hoặc khi bạn mang lại cho tôi một câu chuyện không chính xác”, Ông Trump nói thêm, “Tôi có một phương pháp để chiến đấu chống lại”. Tuy nhiên, ông nói rằng ông sẽ “rất giới hạn” trong các phần đăng bài trên Twitter khi ông tiếp tục sử dụng chúng trong tư cách là một tổng thống.

Ông Trump là người giữ điểm cao trước công chúng về những phần thưởng và thành tích của mình, và sự thăng tiến của ông lên vị trí cao nhất đất nước đã không thay đổi bản chất của ông là chú ý đến những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Trong cuộc phỏng vấn, Ông Trump đã khoe khoang rằng kể từ cuộc bầu cử, ông đã xây dựng được mạng truyền thông xã hội của mình bởi số người theo lên tới hàng chục ngàn người. “Tôi đang đếm – tôi nghĩ tôi đã thu phục được 100,000 người cho đến ngày hôm qua”, ông Trump nói.

Cuộc phỏng vấn, cũng có sự hiện diện của vợ ông Trump, bà Melania, và các con trưởng thành của ông, ngồi cạnh ông cho thấy điều ông đã không thể hiện trong chiến dịch – một con người được tôn trọng và một cách nào đó có phần bị đe doạ bởi tầm cỡ cương vị mà ông mới được công bố.

“Tôi đã thực hiện nhiều điều lớn lao, tôi chưa bao giờ thực hiện một điều như thế này”, ông Trump nói. “Thật là – thật là quá lớn lao, thật là thế - - một điều quá lớn lao, quá tuyệt vời”.

Ông Trump cho biết ông đã được phác hoạ cách chính xác như là “một người có chút hoang dã”, trong chiến dịch, và ông hứa rằng ông sẽ có thể hạ nhiệt một số lời hùng biện nóng bóng khi làm tổng thống. Nhưng ông cho rằng ông sẽ vẫn sử dụng những chiến thuật như thế để làm phấn khởi người ủng hộ ông, như ông đã thực hiện trong suốt cuộc chạy đua của ông vào Nhà Trắn.

“Đôi khi bạn cần một sự hùng biện nhất định để làm cho người ta phấn chấn”, ông nói. “Tôi không muốn trở thành một người có tính cách bình bình lịch lãm”.

Âu Dương Duy (Theo New York Times)