Skip to main content
Mẹ Teresa Calcutta và Thánh Gioan Phaolô II

Cuộc Đời Mẹ Teresa Calcutta, Từ Một Nữ Tu Đến Một Vị Thánh

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố rằng Chân Phúc Mẹ Teresa, cùng với bốn vị khác, sẽ được phong thánh vào cuối năm, sau những phép lạ được công nhận dành cho mỗi người trong các vị.

Mẹ Teresa đã từng, trong suốt đời Mẹ, và vẫn là một trong những người nổi tiếng nhất trên thế giới. Nhưng Mẹ thật sự là ai? Và làm thế nào mà Mẹ lại được tuyên nhận là một Vị Thánh?

Mẹ sinh ra tại Anjezë Gonxhe Bojaxhiu, vào ngày 26/08/1910. Quê hương Mẹ Skopje đã từng, vào thời điểm đó, thuộc về một phần của Đế Chế Ottoman, mặc dù giờ đây nó là thủ đô của Cộng Hoà Macedonia. Khi còn nhỏ, Ngài đã kinh ngạc bởi các câu chuyện về các nhà truyền giáo và đã sớm tin rằng Mẹ cũng dành cuộc đời của Mẹ cho sứ vụ truyền giáo trong Giáo Hội.

Đầu tiên Mẹ gia nhập Dòng Nữ Loreto, lấy tên đi tu là “Teresa” và dành hầu như gần 20 năm trong nhà dòng, thường ở các vị trí giảng dạy trên khắp Calcutta.

Tuy nhiên, cuộc đời của Mẹ thay đổi trong một chuyến đi xe lửa vào năm 1946. Đó là chuyến tàu đi từ Calcutta đến Darjeeling mà Mẹ cảm thấy điều mà sau này Mẹ mô tả là “Ơn gọi từ bên trong ơn gọi”. Mẹ đã từng bận tâm về tình trạng nghèo khủng khiếp ở Calcutta và đột nhiên cảm thấy được kêu gọi để phục vụ những người nghèo nhất trong số người nghèo và sống bên cạnh họ trong khi dẫn dắt họ. Kết quả là, sau khi nhận lãnh sự huấn luyện về y tế căn bản, Mẹ đã mở trường học đầu tiên vào năm 1949. Một năm sau đó, Mẹ nhận được thẩm quyền từ Vatican để thành lập một dòng tu mới, Dòng Thừa Sai Bác Ái.

Từ sự khởi đầu nhỏ bé đó, Dòng Thừa Sai đã phát triển thành một dòng tu với trên 4,000 nữ tu quản lý các bệnh viện, mái ấm, trại mồ côi và các trường học trên khắp thế giới.

Mẹ Teresa không sợ đặt bản thân Mẹ một cách nguy hiểm để giúp đỡ những người quanh Mẹ. Mẹ đã làm môi giới cách nổi tiếng cho việc ngừng bắn giữa các đội quân Israen và Palestine trong trận chiến 1982 bao vây Beirut. Việc ngừng bắn cho phép 37 trẻ em được cứu thoát khỏi một bệnh viện đang đặt ở ngay ngoài trận tuyến.

Mẹ đã được trao Giải Thưởng Nobel Hoà Bình năm 1979 vì công việc của mình, Mẹ đã chấp nhận, nhưng đề nghị rằng một buổi ăn tối họp mặt sẽ huỷ để số tiền được sử dụng thay vào đó là giúp người nghèo ở Calcutta.

Ngoài những công việc của mình, bản thân Mẹ Teresa thường vật lộn trong niềm tin của mình, cảm giác bị Thiên Chúa xa cách và không thể tìm thấy Ngài trong cuộc sống. Những người có liên hệ đến việc cổ võ cho án phong thánh của Mẹ đã so sánh những cảm giác này, điều mà Mẹ gọi là “Tăm Tối”, với tiếng kêu của Chúa Giêsu trên Thập Giá, “Lạy Cha! Lạy Cha! Sao Cha nỡ bỏ con?”

Sau khi qua đời năm 1997, công việc ngay lập tức được tiến hành cho án phong Chân Phúc (Thường thì đợi 5 năm). Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phong chân phúc cho Ngài vào năm 2002, sau khi nhìn nhận một phép lạ mà Mẹ thực hiện để chữa lành một khối u ở nơi một người phụ nữ trẻ Ấn Độ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ phong thánh cho Ngài vào ngày 16/10, sau khi nhìn nhận phép lạ chữa lành một người đàn ông Brazil khỏi chứng áp se não đã chứng. Linh mục quản xứ của người đàn ông đã cầu nguyện cùng Mẹ Teresa để xin sự chữa lành.

John Waters

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)