Skip to main content
Thầy Phó Tế Phil Mulryne (www.Dominicans.ie)

Cựu Tuyển Thủ CLB Manchester United Sẽ Trở Thành Linh Mục Dòng Đa Minh

Có lẽ bạn đã nghe biết cái tên Phil Mulryne, một cầu thủ bóng đá câu lạc bộ Manchester United người đã từng chung sân với David Beckham và đã mang lại danh tiếng cho Ai Len với 27 trận đấu quốc tế - trong sự nghiệp thể thao của mình.

Nhưng hiện tại, Mulryne đang gác sang một bên chiếc áo cầu thủ của mình để theo đuổi ơn gọi linh mục Công Giáo Dòng Đa Minh.

“Điều này đối với tôi là một trong những lý do chính cuốn hút tôi đến với đời sống tu trì”, Mulryne nói trong một bài phỏng vấn quay video được đăng tải tuần trước trên trang Daily Mail.

“Để tận hiến bản thân hoàn toàn cho Thiên Chúa qua việc tuyên xưng của các cộng đoàn giáo hội, để chọn Ngài như là một mẫu gương của chúng ta và bất chấp những yếu hèn và sai lỗi của chúng ta, tín thác vào Ngài để Ngài sẽ biến đổi chúng ta bằng ân sủng của Ngài, và do đó sẽ được biến đổi, thông truyền niềm vui được biết Ngài với mọi người mà chúng ta gặp gỡ - điều này đối với tôi là lý tưởng của đời sống Dòng Đa Minh và một trong những lý do chính cuốn hút tôi đến với hội dòng”.

Mulryne, một người Ai Len 38 tuổi, đã bắt đầu sự nghiệp bóng đá của mình khi còn là một cậu bé vào năm 1994 khi cậu tham gia vào trường huấn luyện của Manchester United, và cuối cùng là tham gia vào giải đấu Norwich vào năm 1999.

Các đồng đội của anh đang ở trong số những người bạn đầy ngạc nhiên của anh khi biết rằng anh đã từ bỏ danh tiếng toàn cầu của mình và việc kiếm được 500,000 Bảng Anh trong sự nghiệp để theo đuổi những lời khấn khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục trong tư cách là một linh mục Công Giáo.

“Thật là một sự sốc hoàng toàn khi anh cảm thấy đó là ơn gọi của mình”, một cầu thủ đồng nghiệp Paul McVeigh nói, theo tờ Daily News.

Sau một loạt các chấn thương lớn vào cuối sự nghiệp của anh năm 2008, Mulryne đã phải đối diện với tương lai: anh sẽ sống những ngày sau sự nghiệp đá bóng của mình thế nào?

Theo McVeigh, thì Mulryne đã bắt đầu “xoay hướng cuộc đời mình và thực hiện nhiều công việc bác ái và giúp đỡ người vô gia cư theo tuần”. Tờ Catholic Herald đã cho biết Đức Giám Mục Noel Treanor của Giáo Phận Down và Connor đã trở thành một nhân vật có tầm ảnh hưởng trong suốt cuộc hoán cải của Mulryne, và cuối cùng mời gọi anh đi vào chủng viện.

“Tôi biết một sự thật là đây không phải là một điều gì đó mà anh coi nhẹ như là việc đào luyện để được thánh hiến trở thành một linh mục Công Giáo gồm 2 năm triết học, sau đó là 4 năm thần học và chỉ sau đó anh sẽ được đủ phẩm chất để trở thành một linh mục”, McVeigh nói.

Vào năm 2009, người anh em gốc Ai Len đã vào Học Viện Giáo Hoàng Ai Len tại Rôma, nơi mà anh đã theo đuổi ơn gọi linh mục qua việc học triết và thần.

Vào ngày 30/10 tuần vừa qua, anh đã được phong phó tế tại Belfast bởi Đức Tổng Giám Mục Diarmuid Martin thuộc Giáo Phận Dublin, và sẽ thụ phong linh mục vào năm 2017.

Joseph C. Pham (Theo CNA)