Skip to main content
ĐHY Kasper và ĐGH Phanxicô (Vatican Media)

ĐHY Kasper: Người Tín Hữu Hiểu Amoris Laetitia, Dừng Lại Những Tố Cáo Về Sự Dị Giáo

Vatican, 06/02/2018 (MAS) – Khi Đức Hồng Y Kasper bước sang tuổi 85, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Hiệp Nhất Kitô Giáo đã viết một cuốn sách mới được nhà xuất bản Ý Queriniana xuất bản. Cuốn sách có tựa là “Thông Điệp Của Amoris Laetitia. Một Sự Bàn Luận Huynh Đệ”. Đức Hồng Y Kasper và Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia, Chủ Tịch Hội Đồng Khoa Học Sự Sống, cùng nhau giới thiệu tập sách.

Dưới quan điểm về việc xuất bản và giới thiệu tập sách, Đức Hồng Y Kasper đã dành cho Vatican News một cuộc phỏng vấn đặc biệt có liên quan đến một cuộc tranh luân là Tông Huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xuất hiện như là điều tốt lành mà tông huấn này đã thực hiện với các gia đình.

Vatican News: Thưa Đức Hồng Y Kasper, trong những trang đầu tiên của cuốn sách, Ngài đã nhấn mạnh rằng Amoris laetitia không có bất cứ một giáo lý nào mới, nhưng là sự đổi mới mang tính sáng tạo về giáo huấn truyền thống. Đức Hồng Y có thể giải thích điều này không?

ĐHY Kasper: Truyền thống không phải là một cái hồ ứ đọng, nhưng giống nhưng một dòng suối, hay một dòng sông: nó là một điều gì đó sống động. Giáo Hội là một cơ phận sống động và do đó nó luôn cần một sự chuyển dịch sống động truyền thống Công Giáo vào trong những hoàn cảnh hiện tại. Đây là ý nghĩa của việc canh tân mà Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã nói đến.

Vatican News: Tựa đề phụ của cuốn sách là: “Một cuộc thảo luận huynh đệ”. Ngài cũng viết rằng không nên sợ những thảo luận, nhưng Ngài cũng thêm rằng “không có chỗ cho những tố cáo về dị giáo”. Điều gì đã đánh động Ngài về cuộc tranh luận vốn trở nên rất nóng sau khi công bố Amoris Laetitia?

ĐHY Kasper: Trước hết tôi muốn nói rằng sự tranh luận trong Giáo Hội là cần thiết. Không cần phải sợ tranh luận! Nhưng có một cuộc tranh luận đắng cay, cách thế quá mạnh mẽ, với những tố cáo về sự dị giáo. Một sự dị giáo là một sự bất đồng rõ ràng với giáo lý chính thức. Giáo lý về sự bất khả phân ly của hôn nhân đã chẳng có gì có vấn đề về phía Đức Giáo Hoàng Phanxicô! Trước khi nói rằng một điều gì đó là dị giáo, thì vấn đề phải là điều người khác có ý nói gì qua điều đã được nói. Và, trên hết, là người khác là Công Giáo thì cần phải được đặt ra trước, phía đối lại không được giả định!

Vatican News: Nói một cách cụ thể về khoản 351 đang gây bàn cãi của Amoris laetitia có liên quan đến việc nhận lãnh các Bí Tích của những người đã ly hôn và tái hôn, Đức Hồng Y khẳng định trong cuốn sách là khoản này cần phải được đọc dưới ánh sáng của Sắc Lệnh của Công Đồng Trent về Thánh Thể. Vì lý do gì?

ĐHY Kasper: Công Đồng Trent nói rằng trong trường hợp mà trong đó không có tội trọng, nhưng lỗi có thể tha thứ được, thì Thánh Thể sẽ gỡ bỏ tội ấy. Tội là một thuật ngữ phức tạp. Nó không chỉ bao gồm một nguyên tắc khách quan, mà còn có cả ý định, lương tâm của người ta. Và điều này cần pahir được xét trong tòa trong – trong Bí Tích Hòa Giải – nếu có tội trọng, hoặc có lẽ là tội có thể tha thứ được, hoặc có lẽ chẳng có gì. Nếu đó chỉ là tội có thể tha được, thì người ta có thể được tha thứ và được chấp nhận cho Bí Tích Thánh Thể. Điều này đã phù hợp với giáo lý của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và, theo nghĩa này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang trong sự liên tục hoàn toàn với định hướng đã được khai mở bởi các Đức Giáo Hoàng tiền nhiệm. Do đó, tôi không thấy bất cứ lý do nào để nói rằng có sự dị giáo.

Vatican News: Đâu là sự trợ giúp quan trọng nhất, theo Đức Hồng Y, mà Amoris laetitia mang lại cho các gia đình ngày nay? Văn kiện này “đồng hành” thế nào với đời sống thường nhật của các gia đình?

ĐHY Kasper: Tôi biết một số giáo xứ, cũng như một số giáo xứ ở đây tại Rôma, là những giáo xứ có những cuộc gặp gỡ với các đôi vợ chồng hoặc những đôi bạn đã đính hôn đang chuẩn bị kết hôn và họ đọc các chương của Amoris Laetitia. Ngôn ngữ của văn kiện này quá rõ ràng đến nỗi bất cứ một người Kitô Hữu nào cũng có thể hiểu. Ngôn ngữ không mang tính thần học cao không thể hiểu được với người dân. Đức Giáo Hoàng của Thiên Chúa rất hài lòng và vui với văn kiện này vì nó mang lại không gian cho sự tự do, nhưng nó cũng giải thích bản chất của thông điệp Kitô Giáo theo một ngôn ngữ có thể hiểu được. Vì thế, Dân Thiên Chúa có thể hiểu! Đức Giáo Hoàng có một sự kết nối tối ưu với Dân Thiên Chúa.

Vatican News: Như mọi người biết, trong Buổi Kinh Truyền Tin đầu tiên của Ngài trong cương vị là giáo hoàng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trích dẫn cuốn sách của Ngài có tựa là “Lòng thương xót”. Tại sao Đức Hồng Y nghĩ rằng lòng thương xót lại quá quan trọng trong triều Giáo Hoàng này, đặc biệt khi có liên quan đến thế giới gia đình?

ĐHY Kasper: Ngày nay chúng ta đang sống trong thời đại bạo lực mà trước đó chưa từng kinh qua. Nhiều người đang bị thương. Ngay cả trong các cuộc hôn nhân có nhiều người bị thương. Người dân cần lòng thương xót, sự đồng cảm, sự thấu cảm của Giáo Hội trong những thời gian khó khăn này mà chúng ta đang sống. Tôi nghĩ rằng lòng thương xót là một sự đáp trả lại các dấu chỉ của thời đại.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)