Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô, nổi tiếng là Vị Giáo Hoàng Mỉm Cười, năm 1978 (CNS)

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I Được Công Nhận Bậc Tôi Tớ Đáng Kính Của Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I đã tiến một bước gần hơn nữa đến tiến trình phong thánh với sự nhìn nhận về nhân đức anh hùng của Ngài. Vào Thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trao thẩm quyền cho Bộ Phong Thánh ban hành một sắc lệnh phê chuẩn nhân đức anh hùng của vị tiền nhiệm của Ngài nhìn nhận Ngài với tước hiệu “Bậc Đáng Kính”.

Tôi Tớ Đáng Kính của Thiên Chúa Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô phê chuẩn và tuyên bố Ngài là “Tôi Tớ Đáng Kính của Thiên Chúa” đã có một triều đại giáo hoàng vắn vỏi chỉ 33 ngày, nhưng đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trên Giáo Hội Công Giáo.

Một vị “Giáo Hoàng Mỉm Cười” như Ngài được gọi trong thời gian ngắn đó trong triều giáo hoàng của Ngài đã thực hiện 9 bài diễn văn, 3 thông điệp và viết ba Tông Thư và bốn lá thư chính thức khác, thực hiện 2 bài giảng và 5 buổi “Kinh Truyền Tin” và 4 buổi tiếp kiến chung. Cuộc gặp gỡ ngắn này nếu không phải là kinh nghiệm lớn lao của Ngài trong vai trò là một linh mục, giám mục, Thượng Phụ Venice và rồi là Hồng Y đã cho thấy Ngài là một con người của đức tin, khiêm tốn và hiền lành nhưng nghiêm khắc khi có liên hệ với các giáo huấn của Giáo Hội. Tình yêu dành cho Thiên Chúa và tình yêu danh cho người thân cận là điểm nhấn đặc biệt của Ngài.

Sinh ngày 17/10/1912 tại “Forno di Canle” (Belluno, Ý), Albino Luciani là con của ông Giovanni Luciani và bà Bortola Tancon. Ngài đã được rửa tội cùng ngày tại nhà, bởi một bà mụ vì cậu bé có nguy cơ tử nhưng đã được chính thức hóa phép rửa hai ngày sau tại nhà thờ bởi một cha phó. Vào ngày 02/02/1935 Ngài đã được phong phó tế và vào ngày 07/07/1935 được thụ phong linh mục tại Nhà Thờ Thánh Phêrô Belluno thuộc giáo phận Belluno e Feltre.

Vào tháng 2/1947 Ngài đã tốt nghiệp từ Đại Học Gregorian tại Rôma với bằng tiến sĩ về Thần Học Thánh, chủ đề của Ngài là, “Nguồn gốc của linh hồn con người theo Antonio Rosmini”. Ngày 27/12/1958 Ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII tấn phong làm Giám Mục tại Đền Thờ Thánh Phêrô cùng với các vị giám mục mới được tấn phong, Gioacchino Muccin và Girolamo Bortignon.

Vào năm 1977 Ngài đã tham gia vào Cuộc Họp Khoáng Đại Bình Thường Lần Thứ IV tại Rôma của Thượng Hội Đồng Giám Mục liên quan đến “Giáo Lý trong Thời Đại Chúng Ta”. Ngày 8/10 năm sau Ngài lại trở về Vatican sau sự ra đi của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI.

Vào ngày 26/08 trong ngày thứ hai của mật nghị, thì Ngài được bầu chọn làm Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo Rôma và Ngài chọn danh hiệu của Ngài là Gioan Phaolô I, mong muốn phục vụ Giáo Hội như các vị tiền nhiệm của Ngài đã thực hiện. Trong Giờ Kinh Truyền Tin Chúa Nhật đầu tiên của Ngài, Ngài đã khiêm tốn nhìn nhận rằng Ngài chọn danh hiệu đó khi biết rằng Ngài không có sự khôn ngoan tâm hồn của Đức Giáo Hoàng Gioan cũng như sự chuẩn bị và văn hóa của Đức Giáo Hoàng Phaolô. Với danh hiệu này Ngài trở thành vị Giáo Hoàng đầu tiên có hai danh hiệu trong lịch sử giáo hoàng.

Đức Luciani đã thề sẽ phục vụ như một người thầy và là một tôi tớ và đã chọn từ Humilitas (Khiêm Nhường) là khẩu hiệu giáo hoàng của Ngài vốn cho thấy rõ ràng ngay sau khi Ngài được bổ nhiệm làm một giáo hoàng. Ngài đã mong muốn né tránh thánh lễ Đăng Quang Giáo Hoàng và chọn chỉ cần nghi thức nhậm chức giáo hoàng. Ngài cũng thích không sử dụng ngai tòa nghi lễ như một chiếc ghế bành mà Đức Giáo Hoàng sẽ ngồi trên đó đi từ Quảng Trường Thánh Phêrô.

Đức Luciani là một người nồng hậu, dịu dàng và tử tế với một tính cách thân thiện được nhiều người yêu kính về tính cách này. Ngài đã gây ấn tượng cho người khác bằng những khả năng giảng thuyết xuất chúng của Ngài. Những ý thức hệ của Ngài phản ánh tinh thần khiêm nhường và thể hiện một tình yêu bao la và sự nồng ấm mà Ngài dành cho Thiên Chúa và dân của Ngài.

Kế hoạch sáu điểm nhanh chóng của Ngài xác định hành trình triệu đại của Ngài sẽ là thế nào. Ngài lên kế hoạch canh tân Giáo Hội ngang qua những chính sách được Công Đồng Vatican II áp dụng, cải biên lại giáo luật, nhắc nhớ Giáo Hội về bổn phận rao giảng Tin Mừng của mình, cổ võ sự hiệp nhất Giáo Hội mà không coi thường giáo lý, cổ võ đối thoại và khích lệ hòa bình thế giới và công bằng xã hội.

Các vị kế nhiệm của Ngài đã nhìn đến Ngài là một linh hồn dịu dàng với một tâm hồn đầy tràn tình yêu. Nếu vị kế nhiệm ngay sau đó của Ngài là Đức Hồng Y Karol Wojtyla (Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II) đã nói về các giá trị đức tin, đức cậy và đức mến của Ngài, thì Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã nhận định rằng do bởi những nhân đức của Ngài (Gioan Phaolô I) mà bất chất việc chỉ ngồi trên ngai giáo hoàng có 33 ngày, thì Ngài đã có thể chiếm được trái tim của người dân. Đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, thì Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I là một biểu tượng của lòng thương xót và sự khiêm nhường và Ngài đã trích dẫn Đức Gioan Phaolô I trong các bài giảng của Ngài và trong một bài phỏng vấn. Những phẩm chất tâm hồn và tư tưởng của Ngài làm cho Ngài bất khuất.

Đã có hai phép lạ được cho là nhờ sự chuyển cầu của Ngài và đang xem xét. Nếu bất cứ một trong những phép lạ nào được nhìn nhận, thì Ngài sẽ chắc chắn lên hàng Chân Phúc.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)