Skip to main content
ĐGH Phanxicô nhìn nhận phúc tử đạo của Cha Stanley Rother (CNS photo/Charlene Scott)

Đức Giáo Hoàng Phê Chuẩn Phúc Tử Đạo Của Vị Linh Mục Đầu Tiên Người Mỹ Bị Bắn Chết Tại Guatemala

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhìn nhận phúc tử đạo của Cha Stanley Rother thuộc Tổng Giáo Phận Oklahoma City, phong Ngài trở thành vị tử đạo đầu tiên sinh ra tại Hoa Kỳ.

Toà Thánh Vatican đã đưa ra thông báo vào ngày 02/12. Việc nhận biết về phúc tử đạo của Ngài dọn đường cho việc phong chân phúc cho Ngài.

Cha Rother, sinh ngày 27/03/1935, ở tại vùng nông trại của gia đình Ngài gần Okarche, Oklahoma, đã bị giết hại cách tàn bạo vào ngày 28/07/1981, tại một ngôi làng của người Guatelama nơi mà Ngài đang làm mục vụ cho người nghèo.

Ngài đi đến Santiago Atitlan vào năm 1968 theo sự điều động từ Tổng Giáo Phận Oklahoma City. Ngài đã giúp người nghèo ở đó xây dựng một bệnh viện nhỏ, trường học và đài phát thanh Công Giáo đầu tiên. Ngài được mọi người địa phương yêu mến, họ gọi Ngài là “Padre Francisco”.

Nhiều vị linh mục và tu sĩ tại Guatemala đã trở thành mục tiêu trong suốt cuộc nội chiến 1960-1996 của đất nước khi các lực lượng chính quyền đã bị đả đảo bởi những tên nổi loạn cánh tả được cổ võ bởi người nông dân nghèo.

Thân xác của một số phó tế và giáo dân của Cha Rother đã được để ở trước nhà thờ của Ngài và ngay sau đó thì Ngài nhận được nhiều lời đe doạ về cái chết vì sự chống đối của Ngài đối với sự hiện diện của quân đội Guatemala tại khu vực.

Mặc dù Ngài có quay trở lại Oklahoma trong một thời gian ngắn, nhưng Ngài lại trở lại ngôi làng Guatemala để ở với người dân mà Ngài đã yêu mến trong suốt thời gian hơn 12 năm sống ở đó.

Ngài đã bị bắn chết ở tuổi 46 tại văn phòng giáo xứ nơi nhà thờ của Ngài ở Santiago Atitlan. Các quan chức chính quyền ở đó đã đổ lỗi cho Giáo Hội Công Giáo về sự không yên ổn tại đất nước mà họ nói là dẫn đến cái chết của Ngài. Vào ngày Ngài qua đời, các đội quân cũng đã giết chết 13 người dân làng và làm bị thương 24 người khác tại Santiago Atitlan, một ngôi làng biệt lập khoảng 50 dặm về phía tây Thành Phố Guatemala.

Nhiều linh mục và tu sĩ đã mất mạng và hàng ngàn người dân đã bị bắt cóc và giết hại trong những năm áp bức được nhà nước hỗ trợ tại đất nước.

Mặc dù xác của Ngài đã được đưa về Oklahoma, nhưng gia đình cuả Ngài đã cho phép trái tim và một ít máu của Ngài được ở lại nơi nhà thờ của người dân mà Ngài yêu mến và phục vụ. Một tấm bia tưởng niệm đánh dấu nơi ấy.

Cha Rother được Giáo Hội coi là một vị tử đạo tại Guatemala và tên của Ngài đã được bao gồm vào trong danh sách 78 vị tử đạo đã bị giết vì đức tin trong 36 năm nội chiến của Guatemala. Danh mục tên được đề nghị phong thánh đã được Hội Đồng Giám Mục Guatemala nộp lên cho Thánh Gioan Phaolô II trong một chuyến thăm mục vụ đến Guatemala vào năm 1996.

Vì Cha Rother đã bị giết tại Guatemala, nên Án Phong Thánh của Ngài có lẽ sẽ được diễn ra tại đó. Nhưng Giáo Hội địa phương thiếu các nguồn lực cho một nỗ lực như thế. Hội Đồng Giám Mục Guatemala đã đồng ý để chuyển hồ sơ pháp lý của Ngài sang tổng giáo phận Oklahoma City.

Joseph C. Pham (Theo Catholic Herald)