Skip to main content
ĐHY arcisio Bertone, Cựu Quốc Vụ Khanh Toà Thánh, trò chuyện với EWTN vào ngày 04/05/2017 (Daniel Ibanez/CNA)

Đức Hồng Y Bertone Nói Về Bí Mật Fatima Thứ Ba

Fatima, Bồ Đào Nha, 12/05/2017 (MAS) – Bí mật thứ ba của Fatima có liên hệ đến những sự kiện trong quá khứ, nhưng đồng thời lời mời gọi của bí mật này đối với sự hoán cải thì luôn luôn là hợp thời, luôn luôn hiện tại, Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, cựu Quốc Vụ Khanh Toà Thánh cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNA, Đức Hồng Y Berton đã nói về bí mật thứ ba của Fatima, quyết định công bố bí mật này được thực hiện thế nào, và những ký ức của Ngài về ba cuộc gặp gỡ với Nữ Tu Lucia, người sống lâu nhất trong ba trẻ mục đồng đã trở thành người giữ bí mật cho đến khi nó được Toà Thánh Vatican công bố theo yêu cầu của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima hiện ra với ba trẻ mục đồng vào năm 1917. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang thực hiện chuyến hành hương 2 ngày của Ngài đến Fatima từ 12-13/04 để cử hành dịp kỷ niệm 100 năm và phong thánh cho hai trẻ, Francisco và Jacinta Marto.

“Bí mật thứ ba Fatima” nói đến một thông điệp trong cuộc hiện ra dự báo về nỗi thống khổ và sự bách hại của Đức Giáo Hoàng và Giáo Hội. Không giống như hai bí mật trước – một thị kiến về hoả ngục và dự báo về Đại Thế Chiến Thứ II – Bí mật thứ ba lúc đầu không được Sơ Lucia tiết lộ. Lúc đầu, Sơ nói rằng Mẹ Maria vẫn chưa cho phép Sơ tiết lộ nó cho thế giới. Sau này, Vatican đã chọn giữ bí mật thông điệp ấy cho đến năm 2000, thời điểm mà cuối cùng nó cũng được tiết lộ.

Những cuộc hiện ra tại Fatima “xác nhận một số tin rất khích lệ”, Đức Hồng Y Bertone cho biết, “răng Mẹ của Con Thiên Chúa Nhập Thể và Mẹ chúng ta sẽ không bỏ mặc nhân loại trong dòng lịch sử. Mẹ hiện diện, và coi sóc nhân loại như một người phát ngôn viên và người đảm bảo của Lòng Thương Xót Thiên Chúa. Mẹ là trung gian của ơn cứu độ”.

Trên đường đi đến Bồ Đào Nha năm 2010 trong chuyến tông du, Đức Hồng Y lưu ý, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI nhấn mạnh rằng rằng ngoài việc có ý nói đến nỗi thống khổ của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, thì bí mật thứ ba còn nói đến những thực tại có liên quan đến tương lai của Giáo Hội, “điều đang dần dần hình thành và trở nên rõ nét”.

Điều đó có nghĩa là, Ngài nói thêm, “thị kiến hàm ý một sự cần thiết đối với một cuộc khổ nạn của Giáo Hội, mà theo tự nhiên được phản ánh nơi con người của Đức Giáo Hoàng, tuy nhiên Đức Giáo Hoàng đại diện cho Giáo Hội và do đó đó là những nỗi thống khổ của Giáo Hội đã được thông báo. Chúa nói với chúng ta rằng Giáo Hội sẽ luôn luôn đau khổ, bằng nhiều cách khác nhau, cho đến tận cùng thế giới”.

Đức Hồng Y Bertone chỉ ra một nhận định thần học được Đức Hồng Y Ratzinger công bố vào thời gian công bố bí mật thứ ba. Đức Hồng Y Ratzinger nói: “Trong thị kiến chúng ta có thể nhận ra thế kỷ qua như là thế kỷ của các tử đạo, một thế kỷ đau khổ và bách hại đối với Giáo Hội, một thế kỷ của các cuộc Thế Chiến và nhiều cuộc nội chiến vốn đang lấp đầy 50 năm qua và đã làm tiêm nhiễm những hình thức vô tiền lệ về sự tàn bạo”.

“Trong ‘tấm gương’ của thị kiến này chúng ta thấy đặt ra trước mắt chúng ta những chứng nhân của một niềm tin từng thập kỷ một”, Đức Hồng Y nói.

“Theo một nghĩa mà Ngài (ĐHY Ratzinger) nói rằng các biến cố được mô tả trong bí mật thứ ba bây giờ đã qua”, Đức Hồng Y Bertone nói. “Đồng thời, trọng tâm của lời mời gọi của Fatima có liên hệ đến sự hoán cải. Điều này, sự hoán cải của người tín hữu và con đường của Giáo Hội tiến đến sự trung thành. Sơ Lucia thực sự quan tâm đến việc đạt được điều mà Sợ gọi là ‘mandamiento de Maria’, giới răn của Mẹ Maria. Như có một giới răn của Chúa Giêsu, ‘Hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em’, thì cũng có một giới răn của Mẹ Maria, ‘Hãy làm điều Thầy nói với các con”.

Đức Hồng Y Bertone nói rằng quyết định công bố bí mật thứ ba Fatima được thực hiện để tránh những “giải thích mang tính cánh chung” vốn đang lan truyền rộng ngày một hơn vào cuối thiên niên kỷ ấy.

Ngài nói rằng quyết định được thực hiện trực tiếp bởi Thánh Gioan Phaolô II, sau một cuộc gặp gỡ qui tụ Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin; Đức Hồng Y Angelo Sodano, Quốc Vụ Khanh; Đức Hồng Y Berton, thư ký Bộ Giáo Lý Đức Tin; Đức Cha Giovanni Battista Re, phó Quốc Vụ Khanh; và Đức Cha Stanislaw Dziwisz, thư ký riêng của Đức Giáo Hoàng.

Thánh Gioan Phaolô II hồi đó đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Bertone, trong khả năng của Bộ Giáo Lý Đức Tin của mình, đi đến gặp Sơ Lucia và hỏi liệu là bản văn của bí mật được cất giữ tại Bộ Giáo Lý Đức Tin là đúng hay không.

Trong thời gian Ngài làm thư ký, Ngài đã gặp Sơ Lucia ba lần: 27/04/2000, 17/11/2001 và 09/12/2003.

Đức Hồng Y Bertone chia sẻ với CNA rằng Sơ Lucia là “một người rất thông minh, rất tử tế, điềm đạm, bình an, và bình thản. Sơ là một người tự tin phải giữ bí mật này và được mời gọi để thông truyền các thông điệp quan trọng cho nhân loại”.

Đức Hồng Y cũng chia sẻ những chi tiết của Ngài về cuộc gặp gỡ sau cùng của Ngài với Sơ Lucia. Ngài nói rằng một trong những chủ đề chính của cuộc trò chuyện sau cùng của họ là về cuộc gặp gỡ mà Sơ Lucia có vào ngày 11/07/1977 với Đức Hồng Y Albino Luciani, hồi đó là Tổng Giám Mục Thành Venice.

Đức Hồng Y Luciani được bầu làm Giáo Hoàng Gioan Phaolô I vào ngày 26/08/1978, và triều đại giáo hoàng của Ngài chỉ kéo dài được 33 ngày. Nhiều báo cáo cho rằng Đức Hồng Y Luciani đã bị choáng bởi cuộc gặp gỡ mà Ngài có với Sơ Lucia, bởi vì Sơ được cho là đã dự báo về cả việc bầu chọn của Ngài làm giáo hoàng và triều đại giáo hoàng rất ngắn của Ngài.

Thực vậy, Đức Hồng Y Luciani đã thảo một báo cáo về cuộc gặp của Ngài, và Đức Hồng Y Bertone đã mang báo cáo này bên mình, trong một bản dịch bằng tiếng Bồ Đào Nha mà Sơ Lucia đã yêu cầu.

Đức Hồng Y Bertone đã nhắc lại: “Sợ cẩn trọng đọng báo cáo, và rồi xác nhận mọi lời và ký vào đó ở cuối. Sau đó tôi đã hỏi một câu hỏi rõ ràng: ‘Sơ có dự báo về việc bầu chọn Đức Hồng Y Luciani là Giáo Hoàng không?’ Sơ trả lời, bằng những lời rất thật này: ‘Con không nhớ là con có nói Ngài sẽ được bầu làm Giáo Hoàng hay không. Con có nói với cộng đoàn tu của con rằng con đã gặp một vị hồng y tốt lành, một hồng y thánh thiện, và rằng nếu Ngài được bầu làm Giáo Hoàng, thì Ngài sẽ là một Giáo Hoàng rất tốt”.

Đức Hồng Y Bertone nói thêm rằng cuộc thảo luận giữa Đức Hồng Y Luciani và Sơ Lucia có liên hệ đến việc suy thoái về niềm tin trong Giáo Hội và những vấn đề chung khác của Giáo Hội.

Đức Hồng Y cũng nhớ lại rằng Sơ Lucia đã nói Đức Trinh Nữ đã mãn nguyện bởi việc tận hiến Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.

Trong những lần hiện ra, Mẹ Fatima đã yêu cầu rằng Đức Giáo Hoàng hãy tận hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria, với một sự đề cập đặc biệt về Nga, trong sự hiệp nhất với các giám mục trên toàn thế giới.

Cả Đức Piô XII và Thánh Gioan Phaolô II đều đã tận hiến Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, mặc dù không có một sự đề cập cụ thể đến chính Nước Nga – một chi tiết làm cho nhiều người nghĩ rằng thực ra việc tận hiến chưa chu toàn yêu cầu của Mẹ.

Đức Hồng Y Bertone nhấn mạnh rằng việc chọn không đề cập Nước Nga trực tiếp được thực hiện “vì những lý do đại kết” và vì “tôn trọng đối với Giáo Hội Chính Thống Nga”, nhưng Ngài cũng nhấn mạnh rằng những tham chiếu cho điều đó thì rất rõ ràng. Đặc biệt, Ngài nhớ lại Tông Thư Sacro Vergente Anno năm 1952 của Đức Giáo Hoàng Piô XII, một tông thư nói rõ ràng về việc “tận hiến người dân Nga”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ CNA)