Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đưa nhẫn của Ngài cho Đức Tân Hồng Y Carlo Caffarra (Getty Images)

Đức Hồng Y Caffarra, Một Trong Những Nhà Thần Học Vĩ Đại Nhất Của Thời Đại Chúng Ta

Sự ra đi của Đức Hồng Y Caffarra đánh dấu một sự ra đi của một trong bốn người con ưu tú của Giáo Hội. Tôi đã gặp gỡ Đức Hồng Y vào khoảng 16 năm trước, khi Ngài còn là Tổng Giám Mục Ferrara, và cuộc gặp gỡ ấy, ngắn ngủi như nó là, đã đi theo tôi. Chẳng hoài nghi gì sẽ có thật nhiều tư tưởng tốt lành về những lời ái tín dành cho Đức Hồng Y quá cố, nhưng dây là một vài suy nghĩ của tôi ngay sau khi Ngài qua đời.

Đức Hồng Y Carlo Caffarra là một nhà thần học vĩ đại; thật ra, tôi có thể nói, sau Thánh Gioan Phaolô II và Đức Benedict XVI, thì có lẽ là người vĩ đại nhất trong Giáo Hội thời đại chúng ta. Ngài bắt đầu đời sống của một giáo sư chủng viện, nhưng vào lúc ấy Ngài ở tuổi ba mươi đã được mời gọi để trở thành một thành viên của Uỷ Ban Thần Học Quốc Tế, một tổ chức cố vấn cho Đức Giáo Hoàng những vấn đề về thần học, và sau đó đã được Thánh Gioan Phaolô chọn lựa để trở thành người lãnh đạo Học Viện Gioan Phaolô II về Đời Sống Gia Đình. Thánh nhân đã nhận thấy rằng đời sống gia đình là thiết yếu, rất cần thiết để giúp những người bảo vệ, vì thế Ngài đã chọn Đức Caffarra cho vị trí này, một điều nói với bạn điều gì đó.

Đức Hồng Y Caffarra là một nhà giảng thuyết đại tài. Tôi đã nghe Ngài giảng tại Nhà Thờ Chính Toà Ferrara trong 5 buổi tối, giữa Giáng Sinh và Năm Mới – và nhà thờ chính toà Ferrara thì thật là khổng lồ. Ngài giảng mà không có tận dụng một mánh khoé hùng biện nào, thật ra cách Ngài giảng khá khô khan. Nhưng nội dung thì tuyệt vời và điều đó được thôi thúc bởi một niềm tin sâu xa và chân thành. Bạn nghe Ngài nói một cách trực khởi theo hướng sự thật và bạn biết rằng Ngài tin điều Ngài nói bằng tất cả tâm hồn Ngài. Điều đó làm cho Ngài trở thành một nhà giảng thuyết sáng giá, bất chấp vẻ bề ngoài hơi chán và đầy tính chuyên môn của Ngài.

Đức Hồng Y Caffarra là một vị mục tử tuyệt vời. Ngài được sinh ra cùng một thị trấn với Giuseppe Verdi Busseto, tại Emilia Romagna, hồi đó là trung tâm Cộng Sản của Miền Bắc Nước Ý, nơi được làm cho nổi tiếng trong những câu chuyện của Don Camillo. Giống như nhiều người từ cùng một nguồn gốc, Ngài khá thực tế, dễ mến và dễ trò chuyện. Khi bạn nói với Ngài, bạn sẽ có một sự chú ý không hề bị phân tâm, và bạn có cảm tưởng là (một nền tảng mà tôi nghĩ) là Ngài đang quan tâm đến người đối diện của Ngài. Giống như tất cả mọi vị tổng giám mục tốt lành, Ngài có tính cách của một vị linh mục coi xứ khôn ngoan và dễ gần.

Khi Thánh Gioan Phaolô II qua đời, Đức Hồng Y Caffarra lúc đó chưa là một Hồng Y; khi mà Đức Benedict XVI từ nhiệm, thì có lẽ Ngài được coi là quá lớn tuổi cho Ngai Toà Phêrô. Có lẽ, tôi nghĩ, Ngài đã trở thành một Giáo Hoàng siêu đẳng: một con sư tử chính thống, một sự thông tuệ, một con người khiêm nhường, và một người đã tin bằng tất cả cốt tuỷ của hữu thể Ngài. Ngài là một nhà giao tiếp đại tài và không ưa thể hiện, một người chỉ có một lòng khao khát đưa các linh hồn về với Chúa.

Tôi cho rằng việc gặp gỡ với Ngài là một trong những đặc ân lớn nhất đời tôi. Xin Thiên Chúa giờ đây ân thưởng cho Ngài! Xin Ngài nghỉ yên!

Cha Alexander Lucie-Smith – Tiến Sĩ Thần Học Luân Lý

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Catholic Herald)