Skip to main content
ĐHY Blase J. Cupich và ĐGH Phanxicô trong một buổi triều yết vào 7/02/2018 tại Vatican (CNS photo/Paul Haring)

Đức Hồng Y Cupich: Giáo Huấn Về Gia Đình Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô Là Một Sự Chuyển Đổi Mô Thức Trong Giáo Hội

Chicago, Hoa Kỳ, 10/02/2018 (MAS) – Khi lý luận rằng “những thực tại phức tạp mà các đôi bạn và gia đình đang đối diện ngày nay thì thật sự khác so với những thực tại trong quá khứ”, Đức Hồng Y Blase J. Cupich đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Công Giáo hãy đón nhận “lời mời gọi hành động” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và đón nhận “một cách giải quyết mới cho đời sống của các gia đình thời nay”.

Đức Tổng Giám Mục Chicago, khi thực hiện một bài nói vào tối Thứ Sáu tại Học Viện Von Hügel, một viện nghiên cứu tư tưởng Công Giáo có liên kết với Đại Học Cambridge, đã nói việc mục vụ cho các gia đình ngày nay phải tìm kiếm “một sự quân bình giữa giáo huấn và việc lắng nghe” vốn “mở ra cho khả năng học hỏi lẫn nhau”.

Ngài nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khích lệ các nhà lãnh đạo giáo hội hãy chấp nhận “một liều lượng tự phê bình lành mạnh” và kêu gọi “sự chú ý nhiều hơn nữa đến tiếng nói của người giáo dân, đặc biệt là về các vấn đề hôn nhân và đời sống gia đình”.

“Trong một giáo hội mang tính đoàn thể chính tông”, Đức Hồng Y nói, “không có khoảng cách phẩm trật giữa những người có hiểu biết và những người không có hiểu biết”.

Trong bài nói, Đức Hồng Y Cupich ném chiếc mũ đỏ của mình về phía Đức Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin, mà vào tháng trước vị này đã nói Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khởi xướng một “sự chuyển đổi mô thức” trong Đạo Công Giáo bằng tông huấn 2016 của Ngài về gia đình, Tông Huấn Amoris Laetitia hay “Niềm Vui Tin Mừng”.

“Đó là một sự thay đổi mô thức, và chính bản thân văn kiện khẳng định về điều này; đó là điều đòi hỏi chúng ta – tinh thần mới này, cách tiếp cận mới này!”, Đức Hồng Y Parolin nói, một vị được coi là đứng thứ hai chỉ sau Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong phẩm trật giáo hội. “Vì thế mọi sự thay đổi luôn đi cùng với những khó khăn, nhưng những khó khăn này cần phải được giải quyết và đối diện bằng sự dấn thân”.

“Amoris Laetitia”, một tông huấn của Đức Giáo Hoàng xuất hiện sau hàng loạt các cuộc họp và cố vấn kéo dài 2 năm với các giám mục trên khắp thế giới, đã dành được sự khen ngợi về cách tiếp cận dựa trên thực tại về việc chăm sóc mục vụ dành cho gia đình. Nhưng các nhà phê bình đã qui kết cho Đức Giáo Hoàng với việc coi thường giáo huấn truyền thống của giáo hội, đặc biệt vì một sự trù bị vốn có thể cho phép một số người Công Giáo đã ly hôn và tái hôn được nhận Hiệp Lễ.

Kể từ khi công bố văn kiện, một số nhà lãnh đạo giáo hội đã thể hiện sự ủng hộ đối với những giải pháp mang tính sáng tạo cho những thách đố mục vụ gia đình mà vào một thời điểm đã bị ngăn cấm. Chỉ mới tuần trước, khi trả lời cho một câu hỏi về liệu các đôi đồng tính có được nhận phép lành của giáo hội hay không, thì một vị hồng y người Đức đã cho rằng những quyết định như thế nên giao phó cho các vị thừa tác mục vụ giải quyết trên nền tảng từng trường hợp.

Việc đón nhận “Amoris Laetitia” dường như diễn ra chậm chạp tại Hoa Kỳ, với một con số khá ít các giám mục lên tiếng ủng hộ cho văn kiện và ban hành những sáng kiến để áp dụng trong các giáo phận của các vị. Đức Hồng Y Cupich cho America biết rằng “bất cứ văn kiện nào quan trọng như này đều cần thời gian để được tiếp nhận” và rằng Ngài “hài lòng” với tiến trình ấy, gồm cả sự hợp tác liên tục giữa các thần học gia và các giám mục mà tiến trình này mời gọi.

Nhưng rồi những thụt lùi tiếp tục diễn ra. Các nhà phê bình bắt lấy những nhận định của Đức Hồng Y Parolin với nhà phê bình George Weigel gọi những lời của Ngài là “thật bất hạnh” trong một bài đăng trên trang First Things.

Nhưng Đức Hồng Y Cupich, một người vào mùa thu năm ngoái đã đồng tổ chức một cuộc hội thảo tại Đại Học Boston với nhiều vị giám mục và các thần học gia giáo dân khám phá những cách thế để giáo hội áp dụng giáo huấn về gia đình của Đức Giáo Hoàng, đã ủng hộ phân tích của Đức Hồng Y Parolin, gọi “Amoris Laetitia” là một sự chuyển đổi lớn trong cách tiếp cận mục vụ vốn không phải là một kiểu cách mạng”.

Đức Hồng Y Cupich đã mô tả gia đình là một “nơi đặc biệt cho sự tự mạc khải của Thiên Chúa”, và Ngài nói các nhà lãnh đạo giáo hội phải lắng nghe kinh nghiệm sống động của các gia đình Công Giáo, vốn “đại diện cho một sự thay đổi lớn lao về cách tiếp cận, một sự chuyển đổi mô thức có cội rễ thánh thiêng trong Kinh Thánh, truyền thống và kinh nghiệm con người”.

Mặc dù đức hồng y không đề cập trực tiếp đến vấn đề ly hôn và Hiệp Lễ, nhưng Ngài thực sự đã nói về cuộc trao đồi giữa các gia đình và các thừa tác mục vụ có thể có được sự hiểu biết lớn lao hơn về điều mà giáo hội cho là đúng.

“Giáo lý có thể phát triển như là kết quả của sự đồng hành đầy lòng thương xót với các gia đình vì Thiên Chúa đã chọn gia đình là nơi đặc biệt để mạc khải tất cả mọi điều mà Thiên Chúa của lòng thương xót đang thực hiện trong thời đại chúng ta”, Ngài nói.

Trích dẫn Đức Giáo Hoàng, Ngài nói những phát triển trong giáo lý bao gồm “vẫn mở ra cho lời mời gọi nhìn các giáo huấn luân lý của chúng ta về hôn nhân và đời sống gia đình qua lăng kính của lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa”.

Đức Hồng Y Cupich cũng đã bác bỏ những nhà phê bình cho rằng Đức Giáo Hoàng đang coi thường giáo huấn của giáo hội, nói rằng họ “giải thích sai và hiểu sai về ‘Amoris Laetitia’ chỉ vì họ thất bại hoặc khước từ việc xem xét thực tại ngày nay trong tất cả sự phức tạp của nó” và rằng họ “giới hạn tầm nhìn của họ vào một sự hiểu biết mang tính lý tưởng về hôn nhân và gia đình”.

Kết quả là, họ giới hạn những chọn lựa của họ khi cần phải đáp trả trước những thực tại sống động của đời sống người dân vì sự hiểu biết của họ bị phân mảnh và chưa hoàn chỉnh”, đức hồng y nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đức hồng y nói, không sáng tạo ra những ý tưởng mới. Thay vào đó, Đức Giáo Hoàng “đang làm rõ cách nghĩ về giáo huấn của giáo hội và thực hành vốn có cội rễ của nó trong truyền thống của chúng ta”.

Ông Philip McCosker, giám đốc Viện Von Hügel, đã gọi bài nói của đức hồng y là “một hơi thở mới vào trong một giáo hội đã bị xé đôi bởi chủ thuyết bộ tộc và những phân rẽ giả của những câu trả lời dễ dãi và tầm thường trước các vấn đề luân lý của đời sống thực”.

“Là một thần học gia, tôi được nhắc nhớ ở đây về một sự hiểu biết triệt để về một Thiên Chúa ngay trong cội rễ của truyền thống, vốn không dễ gì lãng quên, một Thiên Chúa siêu việt tuyệt đối và do đó nội hàm tuyệt đối trong tất cả mọi tạo vật”, ông nói với America.

Những thách đố mà các gia đình ngày nay đang đối diện thì khác với những thách đố trong quá khứ, đức hồng y nói, nhấn mạnh những cấu trúc hội mang tính cổ võ “có tất cả nhưng lại bị sụp đổ”; những rạn nứt kinh tế về gia đình, gồm cả thiếu sự chi trả bình đẳng cho phụ nữ; “sự xa lạ và cô lập” vốn có thể dẫn đến một sự lạm dụng về bản chất; cùng với “những chuyển đổi mang tính địa chấn trong xã hội” vốn “đang ảnh hưởng đến các cuộc hôn nhân và gia đình”.

Những thực tại này, Đức Hồng Y Cupich nói, tạo nên “một sự chuyển đổi cần thiết trong cách thế mà các thừa tác viên của giáo hội có tương tác với các gia đình và các đôi bạn đã kết hôn” vốn sẽ bắt đầu “bằng sự hiểu biết rằng gia đình không phải là những vấn đề cần phải giải quyết”.

Ngài nói các vị giám mục, thừa tác viên và các thần học gia “cần phải sẵn sàng để giải thích” về các vấn đề có liên quan đến đời sống gia đình – nhưng luôn bằng “sự nhạy bén của một vị linh hướng hay một người bạn thân là người có thể lắng nghe những kinh nghiệm của người khác cách khiêm tốn, chứ không phải giả vờ như là có hết mọi câu trả lời, và luôn sẵn sàng giúp biện phân những chuyển động của Thần Khí vào thời điểm cụ thể ấy”.

Joseph C. Pham (Theo America Magazine)