Skip to main content
ĐHY Oswald Gracias, TGM Bombay, Ấn Độ (CNS/Paul Haring)

Đức Hồng Y Gracias: "Đức Giáo Hoàng Đang Xem Xét Để Buộc Tham Khảo Ý Kiến Giáo Dân Trước Khi Chọn Một Tân Giám Mục"

Vatican, 21/06/2017 (MAS) – Một trong các thành viên của Hội Đồng Hồng Y đã nói rằng nhóm đang xem xét liệu có cố vấn cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô làm cho việc yêu cầu các đại sứ của Vatican hỏi ý kiến giáo dân trước khi đưa ra những đề xuất cho những tân giám mục trong Giáo Hội Công Giáo thành một yêu cầu bắt buộc hay không.

Đức Hồng Y Ấn Độ Oswald Gracias đã đề nghị nhóm 9 hồng y có thể đề xuất các đại sứ được hướng dẫn để xin ý kiến các thành viên của các hội đồng mục vụ hay tài chính của giáo phận trước khi đưa tên người được xem xét để lên chức giám mục.

“Đây là một vấn đề trọng tâm đối với Giáo Hội”, Đức Hồng Y Gracias nói trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 15/06 với NCR. “Giám mục là một nhân vật trung tâm và việc chọn lựa được một vị giám mục tốt là rất quan trọng đối với mọi giáo hội. Nếu bạn chọn sai người, thì mọi thứ có thể bị đình trệ lại trong nhiều năm trong đời sống mục vụ của giáo hội”.

Đề xuất dự kiến từ Hội Đồng Hồng Y có thể đánh dấu một sự thay đổi quan trọng đối với giáo hội và đối với vai trò của các đại sứ của Vatican, hay gọi là khâm sứ toà thánh.

Mặc dù hiện các vị khâm sứ được phép cố vấn giáo dân khi xem xét các ứng viên giám mục, thì họ không buộc phải làm thế, và thường là đặt trọng tâm những lời cố vấn của mình vào các thành viên giáo sĩ hiện tại.

“Chúng tôi đang có những vị khâm sứ tốt”, Ngài nói. “Chúng tôi hài lòng với các toà khâm sứ. Nhưng chúng tôi đã để cho vị khâm sứ biệ phân liệu là Ngài có nên cố vấn A hay B, tu sĩ hay giáo dân. Có ai đó có thể ra quyết định, ‘À, điều đó không quan trọng đối với tôi’”.

“Chúng tôi đang suy tư liệu chúng tôi có nên biến điều đó thành một lệnh buộc hay không”, Ngài nói.

Trong một bài phỏng vấn nửa giờ tại Domus Sanctae Marthae của Vatican, Đức Hồng Y Gracias cũng nói về niềm hy vọng của Ngài là Vatican sẽ phân quyền nhiều hơn nữa cho các giám mục địa phương và cho thấy sự cởi mở của Ngài đối với khả năng phong phụ nữ làm phó tế.

Về việc tuyển chọn giám mục, đức hồng y nói hội đồng cũng đang xem xét cách để tránh cho phép bất cứ một kiểu lấn loát nào trong tiến trình.

“Nếu bạn biết rõ giáo phận...bạn sẽ biết điều mà người này suy nghĩ và điều mà người này sẽ nghĩ”, Đức Hồng Y Gracias nói, Ngài đang lãnh đạo tổng giáo phận Bombay. “Bạn có thể, không cần nhận ra điều đó, chỉ hỏi những người đang suy nghĩ một cách cụ thể”.

“Một cách vô ý thức một sự lấn loát có thể len lỏi vào nơi người mà bạn xin ý kiến”, Ngài nói. “Vì thế, loại bỏ sự tự do hành động này đến một mức nào đó là làm cho vấn đề nên khách quan hơn”.

Nhiều thẩm quyền hơn nữa cho các hội đồng giám mục

Đức Gracias cũng nói rằng Hội Đồng Hồng Y đang xem xét cách để phân nhiều quyền hơn nữa từ Vatican cho các hội đồng giám mục. Ngài nói rằng với sự phát triển của Giáo Hội ở nhiều khu vực trên khắp thế giới trong những thập kỷ gần đây thì Vatican hiện có thể suy xét nên tuỳ thuộc vào các hội đồng giám mục mỗi nước nhiều hơn.

“Giáo hội quá lớn...bạn không thể có sự tập quyền”, đức hồng y nói, hiện Ngài đang lãnh đạo Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ và Liên Đoàn Hội Đồng Giám Mục Châu Á. “Một cơ quan ở đây không thể biết mọi sự. Cơ quan chỉ đưa ra định hướng tổng thể”.

“Sau cùng, nhiều phép tắc cần phải đến đây là điều mà tôi nghĩ không cần thiết phải xuất phát từ đây nữa”, Ngài nói. “Có một thời điểm có lẽ là khi chúng tôi đã không hình thành nhân sự nơi các giáo hội địa phương. Giờ thì chúng tôi đã thực hiện”.

Đức Hồng Y Gracias đưa ra con số hiện nay có khoảng 5,100 giám mục Công Giáo trên khắp thế giới. Theo giáo luật hiện hành, Ngài nói, “có Đức Thánh Cha và giám mục. Không có ai ở giữa. Chúng tôi đang báo cáo trực tiếp cho Đức Giáo Hoàng”.

“Cần phải có một điều gì khác...để giúp Đức Thánh Cha và cũng là giúp các giám mục nữa”, đức hồng y nói.

“Thật không thể tưởng nghĩ nổi đối với tôi ngày nay để trở về với một hệ thống nơi không có hội đồng giám mục”, Ngài nói. “Hội đồng giúp các giáo phận quá nhiều về giáo lý, về phụng vụ, về mục vụ gia đình. Chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm và làm cho nhau phong phú”.

Một lãnh vực mà Đức Hồng Y Gracias nói Ngài nghĩ là các hội đồng giám mục có thể tự chủ là các bản dịch phụng vụ của mình.

“Đã từng xảy ra là các giám mục trên khắp thế giới đề nghị được giúp đỡ để cho việc này được hoàn thành ở cấp độ địa phương”, Ngài nói.

“Một lý do là các Ngài có kiến thức về ngôn ngữ”, Ngài nói. “Làm thế nào mà bạn có thể kiểm tra một ngôn ngữ nếu tự bản thân bạn không biết ngôn ngữ ấy?”

“Chúng tôi phải phân quyền”, Đức Gracias nói. “Giáo hội quá lớn. Và ngày nay với phương tiện hiện đại về truyền thông bạn có thể xin lời khuyên và do đó các hội thảo có thể đóng một vai trò rất quan trọng, rất rất quan trọng trong tất cả điều này”.

Các phó tế nữ

Một vấn đề mà đức hồng y Gracias nói Hội Đồng Hồng Y đã không thảo luận nhiều là cách áp dụng mong muốn thường xuyên được nhắc đến của Đức Giáo Hoàng Phanxicô là người phụ nữ có một sự hiện diện “mạnh mẽ” trong việc lãnh đạo giáo hội.

“Đức Thánh Cha đã thể hiện mong muốn hơn một lần về việc không chỉ là có một sự hiện diện hời hợt mà là một vai trò quyết định” đối với phụ nữ, Ngài nói. “Tôi thú nhận chúng tôi đã quá xâm chiếm các tổ chức của Giáo Triều đến nỗi chúng tôi đã không quan tâm đến điều này”.

“Đó là một điều cần phải có trong chương trình”, Ngài nói.

Khi được hỏi về khả năng phong phó tế cho phụ nữ, Đức Gracias nói rằng Ngài đang đợi chờ các kết quả của uỷ ban mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thiết lập để nghiên cứu về vấn đề.

“Chúng tôi đang đợi chờ kết quả của việc đó”, Ngài nói. “Chúng tôi phải xem điều gì đã xảy ra trong giáo hội sơ khai. Cá nhân tôi thì tuyệt đối không có khó khăn gì với điều đó”.

“Amoris Laetitia” và giáo huấn của giáo hội về lương tâm

Đức Hồng Y cũng nói về cách mà hội đồng giám mục Ấn Độ đang áp dụng tông huấn năm 2016 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về đời sống gia đình, Amoris Laetitia, Niềm Vui Tình Yêu.

Ngài nói rằng trong khi bình luận về văn kiện ở thế giới Phương Tây đã tập trung vào liệu tông huấn này có đang phát triển giáo huấn giáo hội về ly hôn và tái hôn, thì hội đồng giám mục Ấn Độ đã tập trung nhiều hơn về các đoạn của tông huấn về cách mà các linh mục có thể đồng hành với các đôi bạn trong những năm đầu tiên của đời hôn nhân của họ và giúp những đôi đang đối diện với những khó khăn.

Đức Gracias nói rằng hội đồng giám mục Ấn Độ đã quyết định trong một cuộc họp gần đây để chưa đưa ra nhận định gì về chương 8 của Amoris Laetitia, một chương mời gọi “sự biện phân mục vụ” đối với người Công Giáo đã đi vào cuộc hôn nhân thứ hai mà không tìm kiếm sự tiêu hôn của cuộc hôn nhân thứ nhất.

“Chúng tôi nói chúng tôi sẽ không đưa ra một nhận định gì về chương 8”, đức hồng y nói về cuộc họp của hội đồng giám mục Ấn Độ. “Chúng tôi cảm thấy chương này nhắc lại lập trường của giáo hội và thần học luân lý, trong khi lại để cuộc thảo luận mở”.

Đức Gracias nói Ngài nghĩ rằng tông huấn đã phát triển giáo huấn của giáo hội về việc tôn trọng các quyết định của một cá nhân thực hiện theo lương tâm.

“Tôi cảm thấy rằng tông huấn này là một sự triển khai nhưng với các cội rễ của nó có ở nơi Familiaris Consortio và thần học luân lý truyền thống”, Ngài nói, khi nói về một tông huấn năm 1981 của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về gia đình.

“Tôi nghĩ đó là một sự triển khai theo một nghĩa là hiện chúng ta đang chú ý đến điều này và áp dụng nó, nhưng điều đó không phải là một sự thay đổi”, Ngài nói. “Đó là điều khá rõ ràng đối với tôi”.

Đức Gracias, Ngài có bằng tiến sĩ giáo luật và đã đứng đầu toà án giáo hội của Bombay vào những năm 1980 trước khi trở thành giám mục, nói rằng Amoris Laetitia đặt nhiều trách nhiệm trên các cá nhân quyết định điều gì là có thể trong đời sống của họ.

“Tôi biết từ một góc rất gần là có những trường hợp vốn thật sự là rõ ràng nhưng bạn không thể chứng minh được điều đó”, đức hồng y nói, khi nói đến những người tìm kiếm phép tiêu hôn nhưng lại không thể chứng minh về tính không hợp pháp của cuộc hôn nhân của họ.

“Bạn làm gì đây?” Ngài nói. “Chả lẽ người ấy bị mắc kẹt cả đời mà không có các bí tích?”

“Tôi phải nói là điều đó chưa rõ ràng”, Đức Gracias nói. “Chúng ta phải nghĩ lại, suy tư về điều đó, thảo luận và phát triển nó”.

“Một số người đã phải đối diện với vấn đề này đôi khi”, Ngài nói. “Tôi vui mừng là Đức Giáo Hoàng đã đưa nó ra không gian mở. Có lẽ nhiều người chưa sẵn sàng cho điều đó, người bị sốc, nhưng đúng thật là chúng ta phải đối diện với thực tại đó. Họ không thể bị bỏ mặc ở bên vệ đường được”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ NCR)