Skip to main content
Đức Hồng Y Gerhard Müller, nguyên bộ trưởng CDF (Daniel Ibanez/CNA)

Đức Hồng Y Müller: Sự canh tân tinh thần là một nhu cầu khẩn thiết nhất của Giáo Hội

Rôma, Ý, 30/11/2018 (MAS) – Đức Hồng Y Gerhard Müller đã nói gần đây trong một bài phỏng vấn rằng vấn đề lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ phải được chống lại chủ yếu bởi sự canh tân tinh thần, cầu nguyện, và sám hối.

Vị cựu bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin đã nói trong một bài phỏng vấn ngày 28/11 với Vatican Insider rằng “Chúng ta cần một sự canh tân tinh thần, cầu nguyện, và sám hối, kín múc ân sủng từ các bí tích, đọc và suy niệm Kinh Thánh, đi vào trong tinh thần của Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta phải là các linh mục theo tâm tình của Chúa Giêsu…Vị linh mục là một bàn thờ Kitô, không phải vì khả năng hay kĩ năng của vị ấy, mà vì vị linh mục ấy hiến trái tim mình vì nhân loại. Chúng ta phải làm chứng cho điều này và trong khi làm như thế sẽ khôi phục lại uy tín của Giáo Hội để người dân có thể gặp gỡ niềm tin”.

Ngài gọi bộ giáo luật là “một sự cần thiết cho Giáo Hội”, mà trong đó “chúng ta có những qui chuẩn về luật thánh mà chúng ta không thể thay đổi, nhưng cũng là những qui chuẩn con người, luật giáo hội mà chúng ta có thể thay đổi và cập nhật để đáp trả cách tốt hơn cho những nhu cầu và hoàn cảnh đang phải đối diện. Nhưng, chúng ta, Giáo Hội, là thực tại mang tính bí tích và thiêng liêng và quan trọng hơn là chúng ta là những chiều kích luân lý và đức tin: những qui định, những qui chuẩn, kỷ luật bên ngoài thôi chưa đủ”.

Khi nhìn nhận rằng các thủ tục “đã được thiết lập để chiến đầu với hiện tượng”, Ngài nói, “thì sự canh tân tinh thần và hoán cải là quan trọng hơn. Có những linh mục không bao giờ đi dự linh thao, không bao giờ đi xưng tội, không bao giờ đọc kinh nhật tụng. Và khi đời sống thiêng liêng trống rỗng, thì làm thế nào mà một linh mục có thể hành động như Đức Kitô? Vị linh mục ấy có nguy cơ trở thành ‘người lính đánh thuê’, như chúng ta đã đọc trong Tin Mừng Gioan”.

Đức Hồng Y Müller kêu gọi “các bên” trong Giáo Hội hãy “cộng tác với nhau để vượt thắng cuộc khủng hoảng này vốn đang làm tổn thương uy tín của Giáo Hội…Tất cả chúng ta đều hiệp nhất trong niềm tin được mạc khải, chứ không phải bởi những thứ thành kiến của những thứ ý thức hệ chính trị. Chúng ta không phải là một tổ chức chính trị, Giáo Hội được Chúa Giêsu Kitô thiết lập”.

Ngài cho rằng Đức Giáo Hoàng có thể, thu xếp vụ khủng hoảng tại Hoa Kỳ, “bổ nhiệm một uỷ ban các hồng y mà Ngài tin tưởng, để nghiên cứu tình hình và rồi, trên nền tảng thông tin vững vàng, đưa ra những đề xuất, vượt thắng những chống báng, những đấu tranh giữa những phân mảnh, sự hoài nghi nhau, và việc tuyên truyền mà các chiến dịch truyền thông đã thực thi. Chúng ta cần một nền tảng vững vàng về thông tin: chỉ bằng cách này thì các quyết định cho tương lai mới có thể thực thi”.

Nói về uy tín của hàng giám mục, Đức Hồng Y nói, “Chúng ta có đủ những qui định trong Bộ Giáo Luật, có cả tự sắc motu proprio Sacramentorum sanctitatis tutela năm 2001, có sẵn những qui định đang tồn tại của Bộ Giáo Lý Đức Tin, nhưng không phải mọi giám mục luôn cộng tác với bộ của chúng tôi. Các vị ấy khong được thông tin như thể điều đó cần được thực hiện. Trước hết chúng ta cần phải làm điều đã được thiết lập và được chỉ ra như là cần thiết và buộc bởi những qui định hiện hành”.

Thảo luận về nỗ lực bị đình lại của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB) để triển khai một bộ qui chuẩn hành động cho các giám mục và tạo ra một cơ quan điều tra do người giáo dân đứng đầu, Đức Hồng Y nói rằng “chúng ta phải tránh đối đầu và sự tranh cãi công chúng, và trước hết thảo luận cùng nhau rồi đi đến một quyết định. Chúng ta cần phải trao đổi nhiều hơn nữa. Tôi nghĩ thật cần thiết cho vị chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ trước hết tư vấn với các chuyên gia tại Bộ Giáo Lý Đức Tin. Đức Thánh Cha là một người đơn nhất, Ngài không thể giải quyết mọi sự. Đó là lý do vì sao có các bộ thuộc Giáo Triều Rôma, để cộng tác và đi đến một đề xuất đã được triển khai tốt để đưa đệ trình lên Đức Giáo Hoàng”.

Nói về bản chất đồng giới của nhiều vụ lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ, Đức Hồng Y Muller đã bác bỏ “sự phân loại” về tình dục đồng giới, và cho rằng thật ra có “những người cụ thể có những khuynh hướng nhất định, và có những cơn cám dỗ. Tâm hồn chúng ta bị tổn thương bởi tội nguyên tổ và chúng ta phải vượt thắng những cơn cám dỗ bằng ân sủng, sự sống mới nơi Chúa Giêsu Kitô”.

Ngài gọi tình trạng ấu dâm và tình dục đồng tính “là những biểu hiện tâm lý vốn sẽ giúp Giáo Hội trong nền thần học luân lý của mình. Nhưng đối với chúng ta, chiều kích vẫn còn là một chiều kích mang tính luân lý: đó là liệu chúng ta có đang hành động theo các Giới Răn, theo thánh ý của Thiên Chúa hay không. Đây là vấn đề đối với chúng ta”.

“Chúng ta phải cộng tác với tâm lý học và xã hội học, nhưng chúng ta trong Giáo Hội ở cấp độ Huấn Quyền phải không được đặt những lãnh vực này lên trên”, Đức Hồng Y Muller nói.

“Thay vào đó chúng ta phải đặt bản thân chúng ta trên nền thần học luân lý. Thật rõ ràng đó là ý muốn của Thiên Chúa, thật không thể đối với một người tín hữu giáo dân lại có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, và đối với một linh mục – người đã cam kết bản thân sống khiết tịnh – thì thật không thể để có quan hệ tình dục…Chúng ta phải đặt ra mức độ luân lý của hàng giáo sĩ”.

Ngài cũng nói về những việc bổ nhiệm giám mục nghèo nàn, khi nói, “thật khả thể để Đức Giáo Hoàng có thể bổ nhiệm một người ‘sai’, một người không phù hợp cho vai trò, cho vị trí giám mục. Chính Chúa Giêsu, mặc dù Ngài biết mọi sự nhờ vào sự thông tuệ thánh của Ngài, đã để tự do cho kẻ phản bội Judas. Do đó mọi người đều chịu trách nhiệm về tội lỗi của mình: chúng ta có thể, qua tiến trình chọn lựa với các Bộ, qua tất cả mọi phán đoán con người, làm mọi sự có thể để chọn được một ứng viên tốt”.

Nguyên bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin (CDF) đã cho biết thật không thể đối với con người nhân loại “để hình thành một công thức phán quyết tuyệt đối, hoàn hảo: chúng ta thực hiện việc này theo những khả năng giới hạn của chúng ta, theo điều mà chúng ta được cho biết. Người ta phải tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho vị trí giám mục, nhưng Đức Giáo Hoàng thì không phải là bất khả ngộ trong việc bổ nhiệm”.

Đức Hồng Y Müller cũng cho biết, khi được hỏi về Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò, là “không ai có quyền được tố cáo Đức Giáo Hoàng hay yêu cầu Ngài từ nhiệm cả! Rõ ràng là có thể có những quan điểm về những vấn đề tồn tại và về cách giải quyết các vấn đề, nhưng chúng ta phải thảo luận chúng theo những vai trò của mỗi người và cuối cùng, chính các hồng y, là các vị đại diện của Giáo Hội Rôma, là những vị có thể giúp Đức Giáo Hoàng hay đề nghị Đức Giáo Hoàng một số giải thích. Nhưng điều này phải được thực hiện ở những nơi riêng tư, phù hợp, và không bao giờ được thực hiện công khai với những tấn công vốn mang lấy kết cục là đặt vấn đề về mức độ tín nhiệm của Giáo Hội và sứ mạng của Giáo Hội”.

“Cá nhân tôi tin rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang làm mọi sự có thể để chống lại hiện tượng lạm dụng trẻ em và nuôi dưỡng một nền linh đạo mới cho hàng linh mục, là những người phải hành động theo tâm tình của Đức Kitô và làm điều tốt vì tất cả mọi người”, Đức Hồng Y nói.

Đức Hồng Y Müller cũng đã nói về trang Life Site News gần đây, khi nói về Maike Hickson vào ngày 21/11 có liên quan đến cuộc khủng hoảng Hoa Kỳ là “chúng ta sẽ không thành công với sự giúp đỡ của việc xử lý tại trận và một sự hoài nghi phổ quát về toàn bộ hàng giám mục hay ‘Rôma’. Tôi không thấy đó là một giải pháp là người giáo dân nắm quyền kiểm soát, chỉ vì hàng giám mục (như một số người tin) không có khả năng làm điều đó với sức mạnh của các vị. Chúng ta không thể vượt thắng những thiếu sót bằng việc lật nhào thiết chế bí tích có phẩm trật của Giáo Hội”.

“Sẽ thật quan trọng là Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cần nhận lãnh trách nhiệm với sự độc lập và tự trị. Các giám mục không phải là những nhân viên của Đức Giáo Hoàng là những vị chịu những sự chỉ đạo, cũng không phải như trong quân đội, các tướng là những người đòi hỏi sự vâng phục tuyệt đối đối với mệnh lệnh cao hơn. Thay vào đó, các vị hành động cùng nhau với đấng kế vị Thánh Phêrô, như các mục tử được chính Đức Kitô bổ nhiệm, chịu trách nhiệm với Giáo Hội Hoàn Vũ”, Đức Hồng Y nói.

Đức Hồng Y Müller nói rằng “Đức McCarrick, cùng với cộng sự của Ngài và một mạng lưới tình dục đồng tính, đã có thể tạo nên một hang ổ theo một cách thế như kiểu Mafia trong Giáo Hội có liên hệ đến việc coi thường tính chất nghiêm trọng về mặt luân lý của những hành vi đồng tính nơi người trưởng thành”.

Ngài nói căn gốc của cuộc khủng hoảng là “một tình trạng tục hoá của Giáo Hội và việc hạ hàng linh mục xuống thành vai trò của một chức năng… Theo tinh thần sự dữ này, Mạc Khải có liên hệ đến Đức Tin và các vấn đề luân lý được áp dụng cho thế giới không có Thiên Chúa để nó không can thiệp nữa với một đời sống không có Thiên Chúa theo những dục tình và nhu cầu của bản thân”.

Đức Hồng Y Müller nói rằng “quyền tối thượng của Đức Giáo Hoàng sẽ bị coi thường bởi những tay nịnh hót và những người theo chủ nghĩa sự nghiệp…chứ không phải bởi những người cố vấn cho Đức Giáo Hoàng theo một cách thế có năng lực và trách nhiệm”.

Vai trò của một giám mục và hồng y là “trình bày giáo huấn của Niềm Tin Công Giáo, chứ không phải biện minh cho những ý kiến riêng khác nhau của một vị Giáo Hoàng. Thẩm quyền của Ngài được mở rộng đối với Niềm Tin mạc khải của Giáo Hội Công Giáo chứ không phải đối với những quan điểm thần học cá nhân của riêng Ngài hay cuả những người cố vấn cho Ngài”.

Đức Hồng Y Müller nói rằng những người chống đối của Đức Giáo Hoàng “có lẽ có thể tố cáo tôi về việc giải thích Amoris Laetitia theo một cách chính thống, nhưng họ không thể chứng minh được là tôi bóp méo giáo lý của Giáo Hội Công Giáo.

Ngoài ra, thật đáng bực là những người không được đào tạo về mặt thần học lại được vinh thăng lên hàng giám mục là những người, sau đó, nghĩ rằng họ phải cám ơn Đức Giáo Hoàng vì điều đó qua phương thế của một sự phục tùng trẻ con”.

“Huấn quyền của hàng giám mục và của Đức Giáo Hoàng nằm dưới Lời Thiên Chúa trong Thánh Kinh và Truyền Thống và phục vụ Lời. Sẽ không đúng chút nào khi toàn bộ Giáo Hội Công Giáo nói rằng Đức Giáo Hoàng trong tư cách là một con người cá nhân nhận lãnh trực tiếp từ Chúa Thánh Thần sự Mạc Khải và rằng giờ đây Ngài không giải thích điều đó theo những ý kiến riêng của Ngài trong khi toàn bộ lại đi theo Ngài cách mù quáng và câm nín. Amoris Laetitia phải tuyệt đối tuân thủ Mạc Khải, và không phải chúng ta là những người phải tuân thủ Amoris Laetitia, ít nhất không trong việc giải thích điều gây trái nghịch, theo một cách thế dị giáo, Lời Thiên Chúa. Và sẽ là một sự lạm dụng quyền bính để kỷ luật những người khẳng định một lối giải thích chính thống về tông thư này và tất cả mọi văn kiện huấn quyền giáo hoàng. Chỉ có người ở trong tình trạng Ân Sủng mới có thể nhận lãnh Hiệp Lễ cách sinh hoa trái. Chân lý mạc khải này không thể bị coi nhẹ bởi bất cứ một quyền lực nào trên thế giới, và không người Công Giáo nào lại tin điều ngược lại hay bị buộc phải chấp nhận điều ngược lại”.

Đức Hồng Y Müller nói rằng khi Ngài còn là bộ trưởng CDF “tôi đã không chống lại bất cứ một sáng tạo hay cải tổ nào. Vì cải tổ nghĩa là canh tân trong Đức Kitô, không rập theo đời này”.

Đức Hồng Y nói rằng nếu một vị linh mục “gọi việc làm phép cho các mối quan hệ đồng tính là kết quả của sự phát triển xa hơn về giáo lý….thì đó chẳng là gì ngoài là một sự hiện diện của chủ nghĩa vô thần trong Kitô Giáo. Về mặt lý thuyết thì người ấy không chối bỏ sự hiện hữu của Thiên Chúa, nhưng thay vào đó, vị ấy chối bỏ Thiên Chúa như là nguồn của luân lý bằng việc trình bày điều mà trước mặt Thiên Chúa là tội lỗi thành một ân sủng”.

Và Đức Hồng Y Müller nói trên EWTN vào ngày 29/11, trao đổi một phần về tranh cãi về “tình trạng vận động hành lang đồng tính” trong Giáo Hội.

Trong khi nói rằng Ngài không biết liệu có “những mạng lưới đồng tính hay không” tại Vatican, thì Ngài khẳng định rằng “có những đại diện cấp cao của Giáo Hội Công Giáo là những vị bảo vệ và cổ võ vượt ra mọi phương thế của người theo khuynh hướng này. Nhưng nếu các nội dung của niềm tin Công Giáo bị đặt vấn đề, thì họ cho thấy chính họ là người có tư tưởng thoáng và không vị quyền”.

Joseph C. Pham (CNA)