Skip to main content
Khói lửa tại Tỉnh Idlib, Syria (AFP)

Đức Hồng Y Parolin: 'Đức Giáo Hoàng yêu cầu Tổng Thống Assad những sáng kiến cụ thể thay mặt người dân Syria'

Vatican (MAS) – Việc bảo vệ đời sống người dân, một sự chấm dứt sự tàn phá nhân đạo tại Tỉnh Idlib, những sáng kiến cụ thể cho một sự trở lại an toàn đối với những người đã ly tán, sự tha bổng những người bất đồng chính kiến và việc cung cấp thông tin cho các gia đình có liên quan đến những người thân yêu, những điều kiện con người đối với những tù nhân chính trị. Tất cả điều này và một lời mời gọi được lặp lại đối với việc tiếp tục đối thoại và những thương thảo với sự liên hệ của cộng đồng quốc tế.

Có những quan ngại và những yêu cầu cụ thể chứa đựng trong lá thư mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi cho Tổng Thống Syria Bashar Hafez al-Assad. Lá thư của Đức Giáo Hoàng, đề ngày 28/6/2019, được giao chỉ vài giờ trước bởi Đức Hồng Y Peter Kodwo Appiah Turkson, Bộ Trưởng Bộ Cổ Võ Sự Phát Triển Con Người Toàn Diện.

Đức Hồng Y, mang lá thư được viết bằng tiếng Anh, được đồng hành bởi Cha Nicola Riccardi, O.F.M., Thứ Trưởng Bộ Phát Triển Con Người Toàn Diện, và bởi Đức Hồng Y Mario Zenari, Khâm Sứ Toà Thánh Tại Syria.

Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Toà Thánh Pietro Parolin, cộng sự chính của Đức Giáo Hoàng, đã trao đổi với Vatican News về nội dung và mục đích của lá thư.

Hỏi: Thưa Đức Hồng Y, tại sao Đức Giáo Hoàng lại quyết định viết thư cho Tổng Thống Assad?

Đức Hồng Y Parolin: “Trọng tâm của sáng kiến mới này hệ tại ở nơi sự quan tâm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Toà Thánh về tình trạng khẩn cấp đối với tình hình nhân đạo tại Syria, đặc biệt tại Tỉnh Idlib. Hơn 3 triệu người sống tại khu vực này, trong số đó có 1.3 triệu người đang sơ tán nội bộ, bị buộc bởi mâu thuẫn kéo dài tại Syria để tìm kiếm một nơi trú ngụ, nơi năm ngoái đã được tuyên bố là phi quân sự. Sự xâm phạm quân sự gần đây đã thêm vào trước những hoàn cảnh sống vốn đã cực độ mà họ đã phải chịu tại các trại, khi buộc nhiều người trong số họ phải bỏ trốn. Đức Giáo Hoàng theo dõi bằng cả sự thông hiểu và nỗi buồn lớn lao về số phận bi đát của người dân, đặc biệt là các trẻ em, bị mắc kẹt trong cuộc chiến đẫm máu. Thật không may, cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn – nó không kết thúc: các cuộc đánh bom vẫn tiếp tục, nhiều cơ sở y tế khác nhau đã bị phá huỷ tại khu vực ấy, trong khi nhiều người khác đã phải dừng lại các hoạt động của họ, hoặc là hoàn toàn hoặc một phần”.

Hỏi: Đâu là điều mà Đức Giáo Hoàng yêu cầu Tổng Thống trong lá thư đã được gửi?

“Đức Giáo Hoàng Phanxicô lặp lại lời kêu gọi bảo vệ mạng sống người dân và duy trì các cơ sở hạ tầng chính, như trường học, bệnh viện, và các cơ sở y tế. Điều đang xảy ra là không thể chấp nhận được và phi nhân. Đức Thánh Cha yêu cầu Tổng Thống hãy làm mọi sự có thể để chấm dứt tình trạng bi đát về nhân đạo này, để bảo vệ người dân không có khả năng tự vệ, đặc biệt là những người mỏng giòn nhất, trong sự tôn trọng luật nhân đạo quốc tế”.

Hỏi: Từ điều mà Đức Hồng Y đã nói, dường như là ý định của sáng kiến của Đức Thánh Cha không “mang tính chính trị”. Có phải thế không?

“Đúng là như vậy. Như tôi đã giải thích, sự quan ngại là dựa trên nền tảng nhân đạo. Đức Giáo Hoàng đang tiếp tục cầu nguyện để Syria có thể có được bầu khí huynh đệ sau nhiều năm dài chiến tranh này, và để sự hoà giải thắng thế trước sự chia rẽ và hận thù. Trong lá thư của Ngài, Đức Thánh Cha sử dụng từ ‘hoà giải’ ba lần: đây là mục tiêu của Ngài, vì thiện ích của đất nước ấy và người dân không có khả năng tự vệ. Đức Giáo Hoàng khích lệ Tổng Thống Bashar al-Assad hãy thực hiện những nghĩa cử ý nghĩa trong tiến trình hoà giải khẩn thiết này, và đưa ra những gương cụ thể. Chẳng hạn, Ngài trích dẫn việc tạo nên những điều kiện cần thiết cho sự trở lại an toàn của những người lưu đày và những người sơ tán nội bộ, và tất cả những người mong muốn trở về đất nước sau khi đã bị buộc phải ra đi. Ngài cũng đề cập đến việc thả những người tù và việc cho các gia đình biết thông tin về những người thân yêu của họ”.

Hỏi: Một vấn đề choáng ngợp khác là vấn đề các tù nhân chính trị. Đức Giáo Hoàng có đề cập đến chủ đề này không?

“Có, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đặc biệt quan tâm về tình hình của những tù nhân chính trị, những người mà – Ngài khẳng định – những điều kiện nhân đạo đã bị khước từ. Vào tháng 3/2018, Uỷ Ban Quốc Tế Độc Lập Về Điều Tra Nước Cộng Hoà Ả Rập Syria đã công bố một báo cáo về vấn đề này, khi nói rằng có 10 ngàn người đã bị giam giữ cách tuỳ tiện. Đôi khi – trong những nhà tù không chính thức và những nơi không biết – họ bị cho là đối tượng của nhiều hình thức tra tấn khác nhau mà không có sự trợ giúp về pháp lý hay sự liên lạc với gia đình họ. Báo cáo nhấn mạnh rằng, thật không may, nhiều trong số họ đã chết trong tù, trong khi những người khác thì bị hành quyết”.

Hỏi: Vậy thì đâu là mục đích của sáng kiến mới này từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô?

“Toà Thánh đã luôn khẳng định về sự cần thiết tìm kiếm giải pháp chính trị phù hợp để chấm dứt mâu thuẫn, vượt thắng những lợi ích đảng phái. Và điều này phải được thực hiện khi sử dụng những phương thế ngoại giao, đối thoại, và thương thảo, cùng với sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế. Chúng ta phải học lại một lần nữa là chiến tranh tạo ra chiến tranh và bạo lực tạo ra bạo lực – như Đức Giáo Hoàng đã nói nhiều lần, và như Ngài đã nhắc lại trong lá thư này. Thật không may, chúng tôi đang quan tâm đến sự bế tắc trong tiến trình thương thảo – đặc biệt là việc đã chứng kiến tại Geneva – cho một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng. Đó là lý do vì sao, trong lá thư gửi Tổng Thống Assad, Đức Thánh Cha khích lệ ông hãy thể hiện thiện chí và làm việc hướng đến việc tìm kiếm các giải pháp khác nhau, chấm dứt mâu thuẫn vốn đã kéo dài quá lâu và điều dẫn đến cái chết của quá nhiều người vô tội”.

Đan Sĩ (Vatican News)