Skip to main content
ĐGH Phanxicô sau khi được bầu làm Giáo Hoàng thứ 266, 13/03/2013 (CNS/Paul Haring)

Đức Hồng Y Parolin Nói Về Dịp Kỷ Niệm Triều Đại Giáo Hoàng Của Đức Phanxicô

Đức Hồng Y Jorge Bergolio đã trở thành Vị Giáo Hoàng thứ 266 vào ngày 13/03/2013. Phong cách khiêm nhường và thẳng thắn của Ngài ngay lập tức rõ ràng khi Ngài cất những lời đầu tiên trong vai trò là giáo hoàng: ‘Buona sera’.

Bốn năm trôi qua, công cuộc cải tổ Giáo Hội và Giáo Triều của Ngài đang diễn ra, Ngài vẫn tiếp tục vui cùng với những tiếng chúc mừng của đám đông vào mỗi Thứ Tư trong buổi Triều Yết Chung mỗi tuần và trong những lần xuất hiện công chúng, lời mời gọi thương xót của Ngài và sự mở ra và cách tiếp cận mục vụ của Ngài đối với những vùng ngoại biên và đối với những người mỏng giòn nhất đang nổi bật như là những dấu vết không đổi thay của sứ vụ của Ngài.

Năm ngoái vị giáo hoàng người Argentina đã mang lại cho chúng ta những giây phút không thể nào quên và những giáo huấn quan trọng như cuộc đón tiếp lịch sử với Thượng Phụ Chính Thống Nga Kirill tại Cuba, việc cầu nguyện thinh lặng tại trại Auschwitz, phong thánh Mẹ Teresa Caltutta, chuyến thăm đại kết của Ngài đến Lund để đánh dấu dịp kỷ niệm 500 năm Phong Trào Cải Cách, ra mắt Tông Huấn Amoris Laetitia, chỉ kể ra đây vài điểm.

Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Toà Thánh, Pietro Parolin, một trong những cộng sự gần gũi nhất của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhìn lại một năm trôi qua với Alessandro Giostti của Đài Phát Thanh Vatican bắt đầu bằng câu “buona sera” độc đáo mà Vị Giám Mục Rôma đã chào đoàn chiên của Ngài và xin đoàn chiên cầu nguyện, do đó tín thác bản thân Ngài không chỉ cho Thiên Chúa, mà còn cho “cả đoàn dân của Thiên Chúa”.

Điều đó ngay lập tức rõ ràng là, Đức Hồng Y Parolin nói, tầm nhìn của Ngài về Giáo Hội đang tiến bước, đang bước đi cùng nhau – mục tử và đoàn chiên – đã được uỷ thác cho lời cầu nguyện và cho ân sủng của lòng thương xót của Thiên Chúa, sẽ là những nét đặc trưng quan trọng của Triều Đại Giáo Hoàng mới. Một dấu vết mà Đức Bergolio đã làm mạnh mẽ hơn bằng chọn lựa danh hiệu “Phanxicô” và thái độ của Ngài thể hiện sự đơn giản, bình an và bình thản.

Đức Hồng Y Parolin nhấn mạnh sự thật là mặc dù Đức Giáo Hoàng Phanxicô vẫn đang tiếp tục mời gọi một Giáo Hội tiến bước và có thể đồng hành với người nam nữ torng những khó khăn và thách đố của đời sống hằng ngày, thì Ngài cũng luôn quá chú ý đến tiếng nói và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Đức Hồng Y cũng chỉ ra rằng mặc dù Năm Thánh Lòng Thương Xót đã kết thúc, thì lòng thương xót vẫn đang tiếp tục là một trong những trụ cột của triệu đại giáo hoàng của Đức Phanxicô. Tuy nhiên, Đức Hồng Y giải thích rằng lập trường của Đức Giáo Hoàng về lòng thương xót không lấy đi một sự nhạy bén cá nhân, mà lại tập trung sự chú ý vào tình yêu của Thiên Chúa và vào mầu nhiệm cứu chuộc.

“Đức Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Parolin nói, đang hướng chúng ta về với tình yêu của Thiên Chúa và đảm bảo Giáo Hội đang hoạt động như một kênh cho tình yêu ấy và một nơi gặp gỡ giữa lòng thương xót của Thiên Chúa và con người khi Ngài đang sống những niềm vui và nỗi u sầu cụ thể của đời sống trên trần gian này”.

Đức Hồng Y Parolin cũng nói rằng hoa trái của Năm Thương Xót đã tạo ra là nhiều gồm cả việc ‘tái khám phá’ về phía nhiều người Kitô Hữu của Bí Tích Hoà Giải và một sự chú ý cao đối với những hoàn cảnh nghèo và cần giúp đỡ.

Nói về Tông Huấn hậu thượng hội đồng “Amoris Laetitia”, Đức Hồng Y mô tả đó là một quà tặng đã mang lại một động lực lớn lao cho sứ vụ mục vụ gia đình, và đã tạo ra hoa trái của sự đổi mới, hy vọng và đồng hành đối với những người đang ở trong hoàn cảnh gia đình mỏng manh.

Đức Hồng Y Parolin cũng đề cập đến thực tại của một số lời chỉ trích đối với Giáo Hội và những biểu hiện chống đối nói rằng “vẫn luôn có những tiếng nói chỉ trích trong Giáo Hội”.

Điều quan trọng, Ngài nói, như chính Đức Giáo Hoàng nói là việc họ “chân thành và xây dựng, và sẵn sàng tìm cách để tạo nên sự tiến bộ cùng nhau và một cách tốt hơn để thực thi ý Chúa!”.

Trọng tâm của triều đại của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Parolin kết thúc, là lòng khao khát muốn tiếp tục cải tổ Giáo Triều vì Ngài tin rằng – sử dụng một từ truyền giáo – “Giáo Hội phải liên tục tìm kiếm sự hoán cải, Giáo Hội phải nỗ lực để trở nên đúng đắn hơn, bỏ đi những lớp bụi bám tích luỹ trong nhiều thế kỷ lịch sử và chiếu toả bằng sự minh bạch của Tin Mừng!”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)