Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput thuộc Tổng Giáo Phận Philadephia (semcasual.org)

Đức TGM Chaput: Người Công Giáo Cần Niềm Tin và Lý Trí, Chứ Không Cần Một Mô Thức Mới

Philadelphia, 25/02/2018 (MAS) – Tông thư Fides et ratio của Thánh Gioan Phaolô II sẽ đánh dấu kỷ niệm 20 năm trong năm nay, vào ngày 14/09, Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput thuộc Tổng Giáo Phận Philadephia đã suy tư về tông thư này trong bài viết của Ngài “Hãy Tin Là Bạn Có Thể Hiểu” trong số Tháng 3/2018 của First Things.

Đưa ra trường hợp tông thư năm 1998 về mối quan hệ giữa đức tin và lý trí là một văn kiện “mang tính tiên tri” vốn “đang đối đầu với cuộc khủng hoảng sự thật trong chính bản thân Giáo Hội Công Giáo”, Đức Tổng Giám Mục cảnh báo về một nền thần học “kỳ cục”. Nền triết học đúng đắn và nền thần học tốt, thay vào đó, sẽ làm cho nhau phong phú. “Sự hiểu biết về sự thật sẽ mở rộng sự tự do của chúng ta để yêu thương”, Đức Tổng Giám Mục Chaput nói.

Trong một bài phỏng vấn với CNA, Ngài đã nói về sự phù hợp của tông thư với thời đại hôm nay.

CNA: Làm thế nào để một người Công Giáo bình dân hưởng lợi ích từ Fides et ratio, 20 năm sau khi công bố?

Tổng Giám Mục Chaput: Điều đầu tiên cần biết là đó không phải là một kiểu văn bản mà bạn có thể tìm kiếm như bài báo Chúa Nhật. Văn kiện Fides et Ratio cần có thời gian để đọc và ngấm. Đa số người dân đang tập trung cách đúng đắn về những thứ như gia đình và kiếm sống. Vì thế nhiều người thiện chí vẫn chưa bao giờ đọc văn kiện này. Nhưng điều đó thì không làm suy giảm tầm quan trọng của văn kiện này đối với người tín hữu bình dân.

Ý tưởng chính yếu từ Fides et Ratio là học cách nghĩ cách rõ ràng, với Giáo Hội, trong một tình trạng trưởng thành và nắm được thông tin tốt, là thiết yếu. Từng câu chữ của văn kiện này quan trọng như sự cảm nhận về những xác tín tôn giáo sâu sắc của chúng ta. Tình cảm không chưa đủ, và điều đó ảnh hưởng trực tiếp về cách mà chúng ta hiểu vai trò của lương tâm.

Niềm tin Kitô Giáo thì hơn cả thiện chí và những ý hướng tốt. Lương tâm thì hơn cả những ý kiến chân thành của cá nhân chúng ta. Một lương tâm ngay thẳng thì cần một sự đào luyện mạnh mẽ về những chân lý chung của cộng đồng Công Giáo. Không có sự đào luyện này, thì lương tâm có thể nhanh chóng biến thành một cỗ máy biện minh. Thế giới là một nơi phức tạp. Nó đòi hỏi những kĩ năng lý luận mang tính Công Giáo được bén rễ trong giáo huấn của Giáo Hội.

Vấn đề rắc rối là việc hiện tại chúng ta đang có ít nhất hai thế hệ giáo lý nghèo nàn và sự đào luyện lương tâm rất không đủ. Vì thế khi các tiếng nói nói cho chúng ta biết hãy phó mặc những nút bấm nóng của các quyết định luân lý cho “những lương tâm trưởng thành” của người dân chúng ta, thì chúng ta có lẽ muốn đồng thuận – nhưng trước khi chúng ta phó mặc, thì chúng ta cần phải suy xét điều đó chính xác nghĩa là gì. Chúng ta có quá nhiều người trưởng thành dù thành công và có uy tín là những người tự thấy mình là Công Giáo nhưng rồi việc giáo dục đức tin của họ đã dừng lại từ hồi lớp 6. Việc khôi phục lại kỷ luật của lối lý luận luân lý Công Giáo đúng đang là khẩn thiết.

CNA: Nếu có người tự thầy mình trong một môi trường văn hóa hay giáo hội cụ thể đang bị thống lĩnh bởi nền triết học và thần học nghèo nàn, thì người ấy phải đáp trả thế nào?

Tổng Giám Mục Chaput: Hãy lờ đi điều vớ vẩn, hãy đọc và xem và nghe tài liệu Công Giáo tốt lành, và hãy sống đức tin của bạn theo đúng với điều mà Giáo Hội vẫn luôn dạy. Những điều căn bản vẫn áp dụng về hôn nhân, tình dục, lòng trung thực và mọi thứ khác. Sẽ không có “những mô thức mới” hay những cuộc cách mạng mới trong tư tưởng Công Giáo. Sử dụng kiểu ngôn từ lầm lạc này chỉ tạo thêm sự bối rối cho một thời đại bối rối.

CNA: Nếu chúng con đang ở trong một môi trường có nền triết học và thần học tốt, thì chúng con cần phải làm gì để bảo vệ?

Tổng Giám Mục Chaput: Sự kiêu ngạo và tự mãn, và hãy nhận phúc lành từ các vị thầy và các vị mục tử tốt. Tất cả chúng ta đều được mời gọi để trở thành những nhà truyền giáo. Chúng ta chỉ rao giảng về Chúa Giêsu Kitô tốt nhất khi chúng ta làm chứng cho niềm tin của mình cách đúng đắn về bác ái và công lý trong các hành động thường nhật của chúng ta.

CNA: Tại sao Đức Tổng lại nghĩ những vấn đề về đức tin và lý trí lại quá quan trọng trong thời đại của chúng ta?

Tổng Giám Mục Chaput: Khoa học và công nghệ dường như – nhưng chỉ là dường như – làm cho siêu nhiên và bí tích trở nên không khả thi. Ngôn ngữ của niềm tin có thể bắt đầu thấy xa lạ và không phù hợp. Đây là lý do vì sao mà chúng ta đánh mất quá nhiều bạn trẻ trước khi các bạn ấy thậm chỉ suy xét về niềm tin tôn giáo. Các bạn trẻ được dạy giáo lý mỗi ngày bỏi những điều gây lo ra mang tính vật chất thời thượng là những điều vốn không chối bỏ Thiên Chúa nhưng lại tạo nên một sự thờ ơ đối với Ngài.

Giáo Hội đang vật lộn với nhiều sự tự hoài nghi bản thân. Điều đó là tự nhiên trong thời đại thay đổi nhanh chóng. Tôi nghĩ nhiều vị mục tử và học giả Công Giáo chỉ đơn giản là mất niềm tin vào lý lẽ của niềm tin và sự đáng tin cậy của Lời Chúa mà lại không sẵn lòng nhìn nhận điều đó. Thay vào đó, các vị ấy trú ngụ nơi những cảm giác con người và hành động xã hội. Nhưng các bạn không cần Thiên Chúa cho những điều này, ít nhất là về mặt ngắn hạn. Trong dài hạn, Thiên Chúa là Đấng đảm bảo chắc chắn duy nhất cho quyền và phẩm giá con người. Vì thế chúng ta cần nghĩ về đạo Kitô Giáo của chúng ta – cách sâu sắc, trung tín, và nhiệt thành – cũng như là cảm nhận về đạo như thế.

Đây là lý do vì sao Fides et Ratio lại quá quan trọng. Nó nhắc nhớ chúng ta.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ CNA)