Skip to main content
Hãy để lúa và cỏ lùng phát triển cùng nhau (Pixabay)

Hãy Để Chúng Phát Triển Cùng Nhau

Chúa Nhật XVI Thường Niên A – 23/07/2017

Thánh Justin Martyr, một trong những tác giả Kitô Giáo đầu tiên sau thời các tông đồ, đã biết một truyền thống là công việc của Chúa Giêsu là thợ mộc gồm cả việc tạo nên những cái ách, những cái cày và những dụng cụ nông nghiệp khác. Bất luận điều đó là đúng hay không, thì thật rõ ràng là Chúa Giêsu sử dụng nhiều hình ảnh mang tính nông nghiệp. Những nhình ảnh này nhiều hơn những hình ảnh thuộc về hàng hải đã nói với những thuỷ thủ và những người đánh cả của Biển Hồ Galilê. Một điều gì đó về công việc của người nông dân đánh động Chúa Giêsu như sự khai sáng đặc biệt, và Thánh Mát-thêu thấy điều đó thật hữu ích cách đặc biệt khi Ngài vật lộn với mầu nhiệm của những người đang công kích các môn đệ của Đức Kitô.

Tin vào tiềm năng của một sự không có gì đặc sắc, một hạt giống nhỏ đòi hỏi một niềm tin lớn lao. Những người nông dân tin vào thiên nhiên sẽ mang lại sự thụ phấn và gió, những con sâu đất và những vi khuẩn cố định đạm, sự pha trộn đúng đắn của đất, mưa và nắng. Những người nông dân hiểu được giá trị của thời gian. Họ biết cách nhẫn nại và công việc liên lỉ có thể vượt qua được những thất bại và mang lại kết quả dồi dào. Chúa Giêsu tìm kiếm những thực tại thiêng liêng của nước trời phản ánh trong sự khôn ngoan này.

Trong bài đọc Tin Mừng tuần trước, Thánh Mát-thêu đã nỗ lực để giải thích vì sao mà quá nhiều người lại khước từ Chúa Giêsu. Tuần này, Thánh Mát-thêu nỗ lực để đưa ra cách sống với họ. Câu trả lời của Chúa Giêsu là chẳng làm gì cả. "Kẻo khi nhổ cỏ lùng, các anh lại nhổ luôn cả lúa chăng. Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt...” Hãy để tự nhiên và những người làm thợ gặt làm công việc của họ. Những người thuê nhà của ngôi nhà Thiên Chúa thì không có sự khôn ngoan hãy kĩ năng để phân loại lúa từ cỏ lùng. Chỉ sự khôn ngoan thánh mới có thể làm đúng mọi sự.

Trong một thế giới bạo lực tôn giáo, người ta có thể ngần ngại để đón nhận một dụ ngôn vốn tạo ra những chia rẽ lớn giữa người dân. Nếu Tin Mừng của chúng ta vào tuần trước dạy chúng ta một điều gì đó, thì đó là điều mà chúng ta cần lắng nghe bằng niềm tin, đặc biệt khi lời gây bối rối hay thật khó. Hai áp dụng của dụ ngôn của bài hôm nay có thể thật hữu ích cho người có niềm tin thời hiện đại.

Trước hết, thật quan trọng để lưu ý rằng cả Chúa Giêsu và Thánh Mát-thêu đều không xác định có lùng với bất cứ một kiểu người hay cộng đồng cụ thể nào. Việc đưa ra những khác biệt giữa các cá nhân là một mầu nhiệm. Thông điệp thách đố những khuynh hướng con người để cuốn hút và tuân thủ những ranh giới và thiết lập những bí nhiệm về sự thuộc về. Hãy để chúng phát triển cùng nhau, Chúa Giêsu dạy. Các môn đệ sẽ rõ.

Thứ hai, Thánh Mát-thêu thêm hai dụ ngôn ngắn vào giữa phần suy tư lớn hơn của Ngài. Cả hai dụ ngôn này đều về sự giàu có, và chúng minh hoạ cho dụ ngôn lúa và cỏ lùng. Chúa Giêsu thật thoải mái khi để cho lúa của Ngài lớn lên vì cỏ lùng chẳng thể làm hại gì được lúa. Vương quốc của Thiên Chúa thì không thể đốt cháy nhanh như men hay phát triển nhanh như bụi rậm. Vương Quốc phát triển mạnh mẽ hơn nữa mỗi ngày. Cỏ lùng, thiếu ý muốn của Thiên Chúa làm cho chúng phát triển, thì chỉ thất bại trong việc sống sót.

Những người môn đệ hiện đại là những người tìm kiếm sự khôn ngoan trong Tin Mừng có thể thất bại bằng hai cách. Họ có thể đầu hàng cho những khuynh hướng tôn phái của tâm hồn con người và xác định những loại cỏ lùng của riêng họ để loại trừ, mà phớt lờ lời nhắc nhở trước của Chúa Giêsu. Hoặc họ có thể cũng đi vào một kiểu linh đạo vô hại vốn phớt lờ những rủi ro thật sự đối với người Kitô Hữu trong thế giới ngày nay, làm giảm thiểu cái giá của việc nhẫn nại trong đức tin. Nhiều anh chị em của chúng ta đang sống trong nguy hiểm vì niềm tin của họ. Nhưng Chúa Giêsu biết cùng một mối nguy, và vẫn dạy chúng ta “hãy phát triển cùng nhau”. Là môn đệ đi kèm với rủi ro, nhưng đối với những người tin vào ân sủng thánh, thì mùa gặt sẽ là dồi dào.

Michael Simon, S.J. – Giáo sư trợ giảng về Kinh Thánh tại Trường Thần Học và Mục Vụ Boston.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)