Skip to main content
Đức Hồng Y Gerhard Müller (CNS)

Khi Thay Thế Đức Hồng Y Muller, Đức Giáo Hoàng Phanxicô Gửi Đi Một Thông Điệp

Có một tai nạn trong bộ phim tuyệt với nhất trong các bộ phim đã được thực hiện, Phim The Godfather, mà trong đó một tổ chức được thiết lập, và ai đó đã nói đúng rằng đó là một cách để gửi đi một thông điệp. Đó là một cụm từ xuất hiện trong tư tưởng trước việc thay thế Đức Hồng Y Gerhard Muller: đây là một hành động tạo nên một thông điệp. Nhưng chính xác là gì?

Đức Giáo Hoàng đã nói với Đức Hồng Y Muller rằng từ nay trở đi tất cả mọi vị đứng đầu các thánh bộ sẽ chỉ phục vụ 5 năm thôi. Vì thế, đây là thông điệp đầu tiên, trực tiếp nói với các vị lãnh đạo của Vatican – hãy coi chừng, thời gian của quí vị là ngắn ngủi đấy, và quí vị có thể và sẽ bị thay thế vào cuối nhiệm kỳ của quí vị. Sẽ không còn chuyện các vị đức đầu thánh bộ ở mãi trong vị trí trong nhiều chục năm, như đã từng xảy ra, chẳng hạn, Đức Hồng Y Ratzinger. Từ bây giờ trở đi, việc thay thế sẽ diễn ra như những quân cờ trên một bàn cờ, vì tại Vatican sẽ chỉ có một trung tâm quyền lực là quan trọng, và nó không thuộc về quí vị.

Bộ Giáo Lý Đức Tin (CDF) theo truyền thống đã được goi là “cơ quan quyền lực cao nhất”. Thuở xưa, mọi thứ xuất phát từ Vatican đều phải được thông qua trước hết bởi CDF. Qua việc bãi nhiệm vị đức đầu một bộ quan trọng nhất của Vatican, Đức Giáo Hoàng đang nhắc nhớ mọi người ai thật sự là cao nhất.

Những ảnh hưởng xấu không chỉ là Đức Hồng Y Muller mà là toàn thể CDF, vì toàn thể bộ sẽ được tinh giảm biên chế. Thực ra, đã rõ ràng xảy ra trong triều đại giáo hoàng này tính đến nay, CDF không còn là cơ quan như nó đã từng là, nhưng đã liên tục bị đặt sang một bên.

Đức Giáo Hoàng đã không đưa một người chiến đấu lớn lao vào thay thế vị trí của Đức Hồng Y Muller, mà thay vào đó là thăng tiến vị trí thứ hai của Đức Hồng Y Muller, một người đã ở cương vị này lâu năm, và là một người có lẽ không có tham vọng thăng tiến, ở tuổi 73 (còn 2 năm nữa là tuổi về hưu), bên cạnh việc là một người có tính cách khá khiêm tốn và tiết chế. Đức Tổng Giám Mục Luis Ladaria Ferrer, mặc dù là một thần học gia tài năng, là một sự bổ nhiệm mờ nhạt là người sẽ không bao giờ khuấy động con thuyền, hay tạo ra bất cứ một sự hổ thẹn nào cho Đức Giáo Hoàng. Việc bổ nhiệm Ngài có nghĩa là một sự trung dung hoá đối với tương lai thấy trước của CDF như một nền tảng có thể của sự chống đối.

Những ngày dài đã qua khi mà cơ quan quyền lực cao nhất của Rôma có thể có là những người đã mất đi niềm tin bị ném từ Dãy Núi Tarpeian, và những ngày khi mà những kẻ thù của Đức Giáo Hoàng bị phát hiện đang nổi trên sông Tiber cũng đã qua. Đức Hồng Y Muller sẽ tiếp tục sống và sẽ tiếp tục sống như thế ở Rôma, ở tuổi 69, một vị Hồng Y thất nghiệp khi còn khá trẻ. Đây có lẽ không phải là một ý tưởng hay theo quan điểm của những người muốn nghiền nát hết mọi sự chống đối.

Cũng không quên rằng Đức Hồng Y Muller có những người bạn. Sự ra đi của Ngài là một thông điệp cho họ. Người bạn chính trong số những người bạn của Đức Hồng Y Muller, dĩ nhiên, là thầy của Ngài, Đức Benedict XVI. Sự ra đi của đức hồng y chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy rằng chế độ cũ giờ đây sẽ biến mất vĩnh viễn và rằng những thay đổi mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô mang lại là không thể vãn hồi. Những người bạn khác của đức hồng y cũng sẽ run sợ trước tư tưởng ấy.

Cha Alexander Lucie-Smith – Tiến Sĩ Thần Học Luân Lý & Biên Tập Viên Cố Vấn Của Catholic Herald

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Catholic Herald)