Skip to main content
Hình ảnh: DonkeyHotey

Lãnh Đạo Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ Đưa Ra Thông Cáo Về Cuộc Bầu Cử

Khi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ chỉ còn vài ngày nữa và bầu khí chính trị đang ngày càng trở nên tồi tệ, thì lãnh đạo của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã đưa ra một thông cáo vào Thứ Năm:

Vào thời điểm quan trọng này trong lịch sử nước nhà, tôi khích lệ hết mọi người chúng ta hãy dành thời gian để suy tư về một trong những nguyên tắc nền tảng của đời sống công của chúng ta – sự tự do tôn giáo. Điều đó đảm bảo cho quyền của của các cộng đoàn đức tin để duy trì sự chính trực của niềm tin của họ và sự tự chủ bản thân cách đúng đắn. Gần đây có những báo cáo cho thấy một số người đã tìm cách để can thiệp vào đời sống nội bộ của Giáo Hội chỉ vì lợi ích chính trị ngắn hạn. Nếu đúng, thì đây là sự rắc rối cho cả sự thịnh vượng của các cộng đồng niềm tin và cho sự thịnh vượng của đất nước chúng ta.

Trong niềm tin của chúng ta và trong Giáo Hội, Đức Kitô đã ban cho chúng ta một quà tặng quý giá. Là người Công Giáo, chúng ta giữ vững niềm tin của chúng ta vì điều đó xuất phát từ gs, không phải là một cảm thức được thúc đẩy bởi những qui định hiện hành. Tin Mừng được ban cho tất cả mọi dân tộc trong mọi thời đại. Vì lý do này, chân lý về Đức kt không bao giờ là lỗi thời hay không chạm tới được. Tin Mừng phục vụ vì thiện ích chung, chứ không phải vì những mưu đồ chính trị.

Tôi khích lệ những anh chị em Công Giáo của tôi, và tất cả mọi người thiện chí, hãy là những người quản lý tốt lành của những quyền quý giá mà chúng ta đã thừa hưởng trong tư cách là công dân của đất nước này. Chúng tôi cũng mong đợi những viên chứng công hãy tôn trọng quyền của người dân để sống niềm tin của họ mà không có sự can thiệp từ nhà nước. Khi các cộng đồng đức tin mà mất đi quyền này, thì ý tưởng rất cao quý về ý nghĩa của việc là một người Mỹ sẽ bị mất.

Các chính trị gia, các nhân sự và tình nguyện viên của họ cần phải suy tư về những động lực tốt đẹp nhất của chúng tôi trong tư cách là công dân. Quá nhiều những lời nói về mặt chính trị gầy đây đã coi thường phụ nữ và loại trừ người của niềm tin. Điều này phải thay đổi. Hãy trung trung thực với những niềm hy vọng cao đẹp nhất của các bậc cha ông lập nước của chúng ta, chúng ta tôi tin rằng chúng ta có thể và sẽ thực hiện tốt hơn trong tư cách là một đất nước.

Trong chuyến bay trở về từ Georgia và Azerbaijan của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhận định về cuộc chạy đua tổng thống Hoa Kỳ. Ngài nói:

Bạn đặt ra cho tôi một câu hỏi mà bạn mô tả một sự chọn lựa khó khăn, vì, theo bạn, bạn gặp khó khăn ở người này và rồi lại gặp khó khăn ở người kia. Trong các chiến dịch tranh cử, tôi chẳng bao giờ nói một lời. Người dân là tối thượng. Tôi chỉ nói một lời: Hãy nghiên cứu các đề xuất thật kĩ, cầu nguyện và chọn lựa theo lương tâm. Do đó, tôi sẽ bỏ ngỏ vấn đề và tôi nói về một chuyện viễn tưởng, vì tôi không muốn nói về vấn đề cụ thể này. Khi xảy ra là ở bất kì một đất nước nào ở đây là 2, 3, 4 ứng viên mà chẳng ai thích, thì điều đó có nghĩa là đời sống chính trị ở đất nước đó có lẽ đã bị chính trị hoá quá rồi nhưng có lẽ nó cũng chẳng có nhiều chính trị. Và, một trong những công việc của Giáo Hội, cũng như trong việc giảng dạy tại các khoa, là dạy về văn hoá chính trị. Có những nước, và tôi đang nghĩ về Châu Mỹ La Tinh, vốn quá bị chính trị hoá. Nhưng, họ không có văn hoá chính trị. Họ đến từ đảng này, hay phe này hay phe nọ. Cuối cùng thì họ không có một tư tưởng rõ ràng về những nền tảng, những đề xuất.

Joseph C. Pham (Theo ZENIT)