Skip to main content
"Ngài là Đấng Kitô, con Thiên Chúa hằng sống" (Pixabay)

Ngài Là Đấng Kitô!

Chúa Nhật Thứ XXI Thường Niên A – 27/08/2017

Trong bài Tin Mừng tuần này, Thánh Mát-thêu đưa ra mọt điểm quan trọng mà niềm tin diễn ra trước, chứ không phải sau. Đa số mọi người rất có thể thích điều này diễn ra một cách nào đó khác. Họ muốn thu thập một khối lượng sự hiểu biết vững chắc nào đó vốn hỗ trợ cho sự trổi vượt của niềm tin nơi họ. Nhưng thật không may, trong đời sống thiêng liêng, sự hiểu biết là kết quả của niềm tin, chứ không phải là căn nguyên.

Bài đọc Tin Mừng tuần này là một cuộc đối thoại thần học phức tạp đòi hỏi một vài sự giải thích. Bối cảnh, Xêsarêa Philipphê, một thuộc địa của Hy Lạp ở miền bắc Ga-li-lê. Kế bên thành là một đền thờ gọi là Panion, được dành cho thần Pan, thần gió của Hy Lạp, thần sinh sôi và sự giải thoát khỏi vận đen. Ngôi đền rất phổ biết với những người định cư La-Hy của Palestine, ít ra bởi vì khu vực xung quanh của nó thét gào với những cơn gió lốc và được trồng rừng rậm. Đền thờ Panion mang lại một nơi rất trong lành để nghỉ ngơi cho người lữ khách trên con đường bận rộn gần đó. Thật dễ dàng để hình dung Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài dừng lại ở đó và quan sát hàng đoàn người thực hiện những lời cầu nguyện và của lễ lên trước vị thần. Một bối cảnh như thế thì có thể là tốt để gợi hứng lên một cuộc thảo luận thần học.

“Con Người” mà Chúa Giêsu nói đến là một chiến binh hùng mạnh mà nhiều người tin là sẽ sớm xuất hiện. Tước hiệu này xuất phát từ Đn 7:13-14, đoạn tiên báo về một nhân vật bí nhiệm là người trông “giống như con người” (Tiếng Ả Rập, kebar enosh) và người này sẽ lãnh nhận quyền năng thánh để cứu Israen khỏi sự áp bức dân ngoại. Các bài viết sau này, giống như Sách Thứ Nhất của Enoch, một bản văn Do Thái cổ xưa không bao gồm trong bộ kinh thánh, hoà quyền lời tiên báo này với sự dự đoán bí nhiệm khác, tạo nên một sự mô tả trong 1 Enoch 48 về một người con thánh hơn cả một chiến binh được xức dầu: “Tất cả mọi người ngự trên cõi đất sẽ ngã quị và thờ phượng ngài; họ sẽ tôn vinh, chúc tụng và hát khen danh của Chúa các Thần Minh. Vì mục đích này [Con Người] trở thành người được tuyển chọn; Ngài được kín ẩn trong sự hiện diện của Chúa các Thần Minh trước khi tạo thành thế giới, và cho đến muôn đời”.

Nhiều người tin rằng đấng được tuyển chọn này đã từng trở thành và sẽ sớm trở lại để chu toàn thị kiến của Đanien. Lời dự đoán đặt trọng tâm vào Êlia, nhưng như Phêrô ghi nhận, một số cho rằng các vị tiên tri khác. Sự gần gũi của Phêrô với Chúa Giêsu và niềm tin của ông vào Chúa Cha mở tư tưởng ông trong một tia sáng của sự hiểu biết về bản tính thật của Chúa Giêsu. “Ngài là Đấng Kitô, con Thiên Chúa hằng sống!”

Bài đọc thứ hai của chúng ta hôm nay hỏi một cách đầy hùng biệt ai có thể biết được tư tưởng của Thiên Chúa. Câu trả lời, rõ ràng, là “Con một”, nhưng những người đặt niềm tin của họ vào Chúa Con có thể nhận được một tia sáng của sự hiểu biết, như Phêrô đã có hôm nay. Chúa Giêsu, đáp trả lại chiều sâu niềm tin của Phêrô được mạc khải trong một tia sáng ấy, nhận ra ở nơi ông một nền tảng vững vàng cho cộng đồng Kitô Giáo. Như bài đọc thứ nhất hôm nay cho thấy, những cá nhân đầy tràn niềm tin mang lại một sự hỗ trợ rất quan trọng cho dân của Thiên Chúa qua lịch sử cứu độ.

Những cá nhân có thể tìm thấy Đức Kitô ngay giữa sự tan nát của thế giới sẽ mang lại một nền tảng vững vàng cho cộng đồng đức tin. Đây là ơn gọi của chúng ta: đợi chờ trong niềm tin vì thời khắc ấy khi chúng ta có thể nhìn thấy được Đức Kitô vẫn đang hoạt động trong thế giới. Giữ vững hình ảnh này của Ngài trong quan điểm, chúng ta sẽ trở thành một nền tảng đảm bảo cho nhiều người khác mà Đức Kitô kêu gọi để trở thành dân của Ngài.

Michael Simon, S.J. – Giáo sư trợ giảng về Kinh Thánh tại Trường Thần Học và Mục Vụ Boston.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)