Skip to main content
Nước Trời ví như kho tàng quý giá (Pixabay)

Người Tìm Kiếm Gan Dạ

Chúa Nhật Thứ XVII Thường Niên A – 30/07/2017

Trong Tin Mừng Mát-thêu, “nước trời” nói đến hành động sắp tới của Thiên Chúa để làm cho công trình tạo dựng đúng đắn. Chúa Giêsu sử dụng cụm từ này trong suốt sứ vụ của Ngài, nhưng chỉ trong điều này, trong bài giảng lớn thứ ba này của Ngài, mà Ngài mở rộng ý tưởng.

Qua hai tuần vừa qua chúng ta học được rằng việc có được nước trời tuỳ thuộc vào niềm tin và rằng công dân của nước Thiên Chúa kinh nghiệm được cả sự phong phú và sự chống đối. Thánh Mát-thêu khẳng định trong dụ ngôn về hạt lúa và cỏ lùng và dụ ngôn đánh cá cho thấy thành viên trong nước trời rõ ràng chỉ thuộc về Thiên Chúa. Chúa Giêsu đưa ra hai dụ ngôn vào tuần này theo một chủ đề khác: sự dự phần vào nước trời xứng đáng với sự hy sinh lớn lao.

Chúa Giêsu chọn hai biểu tượng để minh hoạ cho điểm này. Trước hết, Ngài thích thú nước trời được coi là kho tàng được khám phá. Đây là một kinh nghiệm thường xuyên trong Vùng Cận Đông thời xưa bị tàn phá bởi chiến tranh. Trước sự tiếp cận của một quân đội, thì người dân sẽ cất giấu những tài sản quý giá của họ ở những nơi kín đáo với ý định để thu gom lại sau mâu thuẫn. Điều này sẽ là không thể trong mọi lập trường, và các nhà khảo cổ học thời nay thường thấy những nhóm người trong các hang động, các bể chứa nước và tàn tích trên khắp miền nam Levant. Kho tàng được khám phá là quá phổ biến vào thời Chúa Giêsu mà một vài bộ luật đã được dành để nói đến điều đó. Nhìn chung, kho tàng trở thành một tài sản của người chủ đất, chứ không phải là người tìm kiếm, vốn là lý do vì sao người trong dụ ngôn phải hy sinh mọi sự để mua cánh đồng.

Dụ ngôn thứ hai mang lại một bài học tương tự. Một thương nhân, tìm kiếm những món hàng của những người thợ lặn ngọc trai, nhìn nhận “một viên ngọc quí giá” hoặc, như một số học giả dịch, “một viên ngọc có giá trị đặc biệt”. Những người thợ lặn ngọc biết rõ họ đã tìm kiếm một điều gì đó có giá trị lớn lao, và người thương lái cần phải thanh lý hết mọi tài sản để tậu món hàng này. Tuy nhiên, người thương lái tự tin rằng ông có thể có được một mức giá cực cao từ một người không thể thương lượng với những người thợ lặn một cách trực tiếp, làm cho việc hy sinh tạm thời xứng đáng với nỗ lực.

Những dụ ngôn này mang lại 4 bài học về nước trời. Trước hết, giá trị của nước trời thì không rõ ràng đối với đôi mắt chưa được đào luyện. Như một người thợ săn kho tàng và người thương nhân có những hiểu biết đặc biệt cho thấy giá trị của sự khám phá của họ, vì thế người môn đệ của Đức Kitô phải có thể nhận ra được nước trời khi họ khám phá được nó.

Thứ hai, nước trời đòi hỏi việc tìm kiếm. Các món hàng có giá trị khám phá trong những dụ ngôn thì không rõ ràng với mọi người. Điều này chỉ có thể với những người đã tự đào luyện bản thân để biện phân những dấu chỉ của vương quốc Thiên Chúa vốn sẽ trở nên rõ rệt.

Thứ ba, đạt được nước trời đòi hỏi một sự gan dạ nhất định. Người săn kho tàng và người thương lái đã sẵn sàng để chấp nhận những rủi ro tài chính quan trọng để đạt được mục tiêu của họ. Cũng thế, Chúa Giêsu đòi hỏi các môn đệ của Ngài phải không sợ hãi một cách tương tự trong sự đáp trả lại với lời mời gọi của Thiên Chúa.

Thứ tư, những hy sinh hiện tại diễn tả niềm hy vọng vào niềm vui tương lai. Trong suốt Tin Mừng Mát-thêu, Chúa Giêsu nhấn mạnh sự giàu có về vật chất và tinh thần vốn có được từ những gian khó của người môn đệ. Nhiều người trải qua gian khó để đạt được lợi ích tài chính. Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ của Ngài để thực hiện cùng một điều để đạt được nước trời.

Đây là bài học mà phần Tin Mừng Mát-thêu nổi tiếng là Diễn Từ Nước Trời, sẽ kết thúc trong Bài Tin Mừng hôm nay. Vương quốc Thiên Chúa xứng đáng với sự chờ đợi, xứng đáng với lao động và xứng với sự hy sinh. Những khó khăn là tạm thời; những phần thường là tồn tại mãi mãi.

Michael Simon, S.J. – Giáo sư trợ giảng về Kinh Thánh tại Trường Thần Học và Mục Vụ Boston.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)