Skip to main content
Carl Anderson, Lãnh Đạo Cao Nhất của Knights of Columbus gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô, 16/02/2017 (L'Osservatore Romano)

Nhà Lãnh Đạo Knight of Columbus Nói Về Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Ông Trump Trong Một Bài Phỏng Vấn

Bridgeport, Connecticut, 24/05/2017 (MAS) – Nhà lãnh đạo của Tổ Chức Knights of Columbus với gần 2 triệu thành viên gần đây đã nói về tầm quan trọng của lòng trung thành của nhóm ông với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cũng như là niềm hy vọng của ông đối với một cuộc gặp gỡ thành công sắp tới giữa Đức Giáo Hoàng và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Trong một bài phỏng vấn, Chiến Sĩ Thượng Cấp Carl Anderson đã đề cập đến những vấn đề này cũng như sự dấn thân của tổ chức đối với các Kitô Hữu bị bách hại, các vấn đề về cách mà một vài nhà truyền thông đối xử với những vấn đề trong Giáo Hội, và điều mà Knigths cho là một ưu tiên trong việc thực hiện bác ái của họ.

Tổ chức gần đây đã vui mừng kỷ niệm 135 năm tại Nhà Thờ Thánh Maria tại New Haven, Connecticut, nhà thờ nơi mà Cha McGivney đã thiết lập hội huynh đệ Công Giáo mà hiện giờ có 1.9 triệu thành viên trên toàn thế giới.

CNA: Đức Giáo Hoàng sẽ gặp gỡ ông tổng thống Hoa Kỳ vào tuần này; người dân mong đợi gì từ cuộc gặp gỡ đó?

Anderson: Đức Giáo Hoàng đã xác định rõ rằng Ngài sẽ tìm điểm chung với ông tổng thống, và tôi cho rằng ông tổng thống cũng sẽ làm điều tương tự. Một số người trong giới truyền thông chỉ tập trung vào những khác biệt trong suy nghĩ của hai vị này, nhưng, cũng có những điểm chung về các vấn đề như phá thai, tự do tôn giáo, Kitô Hữu bị bách hại và nạn buôn người.

CNA: Tổ Chức Knights đã hợp tác với Đức Giáo Hoàng Phanxicô bằng cách nào trong những năm qua?

Anderson: Từ những ngày đầu của chúng tôi, Knights of Columbus đã luôn trung thành với Đức Thánh Cha. Chúng tôi có một mối quan hệ tuyệt vời với Đức Giáo Hoàng Phanxicô và đã giúp tài trợ nhiều cuộc hội thảo và dự án với Vatican trong nhiều chủ đề của Ngài bao gồm công việc cứu trợ tại Haiti, Giáo Hội tại Châu Mỹ, và Năm Thánh Lòng Thương Xót châu lục. Tôi đã có vinh dự dược gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô riêng tư mỗi năm và cùng rà soát lại với Ngài những ưu tiên và sáng kiến của chúng tôi. Mỗi lần, tôi luôn ra về với một sự thúc đẩy sâu xa bởi tình yêu của Ngài dành cho người nghèo và về những người ở bên lề xã hội.

Chúng tôi nhìn thấy việc hỗ trợ Đức Giáo Hoàng, sứ vụ của Ngài và những nỗ lực bác ái của Ngài là trọng tâm với chúng tôi trong tư cách là một tổ chức. Tôi đã nói nhiều lần rằng các lãnh đạo Knights of Columbus của chúng tôi lấy những lời của Ngài thành chương trình hành động của chúng tôi, và cách cá nhân tôi đã đảm bảo với Ngài là Ngài có thể cậy dựa vào sự hỗ trợ của chúng tôi.

CNA: Đâu là những lý do chính cho sự hỗ trợ của Kights?

Anderson: Chúng tôi hỗ trợ dù lớn hay nhỏ, nhưng tâm điểm chính của chúng tôi trong hai năm qua là giúp những người Kitô Hữu và các cộng đồng thiểu số tôn giáo khác tại Trung Đông là những người đang là mục tiêu của ISIS. Vì những cộng đồng này quá nhỏ bé, họ thường bị Chính Phủ Mỹ hoặc các chương trình cứu trợ của LHQ coi thường và có nguy cơ bị biến mất. Chúng tôi cũng hỗ trợ cho các dự án nước sạch tại Châu Phi, được thôi thúc bởi Laudato Si, và chúng tôi chỉ mới hoàn thành một dự án để cải thiện hiệu quả năng lượng cho các trụ sở của chúng tôi.

Hai trong số các dự án mà tôi rất tự hào là công việc của chúng tôi tại Châu Phi để giáo dục và hỗ trợ các trẻ cô nhi bị nhiễm bệnh AIDS, nhiều trong số các cháu đang nhiễm HIV dương tính, và những nỗ lực của chúng tôi tại Haiti cung cấp những đôi chân giả cho các trẻ em bị mất đi đôi chân của mình vì động đất ở đó.

Cũng vậy, ở cấp độ địa phương, các thành viên của chúng tôi đồng hành với các anh chị em trong giáo xứ của họ và các thành viên của các cộng đoàn của họ, hỗ trợ những nhu cầu của họ theo những cách thế lớn và nhỏ. Từ những chương trình thực phẩm, đến các chương trình nhà ở và quần áo, giải gỡ tai hoạ, khi người dân cần chúng tôi, thì chúng tôi ở đó.

Chúng tôi cũng mạnh mẽ ủng hộ quyền được sống. Tông thư Laudato Si số 120 nói rằng không có sự chống lại với việc phá thai, thì bảo vệ toàn bộ số người mỏng giòn ngày càng khó khăn: “Vì mọi thứ đều có liên hệ, nên việc quan tâm đến việc bảo vệ thiên nhiên thì cũng không phù hợp và việc biện minh cho nạn phá thai. Làm thế nào chúng ta có thể dạy dỗ cách đúng đắn về tầm quan trọng của sự quan tâm đối với những người mỏng giòn khác, bất luận là họ đang khó khăn hay bất tiện thế nào, nếu chúng ta thất bại trong việc bảo vệ phôi người, ngay cả khi sự hiện diện của nó là không thoải mái gì và tạo nên những khó khăn? Nếu sự nhạy bén cá nhân và xã hội đối với việc đón nhận một sự sống mới bị mất đi, thì những hình thức chấp nhận khác có giá trị với xã hội cũng trở nên lụi tàn”.

Ở đất nước của chúng tôi ngày nay, phát hai lấy đi mạng sống mỗi năm nhiều hơn bất cứ một nguyên nhân tử vong nào khác. Nhưng chúng tôi nhất định không tập trung tất cả mọi nỗ lực bác ái của chúng tôi vào những vấn đề khởi đầu sự sống. Chẳng hạn, chúng tôi tiếp tục cho đi hơn 80,000 chiếc áo khoác mùa đông và hơn 8,000 chiếc xe lăn vào năm 2015, và chúng tôi luôn luôn tham gia vào hàng chục ngàn dự án trên khắp thể giới để giúp áo quần, thực phẩm, chỗ ở và đáp ứng những nhu cầu khẩn thiết khác của những người anh em của chúng tôi. Năm ngoái, chúng tôi đã cho đi 175 triệu USD và 73.5 triệu giờ bác ái. Chúng tôi cũng hỗ trợ cho Vatican và các hội đồng giám mục các nước bằng nhiều cách, gồm cả bảo vệ tự do tôn giáo, đặc biệt – nhưng không chỉ thế - khi các cuộc tấn công vào tự do tôn giáo cũng hàm chứa cả đời sống của những người mỏng giòn nhất giữa chúng tôi.

CNA: Mọi thứ đối với người Kitô Hữu tại Trung Đông tàn khốc thế nào và tại sao ông lại chọn điều đó?

Anderson: Lần đầu tiên trong vòng gần 2,000 năm, chúng tôi đi đến một điểm nơi mà người Kitô Hữu có thể theo nghĩa đen là ngừng tồn tại ở một đất nước như Iraq. Tình hình là rất tàn khóc, và trong một vài ngày tới, chúng tôi sẽ công bố một sáng kiến mới để giúp bình ổn những cộng đồng này vì có một mối bận tâm thật sự rằng họ sẽ không tồn tại. Chúng tôi đã mang lại sự trợ giúp bằng thực phẩm cho hàng ngàn gia đình, chúng tôi đã cung cấp quĩ cho những trung tâm y tế, cho việc xây dựng căn hộ, trợ giúp việc thuê, áo quần, giáo dục, v.v. Nhưng còn cần thiết hơn nữa. Chúng tôi chỉ không thể giúp cho Kitô Giáo và chủ nghĩa đa nguyên bị loại bỏ khỏi khu vực này bởi những người sử dụng khủng bố và nạn diệt chủng để đạt được mục đích của họ.

Tôi ở trong số nhiều người hy vọng rằng cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng và ông tổng thống vào tuần này tại Rôma có thể bao gồm những giải pháp đột phá và sự hợp tác gần gũi hơn giữa chính phủ Mỹ và các chương trình cứu trợ của nước này, và Giáo Hội để giúp đảm bảo rằng những người này tồn tại, và mục tiêu của ISIS loại bỏ các cộng đồng thiểu số tôn giáo là không thành hiện thực. Vì ít nhất như một nhà bình luận đã chỉ ra, không có hai tổ chức nào thiết yếu hơn cho sự tồn tại của những người này hơn là chính phủ Mỹ và Vatican.

Theo nghĩa là cách chúng ta chọn vấn đề này, thì nó sẽ tự nhiên đến với chúng ta, vì Knights of Columbus đã quan tâm về sự bách hại tôn giáo trong suốt lịch sử của chúng ta. Chúng tôi lên tiếng cho người Công Giáo đang bị bách hại tại Mexico năm 1920, đối với người Do Thái bị bách hại tại Đức năm 1930, và đối với người có niềm tin bị bách hại trong cuộc Chiến Tranh Lạnh, và bây giờ, cho các nạn nhân này của ISIS.

CNA: Ông cũng đã đề cập đến mạng lưới phò sự sống của ông. Có những tiến bộ thật sự trong lãnh vực ấy trong thời gian gần đây – ông nhìn thấy những xu thế nào?

Anderson: Chúng tôi đã thấy những bước tiến lớn trong lãnh vực này trong vài tháng qua gồm cả những động thái để dừng lại việc trả thuế để góp cho việc phá thai gồm Chính Sách Mexico City. Những bổ nhiệm của toà án và vài vị trí nội các cũng rất phò sự sống và điều này cũng rất là phấn khởi.

Như những cuộc thăm dò của chúng ta cho thấy, việc cổ võ giới hạn phá thai là mang tính lưỡng đảng. Chẳng hạn, 70% Dân Chủ và 94 % Cộng Hoà ủng hộ việc cấm đánh thuế để gây quĩ phá thai ở nước ngoài. Ngoài ra, khoảng 6 trong 10 người Dân Chủ, 7 trong số 10 người Độc Lập và 9 trong số 10 người Cộng Hoà ủng hộ những giới hạn chủ yếu về phá thai, và sẽ giới hạn nó – nhiều nhất – trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ.

Những người Công Giáo thực hành đang hiệp nhất lại để cổ võ cho những giới hạn phá thai trong một con số choáng ngợp.

Một số người sẽ coi việc phá thai là một vấn đề mang tính chính trị hay mang tính quyết định, nhưng điều đó không có nghĩa như vậy. Và chúng tôi không coi hay có ý coi sự chống lại điều đó là mang tính chính trị. Đối với chúng tôi, đó là một vấn đề về luân lý và các giá trị.

Thực vậy, niềm hy vọng chân thành nhất của tôi là cả hai đảng lớn của đất nước chúng tôi sẽ đón nhận nền tảng phò sự sống. Nếu điều đó xảy ra, thì vấn đề có thể không còn bị coi là mang tính đảng phái nữa, và những người bỏ phiếu sẽ chuyển sang vấn đề khác. Chúng tôi đang hoạt động vì điều này hơn 40 năm qua, với gần 60 triệu ca phá thai kể từ khi Đạo Luật Roe v Wade. Sự bê bối là quá nhiều người Công Giáo trong các dịch vụ công đã từ chối hành động để bảo vệ các trẻ em chưa được sinh ra. Là người Công Giáo chúng ta được mời gọi để xây dựng một nền văn hoá của sự sống và điều đó chắc chắn bao gồm nhiều hơn là nạn phá thai. Nhưng tôi không thấy điều đó có thể thế nào để xây dựng một nền văn hoá sự sống với các quan chức là những người vẫn nhất nhất duy trì một chế độ pháp lý mà tạo nên một triệu ca phá thai mỗi năm.

Cách cá nhân tôi đã bầu cho những ứng viên phò sự sống của cả hai đảng. Những người chỉ trích mạng lưới phò sự sống của chúng tôi là mang tính đảng phái thì bỏ sót một sự thật tách ra khỏi tính đảng phái, nó nhất quán với sự trợ giúp của chúng tôi đối với người không có khả năng tự vệ và bị loại trừ. Điều đó phù hợp một cách chính xác với những điều Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong Laudato Si cũng như là Evangelii Gaudium, nơi mà Ngài nói như trong số 213: “Trong số những người mỏng giòn mà Giáo Hội muốn chăm sóc bằng một tình yêu và sự quan tâm đặc biệt là các thai nhi, những người không có khả năng tự vệ và vô tội nhất trong chúng ta. Ngày nay những nỗ lực đang được thực hiện để chối bỏ phẩm giá làm người của chúng và xử lý chúng bằng bất cứ cách nào làm cho người ta vui, lấy đi sự sống của chúng và thông qua các đạo luận ngăn cản bất cứ ai khỏi việc cản lối cho điều này. Thông thường, như một cách để làm lu mờ nỗ lực của Giáo Hội khi bảo vệ mạng sống của chúng, những nỗ lực được thực hiện để trình bày lập trường của họ như là một thứ ý thức hệ, sự mù quáng và bảo thủ. Tuy nhiên việc bảo vệ sự sống thai nhi này thì có liên hệ gần gũi với việc bảo vệ mỗi và mọi quyền con người khác. Nó có liên hệ đến sự xác tín rằng một con người thì luôn luôn thánh thiên và bất khả xâm phạm, trong bất cứ hoàn cảnh nào và ở mọi giai đoạn phát triển”.

Làm thế nào mà chúng ta có thể giúp những gia đình và cá nhân nghèo, bị khiếm khuyết về trí tuệ, và người tị nạn khỏi ISIS mà lại phớt lờ thai nhi? Điều đó là không thể. Chúng ta đang nói về một triệu sự sống mỗi năm bị mất đi, và điều đòi hỏi sự chú ý của chúng ta.

Cùng một tầm nhìn như thế áp dụng cho công việc bảo vệ sự tự do tôn giáo của chúng tôi – mà trong đó chúng tôi được Đức Giáo Hoàng Phanxicô hỗ trợ. Điều này thì không mới mẻ - hoặc mang tính chính trị - nỗ lực đối với chúng tôi. Đó là bảo vệ quyền căn bản mà chúng tôi đã tham gia hơn một thế kỷ rồi.

CNA: Đâu là ý kiến của ông về truyền thông mới đang bao phủ Giáo Hội ngày nay?

Anderson: Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trong cuốn sách của Ngài, On Heaven and Earth, đã rất cứng về truyền thông. Ngài chỉ ra rằng quá thường xuyên giới truyền thông nỗ lực để tạo ra mâu thuẫn và thông tin sai lệch. Ngài nói: “Ngày nay, có một sự sai lệch thông tin vì chỉ có một phần sự thật được nói ra, chỉ có điều gì mang lại lợi ích cho họ thì được tận dụng, và điều đó tạo ra nhiều sự thiệt hại vì đó là một cách của việc yêu thích sự mâu thuẫn”.

Chúng ta thấy điều này với một số bài báo đang dẫn đến cuộc gặp gỡ của Ngài với ông tổng thống. Một số thúc đẩy điều mà họ thấy là những điểm mâu thuẫn, phớt lờ đi điểm chung.

Thật không may, ở đất nước này cũng thế, chúng ta thường thấy bài báo tập trung vào việc ủng hộ cho một chương trình chính trị thay vì làm cho sự thật đúng.

Chính bản thân chúng tôi thậm chí có đôi khi có những phóng viên hay những nhà bình luận mang tính đảng phái phàn nàn về một hay hai khoản đóng góp mà chúng tôi đã thực hiện mà họ không đồng ý. Trong những trường hợp như thế, họ sẽ phớt lờ đi đa số, tổng thể và bối cảnh của điều chúng tôi làm – nói cách khác, về nghĩa đen thì hàng trăm cuộc đóng góp mà chúng tôi thực hiện mà họ rất có thể sẽ ủng hộ.

Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, những người trong giới truyền thông có thể nói sự thật một nửa và tạo ra sự phá hoại bằng việc tạo ra mâu thuẫn, và tôi sẽ đưa ra cho bạn một ví dụ thật sự minh chứng cho điểm này. Một nhà bình luận gần đây đã thông tin rằng khoản đóng góp 1.5 triệu USD mà chúng tôi góp cho Tổng Giáo Phận Philadelphia một vài năm trước một cách nào đó là thể hiện sự đồng tình với việc chống lại Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Bỏ qua một bên nhiều cách mà trong đó việc khẳng định là có vấn đề về bề mặt của nó, thì thật ra, chính xác điều ngược lại với điều đã được khẳng định là đúng.

Số tiền đóng góp thật sự là đang cổ võ cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Hoa Kỳ như một phần của Đại Hội Thế Giới về Gia Đình tại thành phố ấy. Điều tốt nhất chúng tôi có thể nói về điều này là nó phản ánh điều mà các luật sư gọi là một sự hạ thấp không mỏi mệt đối với sự thật.

Điều làm cho những cảnh tượng đăng tin sai lệch hoặc không thực này là việc dường như nó thường là điều làm cho việc đăng tin này trở thành một sự bất đồng hay trái nghịch với giáo huấn của Giáo Hội, chứ không chỉ là bất đồng với chúng tôi. Nhưng truyền thông nên dừng lại việc chính trị hoá Đức Giáo Hoàng hay nỗ lực để tạo ra những mâu thuẫn giữa Ngài và các tín hữu Công Giáo là những người yêu mến Ngài.

Đức Giáo Hoàng là một người phò sự sống, Ngài yêu thích sự tự do tôn giáo. Ngài đã thăm Dòng Tiểu Muội của Người Nghèo và đã nói về “một sự bách hại lịch sự” tại các nước Phương Tây khi coi thường sự tự do tôn giáo. Đây không phải là những lập trường chính trị đối với Ngài – hay với chúng tôi. Đó là những giá trị mà lập trường này dựa trên niềm tin Công Giáo của chúng tôi.

Thật đáng để nhấn mạnh rằng chúng tôi đang hỗ trợ cho nhiều trang truyền thông Công Giáo – lớn và nhỏ - vì chúng tôi thấy tầm quan trọng của nền báo chí Công Giáo có phẩm chất.

CNA: Tổ Chức Knights of Columbus là độc đáo như một doanh nghiệp kinh doanh. Ông có thể giải thích một chút về điều đó?

Anderson: Không giống như các tổ chức phi lợi nhuận vốn là các tổ chức bác ái với các hoạt động gây quĩ, Knight of Columbus cũng là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất – được bầu chọn cao nhất. Chúng tôi có một đội quân để nhận những đóng góp, nhưng nhiều khoản tiền mà chúng tôi đóng góp đến từ phía kinh doanh.

Bậc Đáng Kính Linh Mục Michael McGivney đã thành lập nên tổ chức này để giúp mang lại cho các gia đình Công Giáo với sự hỗ trợ cho niềm tin của họ và trong vấn đề tương lai tài chính của họ. Phía đức tin thì rõ ràng, và phía tương lai tài chính đã trở thành một hoạt động bảo hiểm Fortune 1000 đặc biệt tập trung vào các thành viên và gia đình của họ. Nhiều người đã kinh ngạc bởi kích cỡ chương trình bảo hiểm của Knight of Columbus. Chúng tôi bán hơn 8 tỷ USD số tiền bảo hiểm mỗi năm. Chúng tôi có 106 tỷ USD tiền bảo hiểm đang trong hoạt động và có hơn 23 tỷ USD tài sản đang quản lý. Các thành viên của chúng tôi đã uỷ thác cho chúng tôi với số tiền mặt kiếm được do lao công, và họ dựa trên chúng tôi để sẵn sàng cung cấp cho tương lai của gia đình họ.

Chúng tôi có trách nhiệm với tương lai của họ, và chúng tôi nhận trách nhiệm này một cách nghiêm túc ở cả hai mặt trận. Một đàng chúng tôi làm điều này để tìm cách đầu tư theo những đường lối ổn định, và sử dụng sàng lọc Công Giáo trong việc đầu tư của chúng tôi để chúng tôi không đưa tiền của các thành viên chúng tôi vào các công ty đang đi ngược lại với niềm tin của chúng tôi.

Để làm điều đó, chúng tôi thuê những chuyên gia hàng đầu để quản lý việc kinh doanh và đầu tư của chúng tôi. Chúng tôi có khoảng 900 nhân sự tại các trụ sở của chúng tôi tại New Haven và chúng tôi là một trong những nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất thành phố. Trước điều đó, chúng tôi đang hoạt động ở một mức độ cao trong ngành công nghiệp các dịch vụ tài chính, trong khi chúng tôi trả phí điều hành của chúng ôi thấp hơn mức bình quân của thị trường, chúng tôi cũng hiểu rằng chúng tôi phải trả cạnh tranh đủ để thu hút người tài cần thiết để chạy công ty Fortune 1000 và để quản trị cách thành công các tương lai tài chính của các thành viên của chúng tôi và gia đình của họ. Đời sống của người dân tuỳ thuộc vào việc chúng tôi thuê và giữ người có năng lực cao để có thể hoạt động ở mức cao nhất, và các thành viên của chúng tôi xứng đáng không thấp hơn các chuyên gia tốt nhất mà chúng có thể thuê.

Đây là cách tiếp cận kinh doanh của chúng tôi Knights of Columbus trong nhiều chục năm qua. Và nó đang hiệu quả. Chúng tôi liên tục nhận được sự bầu chọn cao nhất về sức mạnh tài chính của chúng tôi.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ CNA)