Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và ông Jean Vanier (Vatican Media)

Nhà sáng lập L'Arche, Jean Vanier, qua đời ở tuổi 90

Ông Jean Vanier, nhà sáng lập L’Arche (1964), một cộng đồng giúp đỡ những người bị khiếm khuyết, đã qua đời trong đêm, ở tuổi 90. Cộng đồng của ông hoạt động trên khắp thế giới với khoảng 150 trung tâm. Ông Vanier bị bệnh ung thư và đã được trợ giúp tại một trung tâm của L’Arche tại Paris.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã được thông báo về cái chết của ông và giám đốc lâm thời Văn Phòng Báo Chí Vatican, Alessandro Gisotti, đã nói Đức Giáo Hoàng “sẽ cầu nguyện cho ông và cho toàn thể cộng đồng L’Arche”. Ông Jean Vanier đã gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 21/03/2014, khi gọi Ngài là một con người của những nụ cười và gặp gỡ.

Sinh tại Geneva vào ngày 10/09/1928, ông Vanier, một cựu sĩ quan tại Hải Quân Canada, cũng là đồng sáng lập của phong trào “"Foi et Lumiere" (Faith and Light) vào năm 1971. Ông là thành viên của Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân vào năm 2015 và đã nhận Giải Thưởng Templeton, một trong những giải thưởng cao quý được trao mỗi năm cho các cá nhân từ thế giới tôn giáo.

Những lời của Jean Vanier: người bị khuyết tật, những chứng nhân của Thiên Chúa

“Sứ mạng của chúng tôi – ông Jean Vanier nói trong một bài phỏng vấn với Vatican Radio – là gặp gỡ một thế giới của những người cực yếu kém, nghèo nàn và khổ đau là những người thường bị loại bỏ…L’Arche là một nơi hoà giải nơi mà mọi người thuộc mọi tôn giáo và văn hoá khác nhau có thể gặp gỡ và điều này làm biến đổi đời sống của những người với những khuyết tật, nhưng cũng làm biến đổi các tình nguyện viên. L’Arche, sau cùng, là một nơi của việc cử hành vui tươi là nơi mà mục đích là để mọi người được hạnh phúc (…) Chúng tôi muốn là một dấu chỉ về tầm quan trọng của người bị khuyết tật, vì họ có thông điệp để trao ban, nhưng ít người biết điều đó: họ, thực ra, được chọn để trở thành những đại chứng nhân của Thiên Chúa”.

Những người với những khuyết tật dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa

Vào dịp được trao Giải Thưởng Templeton, một lần nữa trong cuộc phỏng vấn với Vatican Radio, ông Jean Vanier nói: “Giải thưởng này lôi kéo sự chú ý đến với người mắc phải những khuyết tật, và điều này quan trọng. Thực ra, khía cạnh đặc biệt của L’Arche, cũng như Faith and Light, là việc làm tỏ lộ rằng người có những khiếm khuyết về trí tuệ là những siêu nhân!”

Bất cứ ai có lòng thương cảm với người khác đều giống Chúa Giêsu

Ông Jean Vanier nhắc lại tầm quan trọng của việc sống với nhau: “Tôi tin cách mạnh mẽ rằng ngày nay thật cần thiết để tạo nên những cộng đoàn sống các giá trị của Tin Mừng: sống cùng nhau, sống các Mối Phúc và khám phá rằng đời sống của Bát Phúc, đời sống của Tin Mừng có thể được sống cách rất đơn giản bằng việc sống cùng nhau. Thông điệp của Tin Mừng là trở thành những người nam nữ của lòng thương cảm. Nếu bạn trở thành một người nam hay nữ của lòng thương cảm, thì bạn sẽ nên giống như Chúa Giêsu”.

Tin Mừng của niềm vui

Trong một bài phỏng vấn khác ông Jean Vanier đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của niềm vui: “Tôi nghĩ toàn bộ tầm nhìn về việc phúc âm hoá là vui tươi, vì chúng ta đã lãnh nhận Tin Vui! Thế giới không chỉ là thế giới của bạo lực, nhưng Ngôi Lời thành xác phàm, Thiên Chúa đã đến để nói với chúng ta điều gì đó. Thiên Chúa yêu thương nhân loại, Thiên Chúa hiện diện. Điều này không có nghĩa là sẽ không có cuộc đấu tranh chống lại sự dữ. Có bạo lực trên thế giới; có bạo lực ở nơi tôi và ở nơi tất cả chúng ta. Nhưng Chúa Giêsu thì mạnh hơn và chúng ta giữ vững niềm hy vọng là Ngài sẽ giúp chúng ta”.

Joseph C. Pham (Vatican News)