Skip to main content
Nhà Thiên Văn Vera Rubin (AP)

Nhà Thiên Văn Nữ Tiên Phong Nghiên Cứu Vấn Đề Bóng Tối Đã Qua Đời

Vera Rubin, một nhà thiên văn học tiên phong là người đã giúp phát hiện ra bằng chứng mạnh mẽ về vấn đề bóng tối, đã qua đời, con trai của bà cho biết vào Thứ Hai.

Bà hưởng thọ 88 tuổi.

Allan Rubin, một giáo sư về ngành khoa học địa chất tại Đại Học Princeton, đã nói mẹ của ông đã qua đời vào đêm Chúa Nhật (25/12), chết tự nhiên. Ông đã thông báo cho người dân địa phương Philadelphia đang sống tại khu vực Princeton biết.

Bà Vera Rubin đã phát hiện ra các dải ngân hà không xoay chuyển theo cách mà chúng được dự báo, và điều đó tạo nên sự cổ võ cho một lý thuyết rằng một thế thực nào đó khác đang hoạt động, có nghĩa là vấn đề bóng tối. Vấn đề bóng tối, một vấn đề đã không được quan sát trực tiếp, chiếm 27% vũ trụ - đang chống lại 5% của vũ trụ đang bình thường. Các nhà khoa học hiểu ra vấn đề bóng tối thì không phải như nó là.

Những thành tựu khoa học của bà Rubin đã mang lại cho bà rất nhiều giải thưởng và vinh dự, gồm một Mề Đay Quốc Gia về Khoa Học do Tổng Thống Bill Clinton trao tặng vào năm 1993 “vì những chương trình nghiên cứu của bà trong lãnh vực vũ trụ học quan sát”. Bà cũng trở thành nhà thiên văn nữ thứ hai được chọn vào Hội Đồng Học Thuật Khoa Học Quốc Gia.

“Mọi thứ diễn ra không có gì phải nói rằng, là một nữ khoa học gia, Bà Vera Rubin đã vượt thắng rất nhiều rào cản trên hành trình”, nhà vật lý Học Viện Công Nghệ California Sean Carol đã viết trên Twitter vào Thứ Hai.

Sự hứng thú trong lãnh vực thiên văn học bắt đầu khi còn là một bé gái và lớn lên với sự tham gia của cha bà, ông Phillip Cooper, một kĩ sư điện tử đã giúp bà tạo ra kính viễn vọng và đưa bà đến những buổi gặp gỡ của các nhà thiên văn không chuyên.

Mặc dù bà Rubin cho biết là cha mẹ của bà đã hết lòng ủng hộ chọn lựa nghề nghiệp của con mình, nhưng bà nói trong một cuộc phỏng vấn năm 1995 với Học Viện Nhà Vật Lý Hoa Kỳ rằng cha bà đã đề nghị bà trở thành một nhà toán học, lo ngại rằng sẽ khó cho bà để kiếm sống bằng nghề thiên văn.

Bà là một nhà thiên văn học duy nhất tốt nghiệp từ Đại Học Vassar vào năm 1948. Khi đó bà đã tìm cách để đăng ký nhập học như là một sinh viên tại Đại Học Princeton, bà đã biết rằng phụ nữ không được phép đăng ký vào chương trình đại học về thiên văn học tại đại học, vì thế bà đã có bằng thạc sĩ tại Đại Học Cornell.

Bà Rubin đã có được bằng tiến sĩ của mình tại Đại Học Georgetown, nơi mà sau này bà làm việc trong tư cách là thành viên của phân khoa vài năm trước khi bà làm việc tại Học Viện Carnegie tại Washington, một trung tâm nghiên cứu khoa học phi lợi nhuận.

Trong suốt sự nghiệp của mình, bà Rubin đã quan sát hơn 200 dải ngân hà.

“Bà Vera Rubin là một kho tàng quốc gia khi là một nhà thiên văn có thành tựu và là một khuôn mẫu tuyệt vời cho các nhà khoa học trẻ”, Matthew Scott cho biết, chủ tịch của Học Viện Carnegie. “Chúng tôi đau buồn trước sự mất mát này”.

Joseph C. Pham (Theo ABC News)