Skip to main content
Ba nạn nhân của Cha Karadima từ trái qua ông Juan Carlos Cruz, James Hamilton và José Andrés Murillo (Vatican Insider)

Những Lạm Dụng, Nỗi Đau Của Nạn Nhân Bị "Giết" Hai Lần

Còn điều gì có thể tồi tệ hơn, hư hỏng hơn và tội ác hơn là một linh mục là người mà, nhờ vào vị thế quyền lực của mình và tầm ảnh hưởng của mình, lại lạm dụng tình dục các trẻ em và các trẻ vị thành niên? Còn điều gì có thể tồi tệ hơn là sự xúc phạm này, tội lỗi này, tội ác này vốn “giết chết linh hồn” (Bản quyền của Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna) của các nạn nhân? Còn điều gì có thể tồi tệ hơn một người làm cớ vấp phạm cho các trẻ nhỏ, hạ nhục chúng bằng việc hủy diệt cuộc đời của chúng? Những người theo dõi cuộc họp báo Thứ Tư (02/05/2018) của các ông Juan Carlos Cruz, James Hamilton và José Andrés Murillo, ba nạn nhân của vị linh mục ấu dâm người Chile Fernando Karadima, là những người mới được Đức Giáo Hoàng Phanxicô đón tiếp trong những ngày vừa qua, đã được nghe một sự đáp trả rất khủng khiếp nhưng mang tính sáng tỏ.

Ông Hamilton, khi trả lời câu hỏi về việc ông sẽ nói gì với Cha Karadima nếu người xâm hại này của ông còn sống trước màn hình TV vào lúc này, đã trả lời: “Tôi không muốn nói bất cứ điều gì với ông Karadima. Nhưng nói muốn nói với các vị giám mục bao che cho ông rằng mối hại lớn lao nhất không phải là điều mà Cha Karadima đã thực hiện với tôi mà là điều các vị ấy đã thực hiện với tôi. Các vị ấy đã giết hại tôi lần thứ hai, khi tôi đến xin sự trợ giúp của các vị, khi tôi đang chết bên trong và các vị đã làm mọi sự để giết thêm một lần nữa. Các vị là các phạm nhân”.

Vì thế, thậm chí là chuyện có vẻ như hơi lạ - thì làm thế nào một vụ lạm dụng tình dục lại có thể so sánh với hành vi bao che? Điều mà nạn nhân của vụ lạm dụng này nhận biết được là bị giết hại hai lần. Ông đã đi xa đến mức nói rằng có ai đó có thể tồi tệ hơn cả một vị linh mục lạm dụng. Và ai đó đó là một bề trên, một giám mục là người thay vì đón tiếp, lắng nghe, ủi an nạn nhân thì lại là người khước từ vụ lạm dụng, từ chối đón tiếp các nạn nhân. Từ chối gặp gỡ họ. Ai đó đó coi các nạn nhân là “những kẻ thù” vì danh thơm tiếng tốt của Giáo Hội, người ấy giảm thiểu hóa câu chuyện của các nạn nhân khi coi họ một cách không hoài nghi gì là thóa mạ ngay cả trước khi nghe họ trình bày. Ai đó đó không quan tâm đến trẻ em, bé trai, bé gái, trẻ vị thành niên, hay người bị hại, là người đã đến trước hết để xin được đoái xét cách nghiêm túc, đón nhận, hỗ trợ, trợ giúp. Người ấy khước từ các nạn nhân, và thay vì bảo vệ các nạn nhân, thì người ấy bảo vệ kẻ thực hiện hành vi đồi bại, đó là, vị linh mục đã thực hiện những lạm dụng mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã so sánh với những hy tế Satan.

Thật không thể hiểu nổi tình hình của Chile, cũng như ở nhiều nước khác nơi mà căn bệnh dịch này (hay “đại dịch” được ba nạn nhân của Cha Karadima sử dụng) đang lan rộng, mà không xuất phát từ nỗi thống khổ của người bị lạm dụng. Nỗi thống khổ này đã được làm cho thậm chí trở nên tồi tệ hơn bởi những bao che mà mang lấy kết cục là thậm chí đớn đau hơn là chính bản thân các vụ lạm dụng.

Điều xuất phát từ các câu chuyện của ba người đàn ông này, mà đời sống của họ đã bị hủy diệt bởi sự tham tàn của Cha Karadima nhưng cũng bởi thái độ đáng xấu hổ của những người đã bao che cho vị này, đảm bảo cho vị này sự miễn nhiễm và miễn trừ trong nhiều năm trời, bất chấp những khiếu nại, do đó là vô cùng có vấn đề. Và việc này cho chúng ta biết thật quan trọng biết bao là vết thương không nên được khép lại nhanh chóng và rằng Giáo Hội Chile cần phải mang lấy sự nhận biết mang tính sám hối đã được đề cập trong thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gừi cho Hội Đồng Giám Mục nước này. Không đổ trách nhiệm, nhưng nhận biết sự thất bại nghiêm trọng đã thực hiện, trước hết và trên hết, trong việc chối bỏ ba nạn nhân của vụ lạm dụng này avf lạm dụng lại họ một lần nữa.

“Trong gần 10 qua chúng tôi đã bị đối xử như những kẻ thù vì chúng tôi chiến đấu chống lại nạn lạm dụng tình dục và bao che trong Giáo Hội. Trong những ngày này, chúng tôi đã gặp gỡ một diện mạo thân thiện của Giáo Hội, hoàn toàn khác với diện mạo mà chúng tôi đã thấy trước đó”, ông Cruz, Hamilton, và Murillo nói trong một lá thư được đọc trong cuộc họp báo. Điều đáng chú ý là sự chú ý và đón tiếp mà ba nạn nhân này của Cha Karadima đã kinh nghiệm được tại Vatican với Đức Giáo Hoàng, nhưng chưa từng có tại đất nước của họ. “Đối với tôi đó là một cuộc gặp gỡ ân thường và sửa chữa – ông Hamilton nói về cuộc trò chuyện lâu giờ của ông với Đức Giáo Hoàng – và việc xin sự tha thứ của Ngài là rất chân thành. Chúng tôi đứng trước một người không siêu gì cả. Bằng việc nói cho chúng tôi biết rằng Ngài đã sai là một dấu chỉ là Ngài không bất khả ngộ. Vì khi nhận những sai lầm của mình, thì điều đó làm cho Ngài nên bất khả ngộ! Ngài thật sự nhân bản”.

Và ông Juan Carlos Cruz nói thêm: “Tôi đã nói với Đức Giáo Hoàng về những vụ bao che, chi tiết, sâu. Tôi chưa từng thấy một ai lại quá ăn năn hối hận khi xin sự tha thứ như thế. Một lời đề nghị tha thứ xuất phát từ con tim. Trong trường hợp của tôi, Đức Giáo Hoàng thật sự hối tiếc và điều đó thật sự quan trọng đối với tôi. “Tôi là một phần của vấn đề, tôi xin sự tha thứ”, Đức Giáo Hoàng nhìn nhận. Giờ đây sự tha thứ đòi hỏi hành động, trong tương lai, tôi hy vọng đôi bàn tay của Ngài sẽ rắn khi Ngài đưa ra các quyết định”.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Insider)