Skip to main content
Những lời của Đức Giáo Hoàng nói về hỏa ngục

Những Lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô Nói Về Hỏa Ngục "Vực Sâu Cô Độc Vĩnh Cửu"

Trong năm năm đầu tiên của triều đại giáo hoàng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô vài lần đã đề cập đến ma quỷ, một thực thể cám dỗ, và vào nhiều dịp Ngài cũng đề cập đến Hỏa Ngục. Hình phạt chính của hỏa ngục, Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo khẳng định ở số 1035, “là sự xa cách đời đời khỏi Thiên Chúa, mà chỉ ở nơi một mình Chúa mà thôi thì con người mới có thể có được sự sống và niềm hạnh phúc là điều mà con người được tạo dựng nên và điều mà con người khao khát”. Huấn Quyền của Giáo Hội dạy rằng sau cái chết thể lý thì tồn tại một tình trạng, chứ không phải một nơi chốn, vốn thuộc về những người đã chết trong khi phạm tội trọng và đã đánh mất ân sủng thánh hóa qua một hành động cá nhân. Tình trạng này có liên quan đến sự tước bỏ đớn đau khỏi tầm nhìn của Thiên Chúa.

Đức Giáo Hoàng Bergolio nói về lời trích dẫn đầu tiên của Ngài về Hỏa Ngục vào ngày 21/03/2014, tại một giáo xứ của Rôma là San Gregorio VII, trong khi gặp gỡ các thành viên của một tổ chức gọi là “Liberia” chuyên chiến đấu chống lại mafia. “Tôi cảm thấy là tôi không thể kết thúc mà không nói một lời với những ông chủ vắng mặt hôm nay, với những người vắng mặt nhưng lại là những nhân vật chính: với những người nam nữ thuộc về mafia. Xin vui lòng, hãy thay đổi đời sống của các bạn, hoán cải, dừng lại, đừng làm điều ác nữa! Chúng tôi cầu nguyện cho các bạn. Hãy hoán cải, tôi quì gối xin điều này; đó là vì phần ích của các bạn. Cuộc sống này mà các bạn đang sống hiện nay, nó không mang lại cho các bạn sự hài lòng, nó không mang lại cho các bạn niềm vui, nó không mang lại cho các bạn niềm hạnh phúc. Quyền lực, đồng tiền, mà các bạn đang sở hữu hiện nay từ quá nhiều giao dịch dơ bẩn, từ quá nhiều tội ác mafia, là đồng tiền đã vấy máu, đó là quyền lực nhúng vào máu, và các bạn không thể mang nó theo các bạn sang cuộc sống bên kia. Hãy hoán cải, vẫn còn thời gian, để các bạn không mang lấy kết cục trong hỏa ngục. Đó là điều đang đợi chờ các bạn nếu các bạn vẫn tiếp tục con đường này. Các bạn có cha và có mẹ: hãy suy nghĩ về họ. Hãy khóc một chút và hãy hoán cải”.

Ba tháng sau, vào ngày 11/06/2014, Đức Giáo Hoàng nói lại chủ đề này, khi nói ứng khẩu trong buổi triều yết chung Thứ Tư được dành để nói về những ơn ban của Chúa Thánh Thần. “Khi một người sống trong tội lỗi, khi người ta xúc phạm đến Thiên Chúa, khi người ta khai thác người khác, khi người ta tàn bạo hóa người khác, khi người ta chỉ sống vì tiền, vì sự hư vinh, hay quyền lực, hay lòng kiêu hãnh, thì chỉ sự kính sợ Thiên Chúa mới gửi cho chúng ta một lời cảnh báo: hãy cẩn thận! Với tất cả quyền lực này, với tất cả số tiền này, với tất cả lòng kiêu hãnh của bạn, với tất cả sự hư vinh của bạn, bạn sẽ không hạnh phúc. Không ai có thể mang theo nó bên mình sang bên kia cả: không phải tiền, quyền lực, hư vinh, hay lòng kiêu hãnh. Chẳng có gì cả! Chúng ta chỉ có thể mang theo tình yêu mà Thiên Chúa là Cha ban cho chúng ta, cái ôm của Thiên Chúa, được chúng ta chấp nhận và lãnh nhận bằng tình yêu. Và chúng ta có thể mang theo điều mà chúng ta đã thực hiện với người khác. Hãy cẩn trọng để không đặt niềm hy vọng hay lòng kiêu hãnh, quyền lực hay hư vinh, vì chúng có thể chẳng hứa hẹn điều gì tốt lành cả!

Mặc dù Ngài không đề cập cụ thể đến từ Hỏa Ngục, sự tham chiếu đến một tình trạng “đớn đau” sau khi chết, điều có ý dành cho những người đến tận cùng vẫn khước từ Thiên Chúa, thì rõ ràng rồi. “Tôi đang suy nghĩ, chẳng hạn, về những người đã có trách nhiệm với người khác và để cho bản thân ra hư hỏng; bạn có nghĩ một người hư hỏng sẽ hạnh phúc ở bên kia thế giới? Không, tất cả hoa trái của sự hư hỏng của họ đã làm tâm hồn họ ra hư hỏng và sẽ thật khó cho người ấy đến với Chúa. Tôi đang nghĩ về những người đang sống kiểu buôn người hay lao động nô lệ; bạn có nghĩ những người này là những người đang buôn người, những người bóc lột người khác qua lao động nô lệ lại có tình yêu dành cho Thiên Chúa trong tâm hồn họ không? Không, họ không sợ Thiên Chúa và họ không hạnh phúc. Họ không hạnh phúc. Tôi đang nghĩ về những người sản xuất vũ khí để tạo nên chiến tranh; chỉ nghĩ về kiểu công việc này là gì vậy. Tôi chắc chắn nếu tôi hỏi: Bao nhiêu người trong số các bạn sản xuất vũ khí? Không ai cả, không ai cả. Những nhà sản xuất vũ khí này không đến để nghe Lời Chúa! Những người này sản xuất sự chết, họ là những con buôn sự chết và họ biến sự chết thành một món hàng kinh doanh. Chớ gì sự kính sợ Thiên Chúa giúp họ hiểu rằng một ngày kia tất cả mọi sự sẽ đến hồi kết và họ sẽ phải tính sổ với Thiên Chúa”.

Trong Giờ Kinh Truyền Tin ngày 02/11/2014, ngày tưởng nhớ những người tín hữu đã qua đời, Đức Giáo Hoàng đã cầu nguyện thế này, “Xin nhìn đến chúng con bằng lòng thương xót, được sinh ra từ sự dịu dàng của trái tim Chúa, và xin giúp chúng con biết bước đi theo những nẻo đường của sự thanh luyện trọn vẹn. Xin đừng để một ai trong số các con cái Chúa bị hư mất trong lửa hỏa ngục đời đời, nơi không có sự hoán cải ăn năn”.

Vào ngày 08/03/2015, trong cuộc trò chuyện với các dân xứ Santa Maria Madre del Redentore a Tor Bella Monaca, Đức Giáo Hoàng Bergolio nói: “Các bạn biết rằng có một thiên thần rất kiêu ngạo, rất kiêu hãnh; và nó rất thông minh. Nó ghen với Thiên Chúa, các bạn hiểu không? Nó ghen với Thiên Chúa. Nó muốn vị trí của Thiên Chúa. Và Thiên Chúa muốn tha thứ cho nó, nhưng nó nói: “Tôi không cần sự tha thứ, tôi có đủ cho riêng tôi! Đây là Hỏa Ngục: nói với Thiên Chúa: “Ngài hãy lo chăm sóc chính Ngài, để tôi tự chăm sóc tôi”. Các bạn không bị đày vào Hỏa Ngục: các bạn tự đi đến đó, vì các bạn chọn đi đến đó. Hỏa ngục muốn tách lìa bản thân khỏi Thiên Chúa vì bạn không muốn tình yêu của Thiên Chúa. Đây là hỏa ngục. Các bạn hiểu chưa? Đó là một chút thần học...dễ giải thích, nhưng đó là điều hỏa ngục là. Ma quỷ ở trong Hỏa Ngục vì nó muốn hỏa ngục: không bao giờ có mối quan hệ với Thiên Chúa”.

“Nhưng nếu các bạn là...hãy nghĩ về một tội nhân: nếu các bạn là một tội nhân nặng nề, với tất cả tội lỗi của thế giới này, tất cả tội lỗi; và rồi người ta kết án bạn với án tử hình; và khi các bạn ở đó, các bạn nói những lời phạm thượng, nhiều điều...Và khi các bạn đi đến đó, đến án tử, khi bạn chuẩn bị chết, bạn nhìn lên Thiên Đàng và nói: Lạy Chúa...!” Thì bạn sẽ đi đâu, Thiên Đàng hay Hỏa Ngục?...Bạn lên Thiên Đàng, vì có một người khác từng là tên trộm, một trong những tên trộm này...Anh ta bị đóng đinh gần Chúa Giêsu. Và một trong hai tên trộm này lại phỉ báng Chúa Giêsu. Đây là người không tin Chúa Giêsu: nó chịu đau khổ đến mức chết. Nhưng vào một thời điểm, một điều gì đó đánh động trong anh ta và anh ta nói: “Lạy Chúa, xin thương xót con! Và Chúa Giêsu nói gì? Các bạn có nhớ Chúa nói gì không? “Hôm nay, đêm nay, anh sẽ ở với Ta trên Thiên Đàng. Tại sao? Vì anh ta nói “hãy nhớ”, “nhìn đến con”. Đi vào hỏa ngục chỉ có người nói với Chúa: “Con không cần Chúa, con tự chăm sóc con thôi”, như ma quỷ đã thực hiện, là kẻ duy nhất mà chúng ta chắc chắn là đang ở trong Hỏa Ngục”.

Vào cuối năm 2015 sứ điệp Mùa Chay 2016 của Đức Giáo Hoàng được công bố. Thông điệp viết: “Các công việc thể lý và thiêng liêng của lòng thương xót phải không bao giờ được tách rời nhau. Bằng việc chạm vào thân xác của Chúa Giêsu chịu đóng đinh trong nỗi khổ, các tội nhân có thể lãnh nhận quà tặng của việc nhận ra rằng họ cũng nghèo và cần giúp đỡ. Bằng việc chọn con đường này, “người kiêu hãnh”, “người quyền thế”, và “người giàu” đã được đề cập đến trong Kinh Magnificat cũng sẽ được Chúa chịu nạn đón nhận và yêu thương cách không xứng đáng trước lòng khao khát về niềm hạnh phúc và tình yêu vô biên ấy mà chúng ta nghĩ là chúng ta có thể thỏa mãn bằng những thứ ngẫu tượng của sự hiểu biết, quyền lực và sự giàu có. Nhưng mối nguy vẫn luôn ở đó qua một sự khước từ liên lỉ đối với việc mở cửa tâm hồn họ ra cho Đức Kitô là Đấng đang gõ trên họ nơi người nghèo, thì người kiêu ngạo và giàu có và quyền lực sẽ mang lấy kết cục trong việc tự kết án chính mình và nhận chìm vào trong vực sâu vĩnh cửu của tình trạng cô tịch là hỏa ngục.

Vào ngày 25/11/2016, trong bài giảng lễ tại Santa Marta, Đức Bergolio đã suy tư về một đoạn trong Sách Khải Huyền: “Rồi người chết và hỏa ngục bị ném vào một biển lửa”. “Sự kến án đời đời không phải là một nơi tra tấn. Đó là một sự mô tả về cái chết thứ hai: đó là một sự chết. Và những người này không được nhận lãnh Nươc Thiên Chúa, đó là vì họ đã không đến gần đến Thiên Chúa. Những người này đang đi trên hành trình của riêng họ, tự tách lìa họ xa khỏi Thiên Chúa và đi qua trước mặt Thiên Chúa nhưng rồi chọn bước đi khỏi Ngài. Sự kết án đời đời là liên tục tách lìa bản thân khỏi Thiên Chúa. Đó là nỗi đau lớn lao nhất, một tâm hồn không thỏa mãn, một tâm hồn được tạo nên để tìm kiếm Thiên Chúa nhưng, lại là một tâm hồn vì kiêu ngạo và tự tin, tự tách chính nó ra khỏi Thiên Chúa”.

Thay vào đó Chúa Giêsu nỗ lực để thu hút kẻ kiêu ngạo “bằng những lời hiền lành khi nói: “Hãy đến”. Và Ngài nói thế để tha thứ. “Nhưng người kiêu ngạo – Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục – lại bỏ đi, họ đi theo đường lối của riêng họ và đây là sự kết án đời đời: tách ra khỏi Thiên Chúa là Đấng mang lại niềm hạnh phúc, khỏi Thiên Chúa là Đấng yêu thương chúng ta quá nhiều”. Trong thực tế, chúng ta “không biết” liệu “họ có nhiều hay không”, nhưng “chúng ta chỉ biết rằng đây là con đường của sự kết án đời đời”. Do đó, việc tách lìa là “lửa không bao giờ đến được với Thiên Chúa vì tôi không muốn”. Đó là thái độ của những người “mà mỗi lần Thiên Chúa đến với họ, lại nói: “Đi đi, tôi có thể tự lo cho mình được”. Và họ tiếp tục đi vào trong vĩnh cửu: đây là bi kịch”.

Sau cùng, vào ngày 31/05/2017, trong bài giảng Thánh Lễ kỷ niệm Đức Mẹ Fatima, được cử hành tại ngôi đền Đức Mẹ tại Bồ Đào Nha, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gợi nhắc lại hình ảnh từ Sách Khải Huyền về người phụ nữ mình mặc mặt trời, chuẩn bị sinh con: “Đức Trinh Nữ không đến đây để chúng ta có thể thấy Mẹ. Chúng ta sẽ có tất cả điều ấy trong vĩnh cửu, với điều kiện, dĩ nhiên, chúng ta lên thiên đàng. Mẹ đã tiên báo, và đã cảnh báo chúng ta, về một lối sống không có thiên chúa và thực ra xúc phạm đến Thiên Chúa ở nơi các tạo vật của Ngài. Một đời sống như thế - thường được đề xuất và áp đặt – có nguy cơ dẫn đến hoả ngục. Mẹ Maria đến để nhắc nhớ chúng ta rằng ánh sáng của Thiên Chúa ngự ở giữa chúng ta và bảo vệ chúng ta”.

Đây là những lời được nói hay viết công khai bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô, những lời nhắc lại điều mà Giáo Hội tin vào Hỏa Ngục. Và vào ngày mà Đức Giáo Hoàng mời gọi chúng ta chào vị tiền nhiệm của Ngài và chúc Ngài “Mừng Phục Sinh!” từ khắp các tín hữu qui tụ tại Quảng Trường Thánh Phêrô, đó là sự khích lệ nhắc lại một câu trả lời từ Đức Benedict XVI được tìm thấy trong cuốn sách phỏng vấn với Peter Seewald “Ultime Conversazioni”. Khi được hỏi liệu Ngài có một lời cầu nguyện yêu thích nhất, thì Đức Giáo Hoàng Hưu trả lời bằng việc trích dẫn hơn một lời cầu nguyện yêu thích. Trong số này, cũng có lời cầu nguyện của Thánh Phanxicô Xavier, “Con yêu mến Chúa không phải vì Chúa có thể cho con Thiên Đàng hay kết án con vào hỏa ngục, mà vì Chúa là Thiên Chúa của con. Con yêu mến Chúa vì Chúa là Chúa”.

Andrea Tornielli

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Insider)