Skip to main content
"Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày nào, giờ nào" (Mt 25:13)

Những Người Sẵn Sàng

Chúa Nhật XXXII Thường Niên A – 12/11/2017

Chỉ còn lại ba Chúa Nhật nữa trong năm phụng vụ. Mỗi một Chúa Nhật sẽ bao gồm một Bài Tin Mừng về thời sau hết. Đây là những câu trả lời của Chúa Giêsu cho câu hỏi, “Ngày tận thế sẽ giống như thế nào?” (Mt 24:3). Trong Chúa Nhật này, những bài đọc trở về với một chủ đề mà chúng ta đã thấy (và sẽ sớm gặp lại) trong Mùa Vọng: Hãy sẵn sàng!

Giống như nhiều người trong thời của các Ngài, Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài tin rằng thế giới sẽ đi đến hồi kết. Những lời tiên báo của Kinh Thánh cho thấy trước một sự hư hỏng gia tăng sẽ tự thể hiện trong sự đàn áp về chính trị, hỗn loạn xã hội, nghèo nàn, đói và bệnh dịch. Nhiều thứ ma quỷ mà chúng ta gặp gỡ trong các Tin Mừng là một dấu chỉ khác của sự hư hỏng này. Nhiều người nghĩ rằng, trái đất sẽ nứt ra, các tạo vật từ dưới âm ty sẽ tìm cách để bay ra và tàn phá (trái lại, những cuộc tấn công ma quỷ thì không phải là một nỗi sợ lớn trong Cựu Ước).

Cách mà thế giới chấm dứt là một vấn đề tranh cãi. Các tiên tri như Zechariah và các vị khác có một tư tưởng “cánh chung” tin vào một đại họa sẽ đến trước để quét hết trật tự cũ (Zecharia 14:1-5). Các vị khác, như Isaiha thì tin rằng sự chuyển tiếp sẽ là đột ngột và hòa bình (Is 65:15-25). Chúa Giêsu mô tả về ngày cánh chung bằng cả hai cách. Những lời của Ngài trong Mt 24_1-31 và nơi khác diễn tả những mong đợi cánh chung. Bài Tin Mừng hôm nay thì rất giống với cái nhìn của Isaiah. Sự trở lại của Chúa Giêsu vào thời sau hết sẽ giống như sự trở lại của chàng rể là người xuất hiện muộn trong tiệc cưới của mình.

Trong phần thảo luận của Ngài về thời sau hết, Thánh Mát-thêu nhấn mạnh đến sự sẵn sàng. Thế hệ của Ngài là thế hệ đầu tiên chấp nhận rằng sự trở lại của Chúa Giêsu đã bị trì hoãn. Hơn nhiều thập kỷ ngắt quãng, các Kitô Hữu coi việc trì hoãn của Chúa Giêsu là một động lực cho nhân đức. Chúa Giêsu trở lại, nhưng như Ngài cảnh báo, không ai biết ngày hay giờ. Do đó, người Kitô Hữu phải sống giống như những người sẵn sàng cho giây phút cuối cùng.

Các trinh nữ khôn ngoan tượng trưng cho những Kitô Hữu khôn ngoan như thế. Mang thêm dầu là đắt giá và bất tiện, nhưng điều đó có nghĩa là họ sẵn sàng cho buổi tiệc khi chàng rể xuất hiện. Trái lại, các trinh nữ khác lại ngu xuẩn ở cả hai cách. Họ không mang theo dầu thêm, và họ không tận dụng sự trì hoãn của chàng rể để có thêm nhiều hơn nữa.

Những người phụ nữ này diễn tả một mầu nhiệm chiếm lấy Thánh Mát-thêu trong toàn bộ Tin Mừng của Ngài. Mặc dù Chúa Giêsu kêu gọi hết mọi người, nhưng không phải tất cả đều đáp trả. Đối với những người đáp trả, thậm chí là còn ít người hơn nữa đang kiên trì trong đức tin. Mầu nhiệm này cũng nằm ở phía sau những dụ ngôn về người gieo giống và buổi tiệc cưới. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, dầu tượng trưng cho sự kiên định này. Những hy sinh và những bất tiện của việc đạt và mang thêm dầu là thách đố so với niềm vui của bữa tiệc sắp đến. Trước bản chất của nhiệm vụ, thì dầu không thể chia sẻ được. Mỗi người trinh nữ phải chắc chắn về nguồn của mình. Ngay cả khi họ đã nói đồng ý trước lời mời của chàng rể, thì sự thất bại để mang theo dầu có nghĩa là người ngu không thể tham dự vào bàn tiệc.

Do đó dầu tượng trưng cho sự sẵn sàng của chúng ta đối với ân sủng của Thiên Chúa. Những nhiệm vụ hằng ngày cần thiết để chuẩn bị bản thân chúng ta – cầu nguyện, những hành động tha thứ và đại lượng, tin vào sự quan phòng – có thể so sánh với những hy sinh và bất tiện nhỏ của các trinh nữ khôn ngoan. Tuy nhiên, chúng ta càng chuẩn bị, thì chúng ta càng sẵn sàng để cầm đèn cháy sáng diện mạo của Đức Kitô khi Ngài trở lại.
Michael Simon, S.J.Giáo sư về Kinh Thánh tại Trường Thần Học và Mục Vụ Boston.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)