Skip to main content
ĐGH Phanxicô (Daniel Ibanez/CNA)

Những Vùng Ngoại Biên Tầm Nhìn Của Chúng Ta

Mặc dù tông huấn mới nhất của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung vào niềm vui và sự thánh thiện trong đời sống thường nhật, thì có một đoạn đã thu hút những suy tư sắc bén từ những người Công Giáo cả về cánh tả và cánh hữu.

“Việc bảo vệ trẻ còn trong thai vô tội của chúng ta, chẳng hạn, cần phải được rõ ràng, vững chắc và đầy đam mê, vì phẩm giá của sự sống con người đang lâm nguy, sự sống ấy vốn luôn thánh thiêng và đòi hỏi tình yêu dành cho mỗi người, bất chấp tình trạng phát triển của người ấy”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết trong Gaudete et Exsultate.

“Tuy nhiên, thánh thiêng không kém là đời sống của người nghèo, những người đã được sinh ra, người bị lãng quên, người bị bỏ rơi và người không có đặc quyền gì, người bị dị tật bẩm sinh và người già cả đang trở thành đối tượng của tình trạng an tử kín ẩn, các nạn nhân của nạn buôn người, những hình thức mới của nô lệ, và mọi hình thức khước từ khác”.

Điều Đức Giáo Hoàng nói là đúng. Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo dạy rằng tất cả mọi người đều có một phẩm giá thánh bình đẳng nhau, vì họ được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa.

Điều này không có nghĩa là bạn cần tránh ưu tiên những vấn đề chính trị cụ thể - giáo huấn Giáo Hội từ lâu đã nhấn mạnh rằng việc bảo vệ sự sống con người chưa được sinh ra là một vấn đề ưu tiên và nền tảng, nền tảng mà trên đó các quyền khác được bảo vệ nhất.

Tuy nhiên, quá thường, những người Công Giáo lại rơi vào một trong hai thái cực. “Những người phò sự sống” thì có một danh tiếng vì đang hoạt động cật lực để chấm dứt tình trạng phá thai nhưng vẫn bị điếc trước tiếng kêu khóc của người nghèo, người bị tù đày, và những người di dân. “Những chiến binh công lý xã hội” thì bị phê bình vì dường như liên hệ đến mói sự trừ quyền sống của những thai nhi trong bụng mẹ.

Cả hai nét đặc thù này đều mang tính suy giảm, và chúng thường không công bằng. Tuy nhiên, thật tự nhiên là các căn nguyên khác nhau vang vọng với những người khác nhau.

Có lẽ bạn được nuôi dạy trong một gia đình nhấn mạnh đến một vấn đề cụ thể, hay có lẽ là bạn có một kinh nghiệm cá nhân hay một cuộc gặp gỡ với ai đó dẫn bạn đến một vị thế nhấn mạnh đến một chủ đề cụ thể. Điều đó chắc chắn là một trường hợp đối với tôi.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang kêu gọi người Công Giáo hãy nhìn nhận những người ở ngoại biên này của tầm nhìn của chúng ta – người đau khổ mà chúng ta đang bịt mắt, nỗi đau mà chúng ta chưa bao giờ dành thời gian để nhìn.

Không phải mọi người có thể tham gia vào mọi cuộc biểu tình, họp mặt, hay gây quĩ cho hết mọi vấn đề. Nhưng chúng ta có thể nỗ lực để giáo dục chính bản thân về những vấn đề mà chúng ta có ít sự hiểu biết. Trong nhiều trường hợp, chỉ đơn giản biết được câu chuyện phía sau những bản thống kê thì đủ để thay đổi tư tưởng và tâm hồn.

Cách thực tế, tôi bạn có thể làm gì để đáp trả lại nhanh chóng lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô để đón nhận sự thánh thiện của tất cả mọi sự sống con người? Hãy nhìn vào những lý do mà theo tự nhiên bạn hướng đến, và thực hiện một nỗ lực để học về những vấn đề luân lý và xã hội.

Nếu bạn thường xuyên cầu nguyện bên ngoài những trung tâm phá thai, nhưng chưa bao giờ dành thời gian cổ võ hay cầu nguyện cho những người di dân, thì hãy dành một tháng theo công việc của Tổ Chức Cứu Trợ Công Giáo (Catholic Relief Services). Hãy đọc các câu chuyện về những bậc cha mẹ đang vật lộn với đồng lương không đủ để nuôi gia đình họ, hay người đang chứng kiến con cái mình đối diện với một chọn lựa giữa việc tham gia vào một băng đảng hay bị giết. Hãy học về những người đã quyết định rời khỏi quê hương, với bất cứ giá nào.

Hãy học về những hoàn cảnh buộc người phụ nữ đi vào nạn buôn người, và những thách đố mà những tù nhân đối diện khi họ nỗ lực tái tháp nhập vào xã hội.

Hãy xem liệu bạn có thể tình nguyện qua các Tổ Chức Bác Ái Công Giáo địa phương của bạn tại một mái ấm hay một trạm phát lương thực. Gặp gỡ những người đang vô gia cư thường là cách tốt nhất để xóa tan những khuôn mẫu và những lối định kiến về họ.

Nếu bạn muốn đi sâu hơn, bạn thậm chí có thể tạo ra một sự thay đổi triệt để về việc tình nguyện một mùa hè với một chương trình như Đức Kitô trong Thành Phố, một việc mục vụ tại Denver mà trong đó những người trẻ làm việc trực tiếp với những người vô gia cứ đang sống trên các ngả đường, làm quen với họ ở cấp độ cá nhân và hãy là bạn hữu của họ.

Mặt khác, nếu theo tự nhiên bạn bị cuốn hút đến những căn nguyên về sự bất bình đẳng sắc tộc và tình trạng vô gia cư, nhưng chưa bao giờ tham gia vào một cuộc gặp gỡ phò sự sống, hãy tìm cách để mở rộng tầm nhìn của bạn.

Tình nguyện tại những trung tâm phò sự sống địa phương của bạn hay một mái ấm cho những phụ nữ có thai. Nghe những câu chuyện của những người phụ nữ đang mang thai và đang sợ hãi. Hãy nghe những câu chuyện về nỗi đau và sự hối hận từ những người phụ nữ đã quyết định chọn phá thai vì họ cảm thấy bị mắc kẹt hay bị cưỡng ép và nghĩ rằng họ không còn một thay thế nào. Hãy nhìn niềm vui nơi diện mạo của một người phụ nữ khi cô nhìn vào một trẻ mồ côi – đứa trẻ mà cô đã từng nghĩ đến việc phá thai cho đến khi cô thay đổi quyết định khi cô cảm nhận được sự ủng hộ của một cộng đoàn yêu thương.

Học biết về những căn nguyên bên ngoài tầm nhìn của bạn là một cách tốt để thức tỉnh cảm thức về lòng thương cảm và mở rộng các chân trời của các bạn, nhìn thấy nỗi thống khổ và sự bất công mà chúng ta có thể chưa từng nhận ra ngay cả khi nó tồn tại.

Chúng ta nên để cho mình khiêm tốn khi chúng ta nhận ra rằng còn quá nhiều nỗi khổ trong thế giới này – và ngay cả trong khuôn viên của riêng bạn – mà chúng ta chưa bao giờ nhận biết. Chúng ta cần phải để cho bản thân chúng ta được thách đố phải cầu nguyện cho những người đang cần giúp đỡ, và trong bất cứ điều gì mà chúng ta được mời gọi để cầu nguyện, để cổ võ nhân danh họ.

Đó là một cách “để nhìn được toàn bộ đời bạn như một sứ mạng”, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi chúng ta thực hiện trong Gaudete et Exulatate. Vì, theo những lời của Đức Benedict XVI, mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô trích trong văn kiện mới, “sự thánh thiện không gì hơn là lòng bác ái được sống cách trọn vẹn”.

Michelle La Rosa

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ CNA)