Skip to main content
Ông Al Gore tại hội thảo về khí hậu (Vatican Media)

Ông Al Gore: Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một 'sức mạnh luân lý' để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu

Người Nhận Giải Thưởng Nobel Hòa Bình và là cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Al Gore, là một trong những người bảo vệ môi trường có tiếng nói nhất. Bộ phim tài liệu năm 2007 của ông, “Một Sự Thật Không Dễ Chịu” (“An Inconvenient Truth”), đã thắng giải Oscar và Dự Án Thực Tại Khí Hậu của ông gần đây đã tổ chức một cuộc họp quan trọng tại Berlin. Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt này với Vatican News, ông Al Gore khen ngợi tông thư “Laudato si” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, và kêu gọi một “Cuộc Cách Mạng Ổn Định”.

Vatican News: Ông là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất trên thế giới kêu gọi việc bảo vệ môi trường. Tại sao ông lại quá đam mê trong liên hệ với “cuộc chiến xanh” đối với hành tinh của chúng ta?

Al Gore: Tôi tin rằng mục đích của cuộc sống là làm vinh danh Thiên Chúa – và nếu chúng ta chất đống sự coi kinh và sự hủy diệt công trình sáng tạo của Thiên Chúa, vốn đang hết sức bất nhất với cách mà chúng ta được cho là đang sống đời mình. Hơn thế, cuộc khủng hoảng khí hậu hiện đang là một thách đố hiện sinh lớn nhất mà nhân loại đã từng đối diện. Và không chỉ có con người đang lâm nguy; theo những nhà sinh học của thế giới, thì đến một nửa các loại đang sống mà chúng ta đang chia sẻ Trái Đất này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng trong thế kỷ này. Khi ông Noah được hướng dẫn là gom mỗi loại một cặp để đưa vào tầu của ông để “giúp cho chúng sống với ngươi”, thì tôi tin rằng sự chỉ dẫn ấy cũng có ý nói với chúng ta nữa.

Hiện tại, chúng ta đang dùng một bầu khí quyển mỏng đang bao quanh hành tinh của chúng ta như một cái cống mở cho 110 triệu tấn sự ô nhiềm toàn cầu làm nóng dần trái đất mỗi ngày. Con số tổng tích lũy hiện đang tích lại năng lượng nóng tăng thêm có thể thải ra cỡ 400,000 trái bom loại ném vào Hiroshima nổ ra mỗi 24 giờ. Những hậu quả của loại năng lượng nóng thêm này là rõ ràng: các cơn bão mạnh hơn, những cơn mưa lớn hơn, những trận lũ lụt và sạt lở núi mang tính hủy diệt hơn, những mùa khô sâu và lâu hơn, những thất thoát mùa màng, sự khan hiếm nước ở nhiều khu vực, gia tăng những vụ cháy rừng, lan nhanh bệnh dịch, tan chảy băng, và mực nước biển gia tăng – cùng với việc acid hóa đại dương thế giới, và hơn nữa.

Vì thế, thật sự không có chọn lựa ở đây. Chúng ta phải giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói, “nếu chúng ta hủy diệt công trình tạo dựng, thì công trình tạo dựng sẽ hủy diệt chúng ta”.

Tôi đã có may mắn để có thể đổ một chút năng lượng mà tôi có vào trong những nỗ lực để góp phần vào giải pháp cho cuộc khủng hoảng này. Và tôi cũng được khích lệ bởi hàng triệu các nhà hoạt động và nhà lãnh đạo trên thế giới là những người đang lèo lái sự phát triển năng lượng sạch trong Cuộc Cách Mạng Bình Ổn. Niềm đam mê và năng lượng thật sự đang đến từ những nhà hoạt động và lãnh đạo.

Vatican News: Trong một cuộc phỏng vấn gần đây ông nói là sự biến đổi khí hậu không phải là một vấn đề chính trị, “đó là một vấn đề đạo đức và tinh thần”. Ông thấy thế nào về tầm quan trọng của một nhà lãnh đạo tinh thần như Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong việc cùng chung sự dấn thân này để bảo vệ môi trường?

Al Gore: Sự lãnh đạo của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã là một động lực cho tất cả chúng ta trên thế giới, đặc biệt khi nói đến sự nhất mạnh rất mạnh và lặp đi lặp lại của Ngài về việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Tôi biết ơn và kính phục sự rõ ràng của sức mạnh luân lý mà Ngài đang có. Ngài cũng nói theo một cách mạnh mẽ nhất về những người kém may mắn nhất nơi chúng ta – người nghèo – và giúp tất cả những ai lắng nghe hiểu họ đang đặc biệt chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng khí hậu thế nào. Đặc biệt, trong tông thư Laudato Si của Ngài, đã đánh dấu một bước quan trọng đối với Giáo Hội Công Giáo trong việc dẫn dắt thế giới đến việc cam kết giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu trước Hiệp Định Paris.

Trong những cách thế này và nhiều cách khác, Đức Giáo Hoàng đã ở trận tuyến trong việc dẫn dắt thế giới hướng đến hành động xây dựng khí hậu. Sau cùng tất cả các đồng nghiệp và bạn hữu Công Giáo của tôi đều run rùng đến tận xương tủy là Ngài đang mang lại kiểu lãnh đạo tinh thần này. Như bản thân tôi cũng thế.

Nhìn chung hơn nữa, thì giáo huấn tinh thần rõ ràng đóng một vai trò quan trọng nơi các cộng đồng trên khắp thế giới. Đức Giáo Hoàng là một khuôn mẫu cho các nhà lãnh đạo của các truyền thống niềm tin khác để thông truyền về những mối nguy mà cuộc khủng hoảng khí hậu mang lại và nghĩa vụ của chúng ta là quản gia của công trình tạo dựng của Thiên Chúa để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Vatican News: Trong Tông Thư Laudato Si của Ngài, về việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định rằng sự biến đổi khí hậu và tình trạng nghèo đang có liên hệ sâu sắc với nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Ông thấy vấn đề ấy như thế nào?

Al Gore: Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh, những người đang sống trong tình trạng nghèo đang chịu ảnh hưởng mạnh từ cuộc khủng hoảng khí hậu này, vốn đang ảnh hưởng rất lớn trên việc sử dụng những nguồn cần thiết và đang đe dọa sức khỏe của con người. Chẳng hạn, Puerto Rico, nơi mà hơn 40% dân số đang sống dưới mức nghèo, vẫn đang khôi phục lại từ sau Cơn Siêu Bão Maria, đã tàn phá hệ thống mạng lưới điện và các mạng điện thoại của đất nước này, và đã ngập trên toàn vùng dân cư.

Hơn thế nữa, sự đồng ô nhiễm (cùng với CO2) từ những khí thải CO2 vào trong khí quyển đang làm cho người ta bệnh. Rất rõ ràng là việc cho phép nhiều sự ô nhiễm không khí đi vào trong các thành phố của chúng ta và các cộng đồng nhỏ hơn của chúng ta đnag làm cho thậm chí nhiều người bệnh hơn. Theo các nguyên tắc của Công Bằng Môi Trường, chúng ta biết rằng những đám khí ô nhiễm này rất có thể sẽ đi vào nhiều hơn nơi các cộng đồng đã bị tước mất sức mạnh kinh tế và chính trị cần thiết để bảo vệ chính bản thân họ. Vì thế, đó là nơi mà sự nguye hại được thực hiện.

Và không chỉ những người đang sống trong tình trạng nghèo mới chịu ảnh hưởng khủng khiếp bởi cuộc khủng hoảng khí hậu. Danh mục gồm những người mắc bệnh tâm thần, những người có những điều kiện bệnh lý trước đó, người già, trẻ sơ sinh, và trẻ nhỏ, người vô gia cư và các cộng đồng thiểu số. Chẳng hạn, tại Mỹ, trẻ em người Mỹ gốc Châu Phi đang cao gấp 3 lần về sự ô nhiễm đang chịu những bệnh có liên quan đến ô nhiễm không khí, gấp 2 lần về bệnh hô hấp và gấp 10 lần có thể về tử vong vì hô hấp hơn các trẻ em ở các cộng đồng chính.

Vatican News: Gần đây Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi các nhà điều hành dầu khí hàng đầu hãy dấn thân cho những nỗ lực sản xuất xăng dầu sạch. Điều gì cần thiết để đạt được “giấc mơ” này?

Al Gore: Tôi rất vui khi thấy Đức Giáo Hoàng Phanxicô can thiệp vào những nhà điều hành năng lượng và đầu tư hàng đầu để đồng thuận về tầm quan trọng của cái giá của khí thải các-bon. Để đạt được điều này, thì trước hết cần phải có một sự thay thế sẵn sàng cho việc đốt và đưa khí thải vào không khí. Thật may thay là có. Năng lượng tái sử dụng và các giải pháp khác cho sự khủng hoảng khí hậu hiện đang cạnh tranh về mặt kinh tế với các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Và kết quả, những đại công ty về nhiên liệu hóa thạch đang bị buộc phải xem xét lại các mô thức kinh doanh của họ. Một khi vấn đề kinh tế được đặt ra thì tôi hy vọng rằng sự chọn lựa mang tính đạo đức sẽ trở nên hết sức rõ ràng đối với nhiều người và sẽ thắng thế.

Chúng tôi đang trong những giai đoạn khởi đầu của “Cuộc Cách Mạng Bình Ổn” toàn cầu, vốn có quy mô và tầm ảnh hưởng của Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhưng tốc độ của Cuộc Cách Mạng Số. Được trang bị bởi sự xuất hiện của các công ty về công nghệ mới và sự gia tăng của các khách hàng về thông tin, thì những thực hành kinh doanh bình ổn đã lan tỏa nhanh chóng trong những năm qua.

Kết quả của việc gia tăng áp lực xã hội và chính trị - và phí tăng của ô nhiễm carbon – các chính phủ trên khắp thế giới đang thông qua pháp lý để giảm thiểu khí thải của họ. Vào cuối năm 2017, Trung Quốc đã thiết lập thị trường khí carbon, chung vào với Khối Châu Âu và các nước khác như Chile và Colombia là những nước đang đặt giá khí carbon rất cao.

Cuộc hội thảo của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Vatican với các nhà điều hành dầu khí là một dấu chỉ cực kỳ mang tính khích lệ là sự chuyển tiếp đến tương lai ổn định này sẽ có thể nhanh chóng trở thành một thực tại hơn là một giấc mơ. Nhưng, chúng ta cần phải di chuyển thậm chí nhanh hơn để đảm bảo sự di chuyển này diễn ra đúng lúc để ngăn chặn những tác động xấu nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Vatican News: Dự Án Thực Tại Khí Hậu của ông đã tổ chức buổi tập huấn hoạt động lần thứ 38 tại Berlin từ ngày 26-28/6. Ông hy vọng gì từ cuộc gặp gỡ này?

Al Gore: Tại Berlin, 700 người học từ 50 quốc gia và từ khắp các lãnh vực của đời sống qui tụ lại với nhau 3 ngày để học tập cách tập trung với những nhà khoa học khí hậu hàng đầu và các nhà truyền thông để học cách họ có thể khích lệ và dẫn dắt các cộng đồng của họ trong việc hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Việc huấn luyện bao gồm nhiều phiên mở (và nhiều phiên tách ra về những khía cạnh cụ thể của cuộc khủng hoảng và giải pháp) tất cả đều khám phá cách để làm gia tăng sự nhận biết công về cuộc khủng hoảng khí hậu, xây dựng sự hỗ trợ đối với các giải pháp thực tế sẵn sàng cho chúng ta ngày nay, và gây áp lực cho các đại diện của chúng ta hành động.

Chúng tôi kết thúc buổi huấn luyện này tại Berlin vào một thời điểm mà Đức và EU đang đặc biệt kinh nghiệm về những tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu. Không có hành động đồng loạt bởi các nhà lãnh đạo chính phủ, thì những tác động như thế sẽ tồi tệ cách khủng khiếp hơn nữa trong những năm tiếp theo. Đức, chẳng hạn, đang trong tiến trình áp dụng hiệu quả một sự chuyển đổi năng lượng khỏi than và trong khi làm thế, cũng hy vọng là sẽ đóng vai trò là tín hiệu cho các quốc gia khác tại EU xem xét lại chính sách hành động về khí hậu của họ.

Thực Tại Khí Hậu đã huấn luyện trên 15,000 nhà hoạt động đang làm việc tại 141 quốc gia. Cuộc huấn luyện trước đó của chúng tôi được tổ chức tại Mexico City vào Tháng 3 vừa qua, và vào tháng 8, chúng tôi sẽ tổ chức buổi huấn luyện khác tại Los Angeles, CA.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican News)