Skip to main content
Những người lao công trong vườn nho của Chúa (LDS)

Phần Thưởng Mùa Gặt

Chúa Nhật XXV Thường Niên A – 24/09/2017

Các bản văn Kinh Thánh thường gọi dân Isarel là “vườn nho của Thiên Chúa”. Khi các vị vua Israel mạnh mẽ và các biên giới được an toàn, thì đất nước thịnh vượng dưới sự chăm sóc của Thiên Chúa mà vinh quang của Ngài được phủ lấp đất trời. Các vườn nho cách đặc biệt gợi lại hình ảnh khi chúng sản sinh ra rượu, để “làm hoan hỉ lòng người” (Tv 104:15). Một vài đoạn kinh thánh mô tả vụ gặt nho như là thời gian để vui mừng. Như là biểu tượng theo nghĩa đen, thì một vườn nho đang ở trong mùa gặt nói đến sự an toàn, giàu có và sự mong đợi niềm vui. Nó gợi lên những cảm giác giống như nhiều người đọc ngày nay có thể có đối với Mùa Giáng Sinh.

Chúa Giêsu nói về điều này trong Bài Tin Mừng hôm nay. Chủ vườn nho, khi cảm nhận được tinh thần của vụ mùa, thể hiện một sự đại lượng ngoài mong đợi cho những người công nhân làm trễ của mình, trả cho họ một khoản lương của cả ngày. Trong bối cảnh nguyên gốc của nó, thì có lẽ dụ ngôn này nói với người Do Thái về người Do Thái. Mặc dù nhiều người đã nỗ lực để giữ vững niềm tin của họ trong suốt thời gian bị bách hại, thì những người khác lại thất bại trong chuyện ấy. Giờ đây, khi hồi kết của thời gian đã điểm, Đức Kitô đã đưa những người Israel bị thất lạc này trở về và hứa với họ một chỗ đứng ngang bằng trong nước trời. Giống như người chủ vườn nho đại lượng, Thiên Chúa có ý ban thưởng vào ngày cánh chung cho bất cứ ai làm việc ở bên cạnh con của Ngài, bất luận là ít hay nhiều khi họ chịu đựng “cái nóng và sức nặng của một ngày”. Thực vậy, Chúa Giêsu tiếp tục, những người đến sau này có thể trở thành những tác nhân then chốt trong kế hoạch của Thiên Chúa. “Kẻ sau hết sẽ nên trước hết, và kẻ trước hết sẽ nên sau hết”.

Vào thời của Thánh Mát-thêu, thì bối cảnh này đã thay đổi. Những người dân ngoại giờ tìm cách để nhận được nước trời. Sự trở lại của người Do Thái vào thời của Chúa Giêsu ít nhất có thể tuyên bố rằng Thiên Chúa đã “thuê” họ qua một giao ước xưa của họ. Những người dân ngoại không có những tuyên bố như thế. Họ giống những người trộm leo vào tường của vườn nho nhiều hơn. Không phải thế, Thánh Mát-thêu nói. Chúa Giêsu thấy trước được hoàn cảnh này và đã để lại những chỉ dẫn để đối xử với họ như là những người được thông phần trọn vẹn những lời hứa của Thiên Chúa.

Đường lối của Thiên Chúa thì không phải đường lối của chúng ta. Ngay cả trong số những người Kitô Hữu ngày nay, có nhiều người đã vật lộn để sống niềm tin của họ, và một số thể hiện sự tức giận đối với những người không sống thế. Một số người Công Giáo có thể tập trung vào cách mà họ đã đấu tranh vì công lý với một cái giá rất đắt, trong khi những người khác có thể nói về việc trung thành thật khó đối với những giáo huấn đầy tính thách đố, nhưng những sự nhấn mạnh như thế giống lời phàn nàn của những người lao công là những người đã chịu “sức nóng và sự nặng nề của một ngày”. Thực ra họ đã chịu những gánh nặng như thế, nhưng đó không phải là điều mang lại cho họ phần thưởng. Mùa gặt nho là thời gian của niềm vui. Lao công của chúng ta cùng với Đức Kitô là phần thưởng của mùa gặt như Thánh Phêrô nhắc nhớ chúng ta trong bài đọc thứ hai. Làm việc trong vườn nho của Thiên Chúa vì bất cứ lý do nào khác thì sẽ gắn liền với sự thất vọng. Trái lại, một người chỉ dành thậm chí có một giờ để làm việc cùng với Đức Kitô thì lại nhận lãnh quà thưởng ân sủng không cân xứng.

Người sau hết sẽ lên trước hết. Vài người Kitô Hữu tiếng tăm là “những người được thuê sau”. Thánh Augustine, Thánh Angela Foligno, Avery Dulles, S.J., và Dorothy Day là một trong số vài người đã đến sau trong vườn nho nhưng lại mặc lấy một cuộc đời của một kết quả vĩ đại. Khi các vị thấy niềm vui của những người làm việc dưới sức nóng của ngày, thì các vị biết vị thế của các vị trong số những người lao công như thế. Chúng ta là những người đang tiếp tục làm việc ở bên cạnh Đức Kitô thì phải giữ sự chú ý của chúng ta ở nơi Ngài Đấng là nguồn vui duy nhất của chúng ta và phần thưởng cao quý nhất của chúng ta.

Michael Simon, S.J. – Giáo sư trợ giảng về Kinh Thánh tại Trường Thần Học và Mục Vụ Boston.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)