Skip to main content
Ông Rex Tillerson, được chọn làm ngoại trưởng Hoa Kỳ (alchetron.com)

[PHÂN TÍCH] Đối Với Vị Trí Ngoại Trưởng: Ông Trump Chọn Một Cuộc Chiến Đối Với Một Cuộc Chiến

Việc tìm kiếm ngoại trưởng của ông Trump đã đưa ông đi vào một chương trình tham quan mang tính ý thức hệ của thế giới chính trị mà ông đang lật nhào, chỉ dành cho ông để hạ cánh về căn bản nơi mà ông đã bắt đầu.

Thực tại độc đáo của ông Trump nói về một quá trình tìm kiếm vòng vòng trong những đối thủ xưa, ngồi lại với các nghị sĩ, các quan chức của bộ máy Bush, các nhân vật sắp đặt và thậm chí là cả một ứng viên tổng thống là người đã nổi tiếng vì gọi ông là “giả tạo”, một người “giả dối” và một “người mưu mô”.

Không ai trong số những cá nhân này có được vị trí. Thay vào đó, trong khi chọn lựa ông Rex Tillerson cho một nhiệm vụ đáng giá nhất mà ông phải đưa ra quyết định, ông Trump đang hướng đến một doanh nhân khác không có kinh nghiệm chính phủ và với các mối quan hệ thân thiết với Vladimir Putin và các lợi ích của Nga.

Ông Trump cũng đang chọn lựa đối đầu thay vì thuận tiện trong việc thúc đẩy tình hình của ông trước một chính sách đối ngoại được đổi mới. Ông đang có nguy cơ gặp một trận chiến xác nhận – thậm chí cả sự khước từ có thể về việc bổ nhiệm cho vị trí cao nhất của ông – và tất cả là thế nhưng thách đố cả một số người thuộc Đảng Cộng Hoà là những người ít hài lòng với quyền tổng thống của ông nhất hãy đứng về phía ông.

“Tôi có những mối quan ngại nghiêm túc về việc bổ nhiệm của ông ta”, Nghị Sĩ Marco Rubio, R-Fla, một đối thủ cũ của ông Trump mà sự giàn xếp của ông về Uỷ Ban Quan Hệ Đối Ngoại Thượng Viện có thể đặt ông là tiếng nói có sức ảnh hưởng nhất trong việc quyết định ông Tillerson có được xác nhận hay không.

Ông Tillerson, CEO của Exxon Mobil, rất có thể sẽ được thực thi vai trò là ngoại trưởng. Các nghị sĩ – đặc biệt là những người thuộc về đảng của tổng thống, trước đó trong một bộ máy – cũng chính thức do dự từ chối những chọn lựa của tổng thống để cổ võ cho những vị trí cố vấn cao cấp của ông.

Ông Tillerson cũng có một lượng khá sự cổ võ mang tính sắp đặt dành cho người ngoài cuộc, do bởi sự nghiệp lâu dài của ông trong lãnh vực kinh doanh quốc tế. Cả bà Condoleezza Rice và Robert Gates – hai quan chức cao cấp nhất của bộ máy George W. Bush – cũng thể hiện sự ủng hộ của họ dành cho Tillerson; ExxonMobil là một khách hàng cảu công ty tư vấn của họ.

Nhưng đây không phải là một chọn lựa hiệp nhất đảng. Lời nói bị rò rỉ về vị trí thắng cuộc của ông Tillerson vào cuối tuần thì vô hình chung đồng thời làm tươi mới lại những tiêu điểm xuất hiện về những nỗ lực rõ ràng của Nga để ảnh hưởng lên cuộc bầu cử, nâng cao sự giám sát về mối quan hệ của ông Tillerson và của ông Trump – các mối quan hệ với quan chức Nga.

Việc chọn lựa ông Tillerson làm nổi bật lên những chia rẽ giữa ông Trump và nhiều thành viên trong đảng của ông khi nói đến chính sách ngoại giao. Các nhóm bảo thủ xã hội đã ra dấu hiệu về những quan ngại của họ đối với ông.

Chọn lựa một người giống như Mitt Romney sẽ cho thấy một dấu hiệu về một sự dịch chuyển đến việc chữa lành những vết thương chính trị với đôi bàn tay của một cựu binh được tôn trọng. Chọn lựa một người như Nghị Sĩ Bob Corker, chủ tịch Uỷ Ban Quan Hệ Đối Ngoại Thượng Viện, sẽ cho thấy một sự dịch chuyển đến dòng chảy Cộng Hoà.

Chọn lựa ông Tillerson có nghĩa là ông Trump cam kết một mối quan hệ mới với Nga, bất chấp những quan ngại đã lên tiếng trong nội bộ đảng của ông. Nó thể đó là một cuộc chiến mà ông có thể thắng – nhưng sẽ là một trận chiến đối với ông Trump.

Rick Clein

Đan Sĩ (Theo ABC News)