Skip to main content
Ông Donald Trump và Bà Hillary Clinton trong vòng tranh luận cuối (Goozernation)

[PHÂN TÍCH] Hillary Clinton Đã Đưa Donald Trump Vào Chỗ Bà Muốn - Vào Chỗ Tự Vệ

Sự xuất hiện từ phía bà Hillary Clinton là vũ bão. Và nó xuất hiện theo cách thức của chi tiết – cộng thêm những diễn tập khéo léo đã để cho ông Donald Trump phần lớn rơi vào phần tự vệ trước cuộc tranh luận tổng thống vòng sau cùng.

Bà Clinton không xuất hiện trước cuộc tranh luận vòng cuối để bảo vệ một cuộc bỏ phiếu có sự dẫn dắt, hay tìm cách đưa ra một thông điệp để kết thúc chiến dịch. Bà đến để đưa trở lại vụ việc chống lại Donald Trump – một trường hợp bà đã trở lại với những dữ kiện, gồm cả những lời nói của chính Trump, và một danh mục những hành vi bị cáo buộc.

Ở tại một thời điểm, bà đã liệt kê một số những cá nhân mà ông Trump đã xúc phạm – dĩ nhiên, bao gồm cả những phụ nữ đã tố cáo ông về hành xử sai trái về tình dục.

“Ông Donlad nghĩ rằng việc coi thường phụ nữ làm cho ông trở nên quan trọng hơn”, Bà Clinton nói. “Việc thể hiện chúng ta là ai, và đất nước chúng ta là ai thì thật sự tuỳ thuộc vào tất cả chúng ta”.

Ông Trump đưa ra một lời từ chối phỉnh lừa về những phụ nữ này: “Thậm chí tôi còn không xin lỗi vợ tôi, người đang ngồi ngay đây, vì tôi không làm gì cả”.

Ông Trump tìm cách đưa việc tranh luận trở về với bà Clinton. Ông liên tục tốt cáo bà về điều mà ông gọi là những hành vi “tội ác” – xoá các email, kích thích bạol ực trong các cuộc gặp gỡ tranh cử của ông và đang điều hành một “công ty tội ác” tại Quỹ Clinton.

Tuy nhiên, Ông Trump hiếm khi thành công để đưa ra những dữ kiện tạo nên một tranh luận mạnh mẽ để chống lại bà Clinton trước các ánh đèn trên sân khấu.

Trong một thời điểm đáng chú ý, Ông Trump đã từ chối khi nói rằng ông sẽ hoàn toàn tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử.

“Tôi sẽ nhìn vào đó tại thời điểm đó”, Trump nói.

“Điều đó thật đáng sợ”, Clinton trả lời. (Cuối cùng thì ông Trump dường như đã khẳng định rằng ông nghĩ rằng Giải Thưởng Emmy cũng là gian lận. “Chúng ta có chấp nhận không”, ông nói về chương trình Truyền Hình của ông đã không nhận giải thưởng).

Ông Trump đã trở nên mạnh mẽ nhất khi ông tìm cách biến điểm mạnh của bà Clinton chống lại bà. Ngoài những tội ác khác nhau, ông tố cáo bà về tội nói dối, về việc thích mở cửa các biên giới, về sự đảo ngược chính sách, về việc muốn tăng thuế - tất cả những cáo buộc này tạo thành điểm nhấn mạnh mẽ cho ông.

“Một điều mà bà đang có hơn tôi là kinh nghiệm. Nhưng đó là một kinh nghiệm tồi”, ông nói. “Vấn đề là bà nói, nhưng rồi bà không làm gì cả”.

Nhưng ông Trump dành nhiều thời gian để bảo vệ hơn là tấn công. Như phần tranh luận đầu tiên, ông thể hiện một khuynh hướng bị dính bẫy của bà Clinton đưa ra.

Không có chỗ nào trần trụi hơn là về vấn đề di dân. Bị buộc phải giải thích về nhận định của bà trong việc cổ võ “các biên giới mở” – một phần của bài nói đã được tiết lộ trong một sự trai đổi email bị đột nhập  - Bà Clinton đã thành công khi đưa sự suy xét trở về với những nhận định của ông Trump về Nước Nga và Tổng Thống Vladimir Putin.

“Cuối cùng, liệu ông Donald Trump có thừa nhận và lên án rằng Nga đang thực hiện điều này không?” Bà Clinton nói về những nỗ lực rõ ràng của Nga để ảnh hưởng lên cuộc bầu cử Hoa Kỳ bằng việc đột nhật. “Đây là những câu hỏi mà chúng ta cần được trả lời”.

Ông Trump trả lời: “Đó là một điểm cơ chế trước sự thật là bà muốn các biên giới mở. Làm sao chúng ta có thể đến với Putin?”

Nhưng rồi ông lại tiếp tục ở lại với Putin. Ông nói, “Dĩ nhiên, tôi lên án “những hành động của Nga hay của bất cứ ai”, nhưng hãy thực hiện điều đó với một sự cẩn trọng bằng việc nói rằng Putin “không phải là bạn thân của tôi”.

“[Ông Putin có lẽ] sẽ có một con rối làm tổng thống Hoa Kỳ”, Bà Clinton nói.

“Không, bà là một con rối”, Ông Trump trả lời.

Cuộc tranh luận cuối cùng rơi vào một kiểu thường xuyên gọi tên. “Một người phụ nữ khó ưa như thế”, Trump nói trước khi phần tranh luận kết thúc.

Trump tìm cách sử dụng nội dung của những bức email đã bị đột nhập để chống lại Clinton.

“John Podesta đã nói một vài điều ghê tởm về bà. Và cậu ta đã đúng”, Trump nói. “John Podesta nói bà có những bản năng hết sức tồi tệ. Bernie Sanders nói rằng bà có một khả năng phán đoán tồi. Tôi đồng ý với cả hai.”

Clinton nhắc nhở Trump rằng ông Sanders giờ đang ủng hộ bà. Sanders, bà nói, tin rằng “ông là người nguy hiểm nhất đang tranh đua làm tổng thống trong lịch sử hiện đại của Hoa Kỳ. Tôi nghĩ ông ta đúng”.

Cuối cùng thì cuộc chạy đua đã thay đổi trong vòng 3 tuần kể từ vòng tranh luận đầu tiên, mà lúc đầu Trump đã bắt đầu rất mạnh mẽ và phai tàn. Đối diện với sự cần thiết phải thay đổi cuộc đối thoại ở vòng tranh luận cuối cùng, Bà Clinton đã giữ vững nhịp độ cuộc đua.

Đan Sĩ (Theo ABC News)