Skip to main content
Nhà thờ chính toà Lund tại Thuỵ Điển nơi Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ cùng các lãnh đạo Liên Đoàn Tin Lành Luther Thế Giới cầu nguyện chung vào Thứ Hai (AFP)

[PHÂN TÍCH] Những Mong Đợi Cho Cuộc Gặp Gỡ Đại Kết Của Đức Giáo Hoàng Tại Thuỵ Điển

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ khởi hành thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Thuỵ Điển vào Thứ Hai để tham gia vào lễ kỉ niệm của Giáo Hội Tin Lành Cải Cách, cùng với các lãnh đạo của Liên Đoàn Luther Thế Giới. Trong chuyến đi 26 tiếng, Ngài sẽ cử hành Thánh Lễ Trọng Thể Các Thánh Nam Nữ với cộng đoàn Công Giáo nhỏ bé ở Thuỵ Điển và các nước thuộc khu vực Bắc Âu lân cận. Đó là chuyến đi nước ngoài lần thứ 17 của Đức Giáo Hoàng.

Tháng 10/2017 tới đây, đánh dấu dịp kỷ niệm 500 năm ngày khai sinh Tin Lành Cải Cách, nổ ra bởi việc ra mắt 95 chủ đề nổi tiếng của Martin Luther về điều mà ông thấy cần thiết phải cải cách đối với Giáo Hội thời của ông.

Không ai chắc chắn liệu là ông có thực hiện, một cách bi đát, ghim đinh những chủ đề này lên cửa của một nhà thờ tại Wittenburg như một số sử gia tin hay không. Nhưng điều chắc chắn là trải qua nhiều thế kỷ từ đó đến giờ, biến cố ấy đã được tưởng nhớ theo một cách luận chiến và đối kháng, nỗ lực để chứng minh bên này là đúng và bên kia thì sai và nguyên nhân của tất cả mọi mâu thuẫn đẫm máu kéo theo.

Nhưng trong những thập kỷ qua thì các thái độ đã thay đổi triệt để và phong trào đại kết đã làm cho người dân thuộc các tôn giáo xích lại gần nhau. Các sử gia và các thần học gia đã có một cái nhìn gần gũi hơn và khách quan hơn trước điều đã thực sự diễn ra thời đó và cho thấy rằng Luther đã không có ý định chia rẽ Giáo Hội. Họ đã thấy những người theo lợi ích thế tục và chính trị đã vui thú với ngọn lửa của những tranh cãi thần học thế nào điều lẽ ra cần được giải quyết bằng việc lắng nghe, tin tưởng và tôn trọng nhiều hơn từ hai phía. Và họ đã chứng minh được một số những quan điểm thần học mang tính quyết định rõ ràng của thời đại Luther mà cả hai bên đều thực sự tin, dẫn đến một văn kiện lịch sử vào năm 1999 gọi là Tuyên Bố Chung về Giáo Lý Công Chính Hoá.

Tất cả mọi điều này giải thích lý do vì sao các mối quan hệ Công Giáo – Tin Lành Luther giờ đây đang tốt đẹp hơn bao giờ hết và lý do vì sao Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đi Thuỵ Điển để cùng tổ chức sự kiện đại kết hơn bao giờ hết trong lịch sử, kỷ niệm 499 năm, một cách cụ thể, tạo nên tiếng nói cho những dịp kỷ niệm trong năm tiếp theo.

Thành phố miền nam Lund là nơi mà Liên Đoàn Luther Thế Giới được thành lập vào năm 1947 và chính tại ngôi thánh đường trung cổ này mà Đức Giáo Hoàng và các nhà lãnh đạo Giáo Hội Luther sẽ cùng nhau cử hành một buổi cầu nguyện, mà điểm nổi bật là tạ ơn vì tiến trình đại kết, sám hối vì tội lỗi trong quá khứ, và hy vọng cho một tương lai làm chứng tá Kitô Giáo chung.

ĐGH Phanxicô - Bài Phỏng Vấn Với Tạp Chí La Civiltà Cattolica Trước Chuyến Thăm Thuỵ Điển

Phỏng Vấn Đức Giám Mục Stockholm: "Tại Thuỵ Điển, Cộng Đồng Công Giáo Đang Phát Triển Mỗi Năm"

Trong số những người đón tiếp Đức Giáo Hoàng tại Thuỵ Điển sẽ có một tổng giám mục nữ của Giáo Phận Uppsala, Antje Jackelén, điều sẽ tạo nên một buổi gặp gỡ đầy thú vị, bởi vì việc phong chức thánh cho phụ nữ là một trong những vấn đề chính gây chia rẽ giữa Giáo Hội Tin Lành và Công Giáo ngày nay. Đức Giáo Hoàng đã đưa ra những nhận xét rất lịch sử về bà trong một bài phỏng vấn trước khi thực hiện chuyến đi của Ngài, nhưng liệu bà có thuyết phục Ngài để xem xét lại điều mà một số những nhà bình luận Công Giáo coi là một trong những thách đố lớn lao nhất mà Giáo Hội của họ đang đối diện ngày nay không?

Một điều khác của sự mong đợi trong chuyến thăm là liệu Đức Giáo Hoàng sẽ thực hiện bất kỳ một bước nào hơn nữa trong việc cho phép người Công Giáo và Tin Lành cùng chia sẻ Thánh Thể trong cùng một bàn thờ không. Trong khi việc thực hành hiện nay chỉ cho phép trong một vài hoàn cảnh hết sức đặc biệt, thì Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đi xa hơn bất kì một vị tiền nhiệm nào của Ngài, trong một chuyến thăm một nhà thờ Luther tại Rôma gần đây, cho rằng lương tâm mục vụ có thể là một sự hướng dẫn tốt cho bất cứ điều gì được đề ra trong giáo luật.

Trong một bài phỏng vấn trước chuyến đi, Đức Giáo Hoàng đã nói rằng việc cầu nguyện và làm việc chung để giúp người đau yếu, người nghèo, người tù, là cách thế chính để tiến bước trên hành trình hiệp nhất ở nơi tất cả mọi Kitô Hữu ngày nay. Hợp tác với nhau vì công lý và hoà bình là một lãnh vực mà ngay cả những công dân tục hoá nhất ở những nước Bắc Âu này có thể đồng ý và hoạt động cùng với những Giáo Hội khác nhau và tổ chức niềm tin khác nhau.

Nếu Đức Giáo Hoàng có thể khích lệ sự sáng tạo thực sự và xúc tiến sự hợp tác ít nhất là trong lãnh vực này, thì có thể, hy vọng là tinh thần gần gũi và gặp gỡ, như Ngài gọi, cũng sẽ dẫn đến những giải pháp cho những vấn đề thần học khó khăn hơn.

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)