Skip to main content
Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Michele Obama Trong Chiến Dịch Cho Bà Hillary Clinton tại Cleverland (Reuters/Getty Images)

[PHÂN TÍCH] Tại Sao Ông Donald Trump Lại Không Tấn Công Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama

Ngay giữa sự ồn ào và ân oán của một cuộc tranh cử đầy giận dữ, Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama đã thực hiện một cuộc vượt rào vào tuần này bằng một thông điệp gây khó chịu vốn sẽ thật khó cho các ứng viên chính trị trả lời.

“Một ứng viên tổng thống của Hoa Kỳ đã khoác lác về việc xâm hại tình dục phụ nữ”, Bà Obama nói vào Thứ Năm. “Hãy nhớ rõ: những người đàn ông mạnh mẽ, những người đàn ông mạnh mẽ - những người thực sự đóng vai trò là khuôn mẫu thật sự - không cần thiết phải hạ thấp người phụ nữ để làm cho bản thân mình cảm thấy mạnh mẽ”.

Đệ nhất phu nhân chưa bao giờ đề cập đến tên của Donald Trump. Ngay cả như thế, thì việc cho rằng việc hành xử của ông Trump có nghĩa là ông không thể được coi là ở trong số “những người đàn ông mạnh mẽ” sẽ kiểm tra những giới hạn của lời hứa của bà “để lên cao” nếu bên kia xuống thấp.

Bài diễn văn, theo chuyến đi chiến dịch đặc biệt thay mặt bà Hillary Clinton, đặt vị thế công của bà đệ nhất phu nhân vào mối nguy, điều đã nói lên những đánh giá phê chuẩn của bà vượt ra khỏi những người vốn đang có liên hệ cách chính tông với công việc cực nhọc hằng ngày của các chính trị gia.

Tuy nhiên Bà Obama đã lên kế hoạch truyền tải thông điệp của bà theo một cách mà không chỉ vang vọng như là một thời điểm chính của chiến dịch, mà còn cho thấy gần như là không thể để ông Trump và các đồng minh của ông không thể trả lời.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào sáng Thứ Sáu để trả lời cho bà, thì người đồng đội đang chạy đua của ông Trump cho rằng chưa hiểu phần phê bình của bà hoàn toàn đủ để có một câu trả lời.

“Tôi có nhiều sự tôn trọng dành cho đệ nhất phu nhân và công việc mà bà đã thực hiện cho người dân Mỹ trong bảy năm rưỡi qua. Nhưng tôi không hiểu nền tảng của lời tuyên bố như thế”, Ông Mike Pence nói trên Đài CBS.

Bà Obama đã thàng công  thực hiện một vài điều mà một số người khác – không chỉ là những chính khách Đảng Cộng Hoà lớn tuổi, không phải các gia đình danh giá, hay các tù nhân chiến tranh, cũng không phải là các thẩm phán liêng bang, ngay cả chính đức giáo hoàng – đã đạt được. Ít nhất là bây giờ, Bà đã đạt được việc làm cho ông Trump và chiến dịch của ông im tiếng.

Lý do vì sao hiểu được điều đã làm cho đệ nhất phu nhân trở thành tiếng nói chính trị duy nhất trong những thời điểm chia rẽ này. Bà đã nuôi dưỡn hình ảnh như là người bạn của chồng bà, nhưng đôi khi không làm vấy bẩn cuộc chiến trính trị của ông.

Khi đệ nhất phu nhân phát biểu vào Thứ Năm tại New Hampshire, chiến dịch không liên quan đến những cáo buộc nhiều năm turo71c, hay những email đã bị đột nhập, hay ngay cả những khác biệt chính sách rất thực giữa hai ứng viên của hai đảng lớn vốn rất hiếm khi không xuất hiện trong cuộc tranh luận.

Bà Michelle Obama đã đưa ra khung tranh luận của bà xoay quanh kiểu lãnh đạo nào mà đất nước muốn cho một kiểu đất nước đang nỗ lực để có được. Bà làm cho trường hợp của bà trở thành cá nhân, khi nói trong tư cách là một người mẹ và một người phụ nữ với “những người đàn ông mạnh mẽ” trong đời của bà, theo một cách vượt ra khỏi đảng phái và ranh giới phái tính.

“Tôi không thể chịu được khi nghĩ về về điều này. Điều này đã làm lay động đến tận cốt tuỷ của tôi theo một cách là tôi đã không thể lường trước được”, Bà Obama nói, rõ ràng ám chỉ đến những cáo buộc chống lại ông Trump.

Bà lên tiếng thay cho một loạt những người theo Đảng Dân Chủ và ngay cả Đảng Cộng Hoà là những người đang có lập trường chống lại ông Trump trước một điều gì đó còn quan trọng hơn cả chính trị.

“Đây là một điều không bình thường. Đây không phải là chính trị như bình thường”, bà nói. “Đây là điều tồi tệ. Đó là một điều không thể chịu được”.

Joseph C. Pham (Theo ABC News)