Skip to main content

Phân Tích: Khi Đức Tổng Viganò chối bỏ Công Đồng Vatican II, Toà Thánh Vatican vẫn không lên tiếng

Khi Đức Tổng Giám Mục Carlo Viganò tạo nên những dòng tít lớn vào tháng 8/2018, thì đó là vì một lá thư công khai có tầm ảnh hưởng vốn tố cáo các vị vị giáo chức trong Giáo Hội về sự thoả hiệp và bao che cho một vụ bê bối quanh người lạm dụng tình dục Theodore McCarrick.

Đức TGM Vigano nói về 'những gốc rễ của sự méo mó' của Công Đồng Vatican II và cách mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô chọn cải cách Giáo Hội

Vị giám mục Công Giáo sáng giá và là một người nói sự thật, Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò, hiện đang bác bỏ nhiều giáo huấn lầm lạc vốn đã đi vào trong Giáo Hội trong và kể từ Công Đồng Vatican II. Với hành động giải thoát này, Ngài đặt Giáo Hội trên một con đường mới, xoá bỏ sự lầm lạc với sự thật Công Giáo toàn vẹn trong tầm nhìn.

Học Giả Dòng Đa Minh: Cuộc khủng hoảng Giáo Hội mời gọi một sự canh tân về giáo huấn Giáo Hội về sự tự do con người

Theo một vị học giả dòng Đa Minh, cuộc khủng hoảng lòng trung thành linh mục có liên hệ với một khái niệm văn hoá mới về sự tự do con người – và giải pháp sẽ đòi hỏi việc đón nhận lại quan điểm của Giáo Hội về sự tự do như là một điều hướng về Thiên Chúa.

Các nhà lãnh đạo Công Giáo cần từ bỏ gì vào Mùa Chay năm nay?

“Đêm đến, không ai có thể làm việc được”, Chúa Giêsu nói với các môn đệ Ngài trong Tin Mừng Gioan (9:4). Thực vậy, Mùa Chay năm nay diễn ra vào một thời điểm của một sự tăm tối sâu đối với Giáo Hội Công Giáo: Những làn sóng bất tận của những tiết lộ đã làm bộc lộ tính cách mang tính lây lan của sự bao che nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ; các vị hồng y đã bị buộc phải từ nhiệm, đã bị phạt hay thậm chí bị kết án tù; một sự nhận thức đớn đau đang gia tăng có liên quan đến nạn lạm dụng tình dục các nữ tu bởi hàng linh mục và giám mục.

Bảo Vệ Trẻ Em: Cuộc họp 4 ngày sẽ để lại dấu ấn của nó

Cuộc Họp về “Bảo Vệ Trẻ Em” được dành để để lại dấu ấn của nó. Ngay cả trước những dấu chỉ cần thiết và cụ thể được mang lại có liên quan đến cách để đối diện với sự tàn phá của nạn lạm dụng tình dục, thì sự thật về ý thức ngày càng gia tăng trong khắp Giáo Hội về những hậu quả choáng ngợp và không thể xoá nhoà của nạn lạm dụng vẫn sẽ có những hậu quả.

"Nếu Hoài Nghi Về Khuynh Hướng Đồng Tính, Thì Tốt Nhất Không Nhận Vào Chủng Viện"

“Nếu hoài nghi, thì tốt nhất không tiếp nhận họ”. Nói với các giám mục thuộc Hội Đồng Giám Mục Ý, khi các vị đang tổ chức cuộc đối thoại 3 tiếng đồng hồ phía sau những cánh cửa khép kín nhân dịp Cuộc Họp Hội Đồng Giám Mục lần thứ 71, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về vấn đề cực kỳ tế nhị về việc tiếp nhận các chủng sinh bị đồng tính vào các chủng viện.

Những Lạm Dụng, Nỗi Đau Của Nạn Nhân Bị "Giết" Hai Lần

Còn điều gì có thể tồi tệ hơn, hư hỏng hơn và tội ác hơn là một linh mục là người mà, nhờ vào vị thế quyền lực của mình và tầm ảnh hưởng của mình, lại lạm dụng tình dục các trẻ em và các trẻ vị thành niên? Còn điều gì có thể tồi tệ hơn là sự xúc phạm này, tội lỗi này, tội ác này vốn “giết chết linh hồn” (Bản quyền của Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna) của các nạn nhân? Còn điều gì có thể tồi tệ hơn một người làm cớ vấp phạm cho các trẻ nhỏ, hạ nhục chúng bằng việc hủy diệt cuộc đời của chúng?

Những Vùng Ngoại Biên Tầm Nhìn Của Chúng Ta

Mặc dù tông huấn mới nhất của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung vào niềm vui và sự thánh thiện trong đời sống thường nhật, thì có một đoạn đã thu hút những suy tư sắc bén từ những người Công Giáo cả về cánh tả và cánh hữu.

Năm Điểm Quan Trọng Bậc Nhất Từ Tông Huấn Gaudete et Exsultate

“Hãy vui mừng hớn hở!” là điều mà Chúa Giêsu nói trong Bài Giảng Trên Núi. Đó cũng là tựa đề của tông huấn mới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về sự thánh thiện trong đời sống hằng ngày. Tại sao chúng ta lại “vui mừng hớn hở”? Vì Thiên Chúa, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ chúng ta, mời gọi chúng ta nên thánh. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể đáp trả lại lời mời gọi ấy?

Hãy Đọc Đức Giáo Hoàng Phanxicô Bằng Tình Yêu

Trong bài giảng của Ngài trong tư cách là một giáo hoàng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trích dẫn lời của Leon Bloy, một người Pháp cải đạo, một tác giả và là một nhà thần bí có tầm ảnh hưởng trên những tiếng nói văn chương quan trọng nhất trong thời hiện đại.

Di Sản Bị Lãng Quên Của Martin Luther King? Cuộc Chiến Cho Công Bằng Kinh Tế Của Ông

Năm mươi năm sau ngày ông bị ám sát tại Memphis, chúng ta phải nhớ Martin Luther King Jr. thế nào?

Những bài viết phổ thông chủ yếu phác họa ông qua bài diễn văn “Tôi Có Một Giấc Mơ” tuyệt vời của ông được thực hiện trước Khu Tưởng Niệm Lincoln Memorial vào năm 1963. Ông King kêu gọi nước Mỹ hãy sống những lý tưởng lịch sử của mình về quyền bình đẳng mà trong đó hết mọi người được xác định bởi “nội dung tính cách của họ” chứ không phải bởi màu da của họ.

Triết Gia Martin Steffens Suy Tư Về Sự Hy Sinh Của Trung Úy Arnaud Beltrame

Nếu những hy sinh nói cho chúng ta quá nhiều, thì là vì chúng “làm tỏ lộ một nền tảng chung vốn là nền tảng mà người ta dựa trên đó”, triết gia Công Giáo người Pháp Martin Steffens nói: “Khi người ta dựa trên nền tảng, thì người ta không thấy nó nhưng nó chắc chắn hiện diện ở đó”.

Văn Kiện Placuit Deo Chống Lại Những Mô Thức Mới

Ngay câu khởi động đầu tiên của lá thư mới của Bộ Giáo Lý Đưc Tin (CDF) gửi hàng giám mục, Placuit Deo, đã bác bỏ quan điểm về một “mô thức mới” mà qua đó “sự mới mẻ của Chúa Thánh Thần” có một cách nào đó có nghĩa là một sự thoát ra khỏi sự toàn vẹn của sự mạc khải vốn đã được mạc khải cho chúng ta ở nơi Chúa Giêsu Kitô. Nhưng thật nhanh chóng văn kiện hướng đến một kiểu “mới mẻ” khác, một sự mới mẻ giống với những sai lỗi xưa của Thuyết Ngộ Đạo và Thuyết Pelagis, mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thường cảnh báo.

Đức Hồng Y Muller: Một 'Sự Chuyển Đổi Mô Thức' Sẽ Là Một Sự Hư Hỏng, Chứ Không Phải Là Sự Phát Triển

Vatican, 23/02/2018 (MAS) – Sự phát triển đúng đắn của giáo lý là về việc làm cho rõ ràng hơn các chân lý đức tin được mạc khải, chứ không phải là thay đổi, hay “chuyển đổi” giáo huấn của Giáo Hội – và sử dụng ý tưởng này để bảo vệ một chương trình vốn sai trái, Đức Hồng Y Gerhard Müller đã nói.

Đức Hồng Y Cupich: Giáo Huấn Về Gia Đình Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô Là Một Sự Chuyển Đổi Mô Thức Trong Giáo Hội

Chicago, Hoa Kỳ, 10/02/2018 (MAS) – Khi lý luận rằng “những thực tại phức tạp mà các đôi bạn và gia đình đang đối diện ngày nay thì thật sự khác so với những thực tại trong quá khứ”, Đức Hồng Y Blase J. Cupich đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Công Giáo hãy đón nhận “lời mời gọi hành động” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và đón nhận “một cách giải quyết mới cho đời sống của các gia đình thời nay”.

ĐHY Cupich - "Bệnh Viện Mở" Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô Mời Gọi Chúng Ta Suy Nghĩ Lại Cách Triệt Để Đời Sống Của Giáo Hội

Đức Hồng Y Jorge Bergolio chỉ cần vài phút để tái định hướng lại triệt để Giáo Hội Công Giáo. Trong những ngày chuẩn bị một mật nghị, các đức hồng y thực hiện các bài diễn văn để giúp các anh em của các vị biện phân Thần Khí đang gọi giáo hội ở đâu. Một số vị thì bài dài, một số vị bài ngắn. Trong phần diễn văn tiền mật nghị, Đức Hồng Y Bergolio đã không lãng phí thời gian của Ngài.

Subscribe to Quan Điểm