Skip to main content
Ông Rod Dreher tác giả đầu sách mới xuất bản 'The Benedict Option' (CNS)

Rod Dreher - Tại Sao Người Kitô Hữu Cần Phải Đón Nhận 'Chọn Lựa Benedict'

Tác giả cuốn sách The Benedict OptionRod Dreher có một bài phỏng vấn với nhà báo tự do Michael Duggan về quan điềm của ông trước vấn đề mà người Kitô Hữu trong xã hội Mỹ nói riêng và Phương Tây nói chung đang phải đối diện và chọn lựa một thái độ đúng. Dưới đây là nguyên văn bài phỏng vấn được đăng trên Tạp Chí Catholic Herald số ra ngày 28/04/2017.

Michael Duggan: Cuốn sách của ông The Benedict Option [một cuốn sách kêu gọi người tín hữu hãy rút lui khỏi đời sống chính trị và đón nhận lấy phong cách sống Kitô Giáo truyền thống] và những cuốn sách gần đây bởi RR Reno, Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput và Anthony Esolen đang dựa trên luận đề là nền văn minh Kitô Giáo tại Mỹ đã chạm tới một mức độ thấp mới. Ông có cảm thấy rằng ông đang tiên phong về một sự tái đánh giá mang tính nền tảng lại vị thế và tương lai của nền văn hoá Kitô Giáo tại Mỹ không?

Rod Dreher: Không hoài nghi gì cả. Sẽ chẳng có gì được điều phối về điều này cả, tôi cần phải nhanh chóng nói thế. Chúng tôi chỉ đơn giản đang nắm lấy nhiều định hướng về các xu thế, và phương thế của người Kitô Hữu Mỹ để chống lại chúng thôi. Bức tranh thì đang mang tính chán nản. Không ai thích nghe tin buồn. Người Mỹ, với bẩm tính lạc quan của chúng tôi, đặc biệt đang chống lại. Nhưng ai đó phải nói điều đó. Có lẽ điều tốt nhất mà tôi đã thực hiện cho sự tái đánh giá này là mang lại cho nó một cái tên: The Benedict Option (Chọn Lựa Benedict). Đột nhiên mọi người chú ý, muốn nói về nó, đấu tranh về nó, tranh luận về nó.

Michael Duggan: Ông định vị Kitô Giáo là “sự phản văn hoá” mới. Ông nghĩ thế nào những người Kitô Hữu truyền thống sẽ phản ứng trước việc chọn lấy một kiểu nền tảng như thế, một kiểu mà Phe Cánh Tả thường tuyên bố?

Rod Dreher: Đại đa số những người Kitô Hữu bảo thủ tại Mỹ chỉ đơn giản là không thể hiểu một nền văn hoá thiểu số giống như thế nào, và đấu tranh để chấp nhận việc chẩn đoán Chọn Lựa Benedict vì điều đó. Nhiều người anh em tín hữu của tôi mang lấy niềm tin không nền tảng này rằng mọi thứ sẽ trở nên hữu ích cho chúng ta, vì, nó phải thế. Đó là một sự thất bại của sự tưởng tượng. Cuối cùng thì thực tại sẽ chộp lấy họ. Khi điều đó xảy ra, tôi e là sẽ có nhiều hơn một số ít Kitô Hữu sẽ tìm một số cách để lý luận hòng chu cấp cho họ một chỗ trú trước trật tự phản Kitô Giáo, vì ý tưởng về việc là một người ở bên ngoài sẽ làm cho họ sợ hơn là sự kính sợ Thiên Chúa.

Michael Duggan: Ông đã chọn lấy ý tưởng về “cực song song” từ nhà bất đồng chính kiến quá cố người Séc Václav Benda. Làm thế nào ông đi vào trong sự lành mạnh của một cực song song trong nhân quyền Mỹ hiện nay?

Rod Dreher: Một người bạn người Anh của tôi gần đây đã nói với tôi rằng các cơ hội để tạo ra một cực song song tại Mỹ là hoàn toàn tốt hơn tại Anh, vì người dân ở đó [Anh] nhìn bằng một sự hoài nghi sâu về những người tự tách mình ra. Tại Mỹ, chúng tôi có nhiều sự khoan dung lớn lao hơn cho những người tự làm mọi điều. Điều này mang lại lợi ích rất lớn cho phong trào trường học Kitô Giáo cổ điển, và phong trào trường học tại gia. Đây là những sự thể hiện toàn vẹn nhất của cực song song mà tôi có thể nghĩ đến. Chúng ta sẽ cần đến chúng nhiều.

Michael Duggan: Ông vui lòng chia sẻ vắn gọn về kinh nghiệm mà ông có tại Nhà Thờ Chính Toà Chartes. Điều gì đã xảy ra với ông tại Chartes?

Rod Dreher: Tôi được nuôi dạy trong một gia đình theo hệ phái Methodist nguội lạnh. Khi còn là một cậu thanh thiếu niên, tôi quyết định rằng Kitô Giáo có lẽ là vô nghĩa. Khi tôi 17 tuổi, mẹ tôi giành được một chuyến huấn luyện Châu Âu trong một cuộc sổ xố tại một nhà thờ. Bà cho tôi, vì bà biết tôi muốn đi Châu Âu thế nào, đặc biệt là Paris. Tôi là một người đại hâm mộ của Hemingway.

Chuyến huấn luyện dừng lại tại Chartes trên đường đi Paris. Tôi không muốn đi vào một ngôi nhà thờ cổ khác, nhưng thật tốt hơn là ngồi trên xe buýt một mình. Chẳng có gì trong kinh nghiệm của tôi đã chuẩn bị cho tôi về sự lớn lao của ngôi nhà thờ chính toà ấy. Tôi không có một ý niệm gì về nó. Tôi đứng đó trong sự kinh ngạc hoàn toàn, sự hiện diện của Thiên Chúa chuyển qua tôi thông qua đá và kính. Tôi nhớ lại cách sâu sắc việc muốn biết Thiên Chúa mà vinh quang của Ngài do những người thợ vô danh này đã tạo nên một ngôi đền thờ như thế. Thiên Chúa thì lớn lao hơn nhiều so với tôi đã từng tưởng tượng, và Kitô Giáo thì sâu xa hơn nhiều.

Kinh nghiệm về sự kính sợ là một cơn bão đã tẩy sạch hết mọi lý luận ngớ ngẩn của tôi về Kitô Giáo. Tôi đã được định hướng lầm lạc về triết lý trong nhiều năm sau đó, nhưng cuối cùng thì tôi cũng tìm được con đường đến với đức tin trong những năm giữa tuổi 20 của tôi: đức tin Công Giáo Rôma.

Michael Duggan: Ông có thể giải thích tại sao ông lại bỏ Đạo Công Giáo và chuyển sang Chính Thống Phục Sinh không? Ông phác hoạ nét đặc thù mối quan hệ của ông với Đạo Công Giáo hiện nay?

Rod Dreher: Tôi đã lao vào việc nói về câu chuyện lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ như là một người Công Giáo nhiệt thành, quyết định tiết lộ hết những tội ác này và giúp có được công lý cho các nạn nhân và gia đình của họ. Một linh mục Công Giáo can đảm là người đã hy sinh sự nghiệp giáo sĩ của mình để đứng về phía nạn nhân nói với tôi rằng tôi nên đi đế những nơi tối tăm hơn là tôi có thể hình dung. Tôi cám ơn vị linh mục ấy vì lời cảnh báo, nhưng nói với vị ấy rằng, là một nhà báo và là một người Công Giáo trung thành, tôi cần phải làm điều này.

Cha ấy đã đúng. Tôi là một nhà báo của New York vào lúc đó, và không nghĩ về bản thân mình dễ gì mà bị sốc. Nhưng điều này là mang tính độc ác. Tôi có ý về nghĩa đen: các lớp và các lớp của gian dối và ngược đãi để bao che cho những con quỉ này là những người lẽ ra cần phải bị tách ra khỏi bầy và bị đưa vào tù, sự thờ ơ đồi bại của các vị giám mục này. Một linh mục Công Giáo trung thành nói với tôi: “Lời giải thích thật sự duy nhất cho điều này là họ không còn tin vào Thiên Chúa”.

Cuối cùng thì ngày ấy cũng đến khi tôi chỉ đơn giản không còn tin trong tư cách một người Công Giáo Rôma, vợ tôi cũng thế. Sau cùng, chúng tôi hiểu rằng, sẽ có rất ít hoặc chẳng có công lý trong cuộc sống này dành cho các nạn nhân và những người gây hoạ với họ. Điểm phùng phát đã thấy rằng một cặp linh mục mà chúng tôi tin tưởng không hoài nghi gì đã hoả hiệp chính họ, và nói dối về điều đó.

Tôi đã luôn hình dung rằng người ta đã mất niềm tin của mình bằng việc tự tranh luận với chính mình về điều đó. Đó là lý do vì sao tôi nghiệm ra rằng chừng nào tôi còn có những tranh luận đối với Đạo Công Giáo ở trong đầu tôi, thì đức tin của tôi không thể đứng vững được. Tôi đã học trong một cách tàn bạo rằng điều đó không đúng. Niềm tin của tôi có thể bị xé nát vì tôi. Trong sự xét lại, tôi có thể thấy rằng nếu tôi đã không làm cho đức tin của tôi trở nên quá thông thái, thì tôi có lẽ bị níu giữ lại.

Là những người Công Giáo, nơi duy nhất tôi có thể nghĩ về việc đi là Giáo Hội Chính Thống. Chúng ta biết mà không hoài nghi rằng Đức Kitô hoàn toàn hiện diện trong Thánh Thể tại đó.

Tôi không thể cường điệu nỗi đau mà tôi đã trải qua trong việc mất đi niềm tin Công Giáo của mình, mặc dù hôm nay tôi vẫn coi đó là một lòng thương xót hoàn toàn. Tôi đã từng rất tự hào là một người Công Giáo. Tôi tôn thờ cách anh hùng Giáo Hội có hiến pháp. Thiên Chúa đã tách tôi ra khỏi điều đó, và làm tan vỡ tôi rất nhiều. Tôi đã là người Chính Thống được 11 năm. Tôi không thể hình dung về việc là một kiểu Kitô Hữu nào khác. Sau khi tôi buông bỏ cảm giác trách nhiệm, một cách nào đó, về việc tẩy sạch vụ bê bối lạm dụng, tôi thấy rằng những điều đầu tiên tôi yêu mến và được nuôi dưỡng về Giáo Hội Công Giáo trở về với tôi. Tôi hy vọng rằng cuốn sách ấy của tôi trong sự nhớ đến các tu sĩ dòng Benedict, đặc biệt là các vị hiện đang sống tại Norcia, là một dấu chỉ tình yêu và tôi trọng mà tôi có đối với Đạo Công Giáo.

Michael Duggan: Liệu Châu Âu có đang ở trong tình trạng cần đến Chọn Lựa Benedict nhiều như Hoa Kỳ không?

Rod Dreher: Ồ, nhiều hơn thế chứ. Tuy nhiên, Kitô Giáo suy yếu của chúng tôi là đang ở Hoa Kỳ, và chúng tôi đang ở một tình trạng tốt hơn nhiều. Tôi hy vọng rằng tập sách của tôi cũng dẫn đến những người Kitô Hữu dấn thân ở cả hai phía của Đại Tây Dương giúp nhau, về thiêng liêng và mặ khác. Chúng ta có quá nhiều điều cần phải học nhau. Chartes, Durham, Salisbury, Duomo ở Florence: chúng là thuộc về chúng ta nữa, trong tư cách là Kitô Hữu của Phương Tây.

Tôi thật vui cho đến lúc này là tôi đã có được những thoả thuận để cuốn sách được dịch sang tiếng Pháp và tiếng Séc, và tôi đã nhận được những lời mời từ Scotland và Ireland để diễn thuyết. Chúc tụng Thiên Chúa vì điều đó! Cuốn The Benedict Option là cho hết mọi người Kitô Hữu có niềm tin ở Phương Tây hậu Kitô Giáo.

Michael Duggan: Sau cùng, trong đời sống hằng ngày của riêng ông, đâu là những điều hữu hình mà ông có ý là ông đang sống Chọn Lựa Benedict? Đâu là điều mà một người quan sát bên ngoài nhìn thấy ông thực hiện điều đó khiến ông nổi bật?

Rod Dreher: Julie và tôi có ba con. Mối quan hệ gia đình của chúng tôi với giới truyền thông tách lìa chúng tôi ra khỏi hầu hết mọi người Mỹ. Hai người con nhỏ hơn, 13 và 10 tuổi, sẽ không có được điện thoại thông minh cho đến khi chúng thật sự trưởng thành hơn. Cũng như chúng không có quyền truy cập internet, trừ khi chúng cần phải tra cứu gì đó, và xin phép chúng tôi. Chúng tôi không có truyền hình cáp, nhưng có truyền hình nối với dịch vụ truyền dữ liệu. Chúng tôi phải chọn cho con chúng tôi coi cái gì và khi nào thì chúng được coi. Điều chúng tôi thấy là con cái của chúng tôi trở nên rất khác biệt, khi chúng tôi mở ra cho các cháu những thế giới mà nhiều trẻ em khác không có.

Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên bởi cách mà nhiều bậc cha mẹ Kitô Giáo không thể đặt bản thân họ vào chuyện nói không với điện thoại thông minh với con cái mình. Họ hoàn toàn lo sợ về việc bị nghĩ là những kẻ lập dị. Xin lỗi, nhưng điều đó sẽ chẳng có ích gì. Nếu bạn sẽ phải làm điều mà bạn cần phải làm để mãi là một Kitô Hữu, và nuôi dạy con cái Kitô Giáo và các cháu nội ngoại, thì bạn cần phải sẵn sàng để cho những lá cờ sặc sỡ sắc màu của bạn tung bay.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Catholic Herald)