Skip to main content
Cha Arturo Sosa (Getty Images)

Satan Tồn Tại Bất Luận Vị Lãnh Đạo Dòng Tên Nghĩ Gì

Có lẽ vì Đức Giáo Hoàng là một người Dòng Tên, nên vị bề trên tổng quyền mới của Dòng Tên, Cha Arturo Marcelino Sosa Abascal, đang ngày được dành nhiều sự chú ý hơn bất cứ một người tiền nhiệm nào trước đó của Ngài đã từng nhận được. Đây là một điều gì đó thuộc về phúc lành hỗn tạp đối với Giáo Hội.

Trong bài phỏng vấn mới nhất của Ngài, Cha Sosa đã tuyên bố rằng “Chúng ta đã tạo ra những hình tượng mang tính biểu tượng như là ma quỷ để diễn tả sự dữ. Thật khó để giải thích những lời nói của Ngài theo một cách chính thống: khi đối diện với điều đó, những lời này dường như trái ngược lại với Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, cũng như là Thánh Kinh những đoạn mà chính Chúa Giêsu đã nói về Satan như là một thiên thần sa ngã, hơn là một sự tạo dựng mang tính văn chương.

Chẳng hạn, có những tham chiếu về Satan trong Tin Mừng Luca ở các đoạn 10:18, 11:18, 13:16, 22:3 và 31, là những đoạn xác quyết rất rõ rằng Chúa Giêsu thấy Satan là kẻ thù đang hoạt động và đầy mưu gian, một kẻ đang nỗ lực để coi khinh ơn cứu độ của con người ở mọi thời điểm.

Khi tôi lên 6 tuổi thì giáo viên của tôi kể rằng những người nghĩ rằng Satan không tồn tại thì làm cho nhiệm vụ của nó trở nên dễ dàng hơn nhiều. Giờ thì cô giáo đúng quá!

Tiếc thay, Cha Sosa đã tạo ra bằng việc gieo sự hoài nghi trên độ tin cậy của Kinh Thánh. Trong khi không thể phủ nhận là Satan là một phần của bức tranh thế giới về Đấng Cứu Độ Nhân Loại, thì Cha Sosa đã tuyên bố rằng các Tin Mừng không ghi lại những lời của Chúa Giêsu: Có lẽ có nhiều suy tư về điều mà Chúa Giêsu thực sự đã nói. Vào thời đó, không có một máy ghi âm nào ghi lại những lời của Ngài nói. Không, không có máy ghi âm, nhưng điều đó không có nghĩa là Thánh Kinh không phải là một nguồn đúng đắn về giáo huấn của Đức Kitô.

Như thường xảy ra khi một người đi đến đỉnh điểm của đời sống khi lớn tuổi, nhiều sự xấu hổ khác nhau trong quá khứ được nhắc lại. Cha Sosa không phải là ngoại lệ đối với điều này, và chúng ta tất cả đã nghe là vào năm 1989 Cha Sosa đã ký một bản ghi nhớ để khen ngợi nồng nhiệt ông Fidel Castro thế nào và đón tiếp ông ấy đến Venezuela thế nào.

Đúng, tất cả chúng ta đã thực hiện những điều đáng xấu hổ khi chúng ta trẻ hơn, và chúng ta cũng đã làm những điều xuẩn ngốc nữa. Tuy nhiên, bản khen ngợi này phải xếp thứ hạng cao trong các kỷ lục của những điều đáng xấu hổ của nhân loại. Ngài đâu cần phải ký vào đó. Hơn thế, khen ngợi ông Castro – một nhà độc tài, một người bách hại Giáo Hội và là nhà quản trị nhiệt thành của án tử hình – đi ngược lại với giáo huấn xã hội của Giáo Hội Công Giáo, mặc dù người ta có thể đánh dấu tất cả các ô đúng vì những người tự cho là mình là những người cấp tiến trong thời điểm 1989. Người ta có thể mong đợi một vài lời từ việc trích lại lời Cha Sosa, nhưng chẳng có một lời nào là do thiếu sót cả.

Có lẽ các bề trên Dòng Tên không thực hiện việc truy cứu. Nhưng có lẽ những người nhắc nhở của Ngài có lẽ sẽ tách Ngài ra khỏi các chiếc Micro trong tương lai chăng?

Cha Alexander Lucie-SmithTiến Sĩ Thần Học Luân Lý

Âu Dương Duy (Chuyển ngữ từ Catholic Herald)