Skip to main content
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron trước quan tài của Trung Sĩ Arnaud Beltrame (Creed Politico)

Triết Gia Martin Steffens Suy Tư Về Sự Hy Sinh Của Trung Úy Arnaud Beltrame

Nếu những hy sinh nói cho chúng ta quá nhiều, thì là vì chúng “làm tỏ lộ một nền tảng chung vốn là nền tảng mà người ta dựa trên đó”, triết gia Công Giáo người Pháp Martin Steffens nói: “Khi người ta dựa trên nền tảng, thì người ta không thấy nó nhưng nó chắc chắn hiện diện ở đó”.

Khi được Olivier Bonnel đặt câu hỏi về Trang Tin Vatican News, triết gia Steffens suy tư về sự hy sinh của Trung Úy Colonel Arnaud Beltrame là người, để cứu mạng sống, đã tự hy sinh chính mình làm con tin cho quân khủng bố trong những cuộc tấn công diễn ra tại L’Aude France, vào ngày 23/03/2018. Trong một bức điện văn chia buồn đối với các nạn nhân, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đặc biệt khen ngợi “nghĩa cử đại lượng và anh hùng của Trung Úy Colonel Arnaud Beltrame, một người đã hy sinh mạng sống mình để bảo vệ người dân”.

“Sự hy sinh là hệ thống đảo nghịch của sự giết chóc”, Martin Steffens nhấn mạnh. “Một mặt, có ai đó lấy đi mạng sống và mặt khác có người trao ban mạng sống mình. Và theo nghĩa này, người ta có thể hầu như nói...về một tình trạng bạo lực của sự tốt lành’, ‘tình trạng bạo lực của tình yêu mà người ta chống lại trước sự ngu xuẩn thô tục của sự dữ”.

Triết gia Steffens tin rằng sự hy sinh “được xuất phát từ Cuộc Khổ Nạn Của Đức Kitô”: trong Cuộc Khổ Nạn, sự dữ được trút hết lên Con Thiên Chúa là Đấng dường như bị giao nộp cho làn sóng của nó; và rồi, mỗi cú tát đều làm chứng cho tình yêu mà Thiên Chúa thể hiện cho con người”, ông giải thích. Đó “là một điều gì đó giống với điều mà ông Arnaud Beltrame: sau cùng điều mà chúng ta sẽ giữ lại rõ ràng là sự ngu xuẩn của sự dữ, nhưng thêm vào đó, thậm chí còn hơn thế, mưu lược của điều thiện hảo: đó là thêm một điều gì đó vào sự dữ bằng cách tạo ra một vấn đề vốn không thuộc về sự dữ, nghĩa là, điều mà người ta sẽ giữ lại là hành động anh hùng và thánh thiện của Arnaud Beltrame”, ông tiếp tục giải thích.

Triết gia hy vọng rằng sự hy sinh của Vị Trung Úy Pháp Colonel là một dịp “để nghĩ lại cách thế của sự lành sẽ đáp trả sự dữ thế nào mà không trở thành chính sự dữ ấy”. Và tất cả những con người này là những người tạo ra một sự hy sinh “thì sau cùng, là một nguồn động lực để dẫn chúng ta trở lại với điều thiện hảo vốn tạo ra, trong những vị thế của sự dữ, một điều gì đó tạo ra sự sống”, ông nói thêm.

Theo triết gia Martin Steffens, “thế giới có thể nhưng phải biết ơn đối với tất cả những hy sinh cụ thể, kín ẩn và gần gũi mà chúng ta thực hiện”. Ông đề cập đến gương của một người mẹ mong đợi một dứa con: “Một người mẹ đang cưu mang một đứa con rõ ràng phải hy sinh một phần tốt đẹp của sự an nhàn của mình trong suốt thời gian mang thai. Để cho đứa con được sinh ra, thì thật cần thiết là quà tặng điên rồ ấy phải có ở đó đã. Nếu thế giới của thời đại chúng ta vẫn đang tiếp nhận những người con, thì chính sự hy sinh ấy vẫn đang là một nền tảng cụ thể củng cố thế giới này”.

“Sự hy sinh thêm sức mạnh cho sự tôn trọng”, triết gia nói thêm. “Sự hy sinh đồng thời là một điều mà người ta không thể kê toa về mặt đạo đức, ra lệnh về mặt đạo đức, nhưng đó là một điều vốn mang tính đạo đức cao cả, một điều gợi lên sự ngưỡng mộ và điều mà – tôi muốn nói – chính là nguồn của tất cả đạo đức, vốn là một tình yêu bừng cháy cho sự sống, một tình yêu như thế thì sẵn sàng hy sinh mạng sống mình vì mạng sống của người khác.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)