Skip to main content
Cảnh Giáng Sinh (Gerald/Pixabay)

Trong Bình An Của Đức Kitô, Chúng Ta Có Thể Làm Điều Không Thể

Lễ Giáng Sinh Năm B, 24/12/2017

Một số bài đọc cho các Thánh Lễ Giáng Sinh nói về bình an của Thiên Chúa đến với trái đất. Thực vậy, trong suốt các bài của Thánh Luca, tước hiệu quan trọng nhất của Chúa Giêsu là Thái Tử Hòa Bình. Người đã phó dâng mạng sống của mình cho Chúa Giêsu và sứ mạng của Ngài đều khám phá ra một tình bạn mới, một sự dễ dàng trong việc mở ra con đường của họ trên thế giới và sự toàn vẹn thiêng liêng không giống với bất cứ điều gì mà họ đã từng kinh qua trước đó.

Thánh Luca đi đến chỗ hiểu rằng bình an như thế qua việc đọc Kinh Thánh Híp-ri. Bài đọc Thứ Nhất trong Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh mang lại một danh hiệu cho triều đại được thiết lập cho vị vua tương lai của Israel: Cố Vấn Kỳ Diệu, Thiên Chúa Anh Hùng, Người Cha Muôn Thuở, Thái Tử Hòa Bình. Thực vậy đây là những tước hiệu của Thiên Chúa. Bằng việc cùng chung những tước hiệu này với vị vua, Thiên Chúa đang mang lại một sự thông phần vào sức mạnh thánh mà họ tôn kính. Vị vua ngự đến sẽ thực hiện những điều kỳ diệu cho dân của Ngài trong sự khôn ngoan và quyền năng; Ngài sẽ trở thành cho dân của Ngài một nguồn sức mạnh và sự bảo vệ của người cha; và Ngài sẽ thiết lập hòa bình trong Israel và nơi những nước láng giềng. Trong bản văn gốc, lời tiên tri không phải là về Chúa Giêsu mà là về tổ tiên của ông, đại hoàng đế Hezekiah, một người đã trị vì vào khoảng năm 715 B.C.E đến 686 B.C.E. Tuy nhiên, đến thời Chúa Giêsu, nhiều người Do Thái đã đi đến việc hiểu rằng lời tiên tri này lại được sống động trở lại, mô tả một sự đợi mong Đấng Messiah là Đấng có thể dùng những ơn ban thánh để thiết lập vương quốc vĩnh cửu của Thiên Chúa trên mặt đất này.

Thánh Luca dựa trên sự tiên báo này trong suốt Tin Mừng của Ngài. Đối với Luca, Chúa Giêsu trước hết là người mang lại bình an (Shalom), một từ Do Thái bao gồm cả một sự khỏe mạnh cả về thể lý và tinh thần, các môi quan hệ thân thiết với người khác và một chuẩn đạo đức vốn làm cho người ta quay lưng lại với bạo lực và hận thù. Yêu cầu tiên quyết cho sự bình an này là niềm tin mà, như sứ thần đã hứa với Mẹ Maria, “không có gì mà Thiên Chúa không thể thực hiện”. Trong Tin Mừng Luca, Thiên Chúa chia sẻ shalom của Ngài qua sứ mạng của Chúa Giêsu. Trong Tông Đồ Công Vụ, Thiên Chúa ban shalom của Ngài qua Giáo Hội.

Đây là một sự bình an sâu thẳm. Những người kinh nghiệm được sự bình an này thì thực hiện những điều kỳ diệu. Trong sự bình an này, Đức Maria đã chấp nhận một sự thụ thai đầy bối rối và thậm chí nguy hiểm và hạ sinh ra Đấng Cứu Thế. Trong sự bình an này, Chúa Giêsu tha thứ cho những kẻ giết hại Ngài ngay cả khi họ đã đóng đinh Ngài; và Tê-pha-nô đã làm y như vậy, ngay cả khi họ ném đá Ngài. Trong sự bình an này, các môn đệ đầu tiên sống với nhau – Do Thái và Hy Lạp, nô lệ và tự do – trong một tình bạn mà không một người La Mã nào đã từng thấy.

“Và bình an dưới thế”. Quà tặng của sự bình an mà các thiên sứ đã hát vang vẫn đang sẵn sàng cho bất cứ ai tin rằng Thiên Chúa có thể làm hết mọi sự. Niềm tin vào lời hứa này là bình an mà Chúa Giêsu ban tặng. Đây là sự bình an làm bình thản lại các tâm hồn của những bậc cha mẹ đang vật lộn với người con tuổi dậy thì của mình. Sự bình an này thúc đẩy nhiều người bảo vệ người yếu thế và hoạt động vì công lý. Sự bình an này giúp cho các giáo viên biết đối diện với các sinh viên hầu như không sẵn lòng từ ngày này qua ngày khác. Sự bình an này mang lại một thời điểm rõ ràng đối với người nghiện, và khích lệ sự sẵn sàng để tìm kiếm sự trợ giúp. Đây là sự bình an mà con cái của các cụ già cảm thấy khi họ chứng kiến sự xuống dốc của những người thân yêu của họ.

Niềm tin vào khả năng của Thiên Chúa có thể làm hết mọi sự là hạt giống mà từ đó mọi phép lạ đều xuất hiện. Niềm tin này xuất phát từ sự bình an của Đức Kitô.

Michael Simon S.J. – Giáo sư Kinh Thánh tại Đại Học Thần Học và Mục Vụ Boston.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)