Dòng Tên tại Tây Ban Nha xin lỗi vì nhiều thập kỷ lạm dụng tình dục bởi các thành viên dòng

Mandrid (MAS) – Dòng Tên (SJ) tại Tây Ban Nha đã thừa nhận rằng 81 trẻ em và 21 người trưởng thành đã bị lạm dụng tình dục bởi 96 trong số các thành viên của dòng kể từ năm 1927, và đã xin lỗi vì các tội ác “đớn đau, xấu hổ, và đau buồn” này.

Trong một báo cáo công bố vào Thứ Năm, Dòng Tên, nơi có các thành viên thường làm việc trong vai trò là các nhà giáo, đã nói hầu hết các lạm dụng đều diễn ra ở các trường học “hoặc có liên quan đến trường học”.

Theo tài liệu, 48 trong số 65 tu sĩ Dòng Tên lạm dụng tình dục đã qua đời. 4 trong số những người lạm dụng còn sống không còn là người của Dòng Tên nữa và 13 người đã bị cấm không cho làm việc với trẻ nhỏ đang đợi chờ kết quả các vụ xử lý theo dân sự hoặc giáo luật cuả họ, hoặc đã bị ra lệnh phải bỏ việc mục vụ và sống đời sống cô lập tại các cộng đoàn Dòng Tên.

Dòng cho biết 96 người Dòng Tên đã thực thi việc lạm dụng trẻ em và người trưởng thành trong thời gian từ 1927 đến 2020 đại diện cho 1.08% tổng số các thành viên của họ trong giai đoạn đó.

Cha Antonio España, giám tỉnh dòng tại Tây Ban Nha, đã nói nạn lạm dụng làm cho các thành viên của dòng đầy xấu hổ và đớn đau.

“Chúng tôi muốn học cách xin lỗi các nạn nhân và xã hội vì những người lạm dụng, vì nền văn hoá bịt miệng, và vì không đối diện với những dữ kiện một cách công bằng và can đảm”, Ngài nói. “Chúng tôi cũng muốn ghi nhớ rằng có những người đã chịu những vết thương này và chúng tôi đang nỗ lực để không gia tăng nỗi đau mà họ đang cảm nhận”.

Dòng Tên cũng không nói tên những người lạm dụng, khi nói với tờ báo El País: “Chúng tôi muốn tìm một sự quân bình giữa việc tránh một cuộc săn lùng phù thuỷ và gửi một thông điệp đến các nạn nhân là họ có thể tin vào mong muốn tìm kiếm sự thật của chúng tôi”.

Tờ báo nói hội dòng cam kết với sự minh bach, khi thêm rằng các giao thức và kế hoạch đã được ban hành để đảm bảo rằng các tổ chức Dòng “là những nơi an toàn cho trẻ em và những người bị tổn thương”.

Dòng cho biết Dòng tin một số người đã đi báo cáo nạn lạm dụng trong vòng 2 năm qua khi dùng địa chỉ mail [email protected], mà dòng lập ra để giúp các nạn nhân.

Infacia Robada (Tuổi Thơ Bị Đánh Cắp), một hiệp hội đại diện cho các nạn nhân bị làm dụng khi còn nhỏ, đã đón nhận báo cáo nhưng nói các số liệu của báo cáo là “ngớ ngẩn” trước kỷ nguyên mà nhiều tội ác đã xảy ra.

“Họ dường như đã quên rằng các nạn nhân không báo cáo vụ lạm dụng khi họ muốn – đó là điều mà họ chỉ có thể làm khi họ có thể”, chủ tịch hiệp hội là Juan Cuatrecasas cho biết. “Vào năm 1927, không ai có thể báo cáo điều gì như này. Chúng tôi trân trọng nỗ lực mà Dòng Tên đã thực hiện bằng việc đi vào quá khứ và cung cấp ngày và thống kê, nhưng điều này cần được coi như một khởi đầu rất mới của những thứ khác – của việc hiểu biết và nhìn nhận”.

Ông Cuatrecasas nói Dòng Tên cần phải trò chuyện với các nạn nhân và đưa ra thủ thục phạt và bồi thường.

Vào năm 2018, Đức Giáo Hoàng Phanxicô – Ngài cũng thuộc Dòng Tên – đã nhìn nhận những thất bại của Giáo Hội Công Giáo Rôma về nạn lạm dụng tình dục bởi các linh mục, khi tấn công “nền văn hoá sự chết” và “chủ nghĩa giáo sĩ trị” đầy vẻ cung kính mà Ngài nói là giúp cho việc thực thi sự dữ.

Nhưng Ngài đã bị phê bình ngay vào năm sau vì không thực hiện những hành động cụ thể cho một vấn đề khác và vì lý luận rằng lạm dụng tình dục trẻ em không chỉ riêng gì gán cho giáo hội mà, trong lịch sử, “là một hiện tượng phổ biến trong hết mọi nền văn hoá và xã hội”.

Đan (The Guardian)