Skip to main content
Đức Benedict XVI và anh trai Ngài là Linh Mục Georg Ratzinger (Vatican Media)

Đức Benedict XVI thăm anh trai bị đau bệnh tại Đức

Rôma (MAS) – Đức Giáo Hoàng Hưu Benedict XVI đã rời khỏi sự tĩnh lặng của tu viện Mater Ecclesiae tại Vatican để đi đến Đức nhằm gần gũi với anh trai của Ngài, Cha George.  Vị linh mục 96 tuổi và đang trong tình trạng sức khoẻ kém. Vị giáo hoàng hưu đã đi vào sáng Thứ Năm có sự dồng hành của thư ký riêng của Ngài là Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein; bác sĩ và y tá riêng của Ngài; một cộng sự viên từ cộng đoàn Memores Domini; và phó tư lệnh của Cảnh Vệ Vatican.

Một thông cáo từ Giáo Phận Regensburg cho biết là Đức Benedict đã đến Munich vào lúc 11g45. Ngài đã được Đức Giám Mục Rudolf Voderholzer tiếp đón, là vị đã đồng hành với Ngài đến Regenberg, nơi mà Ngài sẽ ở lại chủng viện của giáo phận. Thông cáo từ giáo phận đã xin người tín hữu hãy tôn trọng mong muốn của hai anh em, là những vị đã yêu cầu “cuộc gặp gỡ riêng tư sâu vẫn trong sự riêng tư”. Do đó sẽ không có những xuất hiện công khai được mong đợi.

Theo ông Matteo Bruni, Giám Đốc Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh, thì Đức Benedict sẽ ở lại Đức “bao lâu cần thiết”.

Vẫn luôn rất gần gũi, hai anh em nhà Ratzinger, được sinh cách nhau 3 năm, đã được thụ phong linh mục vào cùng ngày 29/06/1951, tại Nhà Thờ Chính Toà Freising. Các hoàn cảnh sống đã đưa các vị đến các hướng khác nhau: Cha Georg, một nhạc sĩ tài ba, và Joseph là một nhà thần học nổi tiếng. Mối liên hệ giữa hai vị vẫn luôn vũng vàng, như đã thấy trong nhiều chuyến thăm khác nhau của Cha Georg Ratzinger đã thực hiện đến Vatican từ năm 2005 đến 2013, trong những năm triều giáo hoàng của em Ngài, và thậm chí sau khi Ngài từ nhiệm.

Khi vào năm 2008, thành phố của khu Castel Gandolfo đã trao quyền công dân danh dự cho anh trai Ngài, Đức Benedict đã tự nói về bản thân bằng những lời này: “Từ khởi đầu đời tôi thì anh trai tôi luôn đối với tôi không chỉ là người bạn đồng hành, mà còn là một người hướng dẫn đáng tin cậy. Vì đối với tôi anh ấy là một điểm định hướng và tham chiếu với lòng bác ái và sự quyết đoán của các quyết định của anh”. Những lời nhận xét của Đức Giáo Hoàng cho thấy tình cảm lớn lao của Ngài dành cho anh trai Ngài, khi kinh nghiệm những hoàn cảnh hạnh phúc hơn, lại được thể hiện mạnh mẽ hơn nữa vào lúc này.

Âu Dương Duy (Vatican News)