Skip to main content

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Truyền Dầu 2019

Bài Tin Mừng Luca mà chúng ta vừa nghe, làm cho chúng ta sống lại sự phấn khởi của thời điểm khi Chúa biến lời tiên báo của Isaiah thành của riêng Ngài, khi Ngài đọc lời tiên báo này cách trọng thể giữa dân của Ngài. Hội đường tại Nazareth đầy những người họ hàng của Ngài, những người lối xóm, những người quen, bạn hữu…chứ không chỉ có một mình Ngài. Tất cả đều chăm chú nhìn vào Ngài. Giáo Hội luôn hướng chặt đôi mắt của mình vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng Được Xức Dầu, Đấng mà Thần Khí sai đến để xức dầu cho dân của Thiên Chúa.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Lá 2019

Lời tuyên xưng vui mừng trước sự việc Chúa Giêsu đi vào Thành Jerusalem, được đi theo sau bởi sự hạ nhục Ngài. Những tiếng la ó lễ hội theo sau bởi cuộc tra tấn tàn bạo. Mầu nhiệm chấp đôi này đi cùng với chúng ta khi vào Tuần Thánh mỗi năm, khi được phản chiếu trong hai thời khắc đặc thù của việc cử hành hôm nay: việc nghinh rước đầu tiên với những cành cọ và bài đọc về Cuộc Khổ Nạn.

ĐGH Phanxicô - Người Kitô Hữu phải không được đầu hàng sự thất vọng

Khi suy tư về Bài Đọc Thứ Nhất trong ngày, đoạn được trích từ Sách Dân Số, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng đôi khi người Kitô Hữu “thích sự thất bại hơn”, để chỗ cho sự phàn nàn và sự bất mãn, một mảnh đất hoàn hảo, Ngài nói, cho ma quỷ để nó gieo những hạt giống của nó vào đó.

Cha Cantalamessa - Bài Suy Niệm Mùa Chay 2019 Cho Phủ Giáo Hoàng - Tuần 4

“NGƯƠI PHẢI THỜ PHƯỢNG THIÊN CHÚA LÀ ĐỨC CHÚA CỦA NGƯƠI”

Năm nay là dịp kỷ kiệm 800 năm cuộc gặp giữa Thánh Phanxicô Assisi và Quốc Vương Ai Cập al-Kamil vào năm 1219. Tôi đề cập điều này trong bối cảnh này vì một chi tiết có liên quan đến những suy niệm của chúng ta về Thiên Chúa hằng sống. Sau khi trở về từ chuyến đi đến Phương Đông của Ngài vào năm 1219, Thánh Phanxicô đã viết một lá thư gửi cho “Các Nhà Lãnh Đạo Dân”. Trong đó, Ngài nói, trong số những điều khác,

ĐGH Phanxicô - Hãy cầu nguyện với lòng can đảm, đặt hết vào cuộc trao đổi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi người tín hữu trong Thánh Lễ Thứ Năm hãy cầu nguyện diện đối diện với Thiên Chúa, dâng hết cả đời sống của chúng ta lên cho Ngài bằng sự can đảm.

Cầu nguyện, Ngài nói, là một trong ba cách – cùng với ăn chay và hành động bác ái – mà qua đó chúng ta chuẩn bị bản thân cho Mùa Chay.

ĐGH Phanxicô - Toàn văn buổi họp báo trên máy bay từ Morocco về Vatican

Trên Máy Bay, 02/04/2019 (MAS) – Trong chuyến bay đưa Đức Giáo Hoàng Phanxicô trở về Rôma sau chuyến tông du 2 ngày đến Morocco, Đức Giáo Hoàng đã danh hơn nửa tiếng để trò chuyện với các phóng viên và trả lời các câu hỏi về những chủ đề khác nhau. Dưới đây là toàn văn cuộc trò chuyện của Ngài với các phóng viên trên máy bay:

Cha Cantalamessa - Bài Suy Niệm Mùa Chay 2019 Cho Phủ Giáo Hoàng - Tuần 3

NGẪU TƯỢNG – SỰ PHẢN LẠI THIÊN CHÚA HẰNG SỐNG

Mỗi sáng, khi chúng ta thức dậy chúng ta có kinh nghiệm đặc biệt mà hầu như chúng ta không bao giờ chú ý. Trong suốt đêm, mọi thứ tồn tại quanh chúng ta là cách mà chúng ta bỏ chúng đêm trước đó: giường, cửa sổ, căn phòng. Có lẽ mặt trời đã chiếu sáng bên ngoài, nhưng chúng ta không thấy vì đôi mắt của chúng ta đã khép lại và những bức rèm đã buông xuống.

ĐGH Phanxicô - Cứng lòng là bất trung và thoá mạ Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng đã cảnh báo đối với một tâm hồn không lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa, khi nói, bằng việc làm thế “trong nhiều ngày, nhiều tháng, năm”, thì nó trở thành một mảnh đất khô cứng mà không có nước. Và khi có điều gì đó người ta không thích về Thiên Chúa, thì người ấy sẽ coi thường và thoá mạ Ngài.

Nguy cơ của sự bất trung

Cha Cantalamessa - Bài Suy Niệm Mùa Chay 2019 Cho Phủ Giáo Hoàng - Tuần 2

HÃY TRỞ VỀ BÊN TRONG BẢN THÂN BẠN

Thánh Augustine đã đưa ra một lời mời gọi mà bất chấp sự xa cách của quá nhiều thế kỷ vẫn còn đó sự phù hợp của lời mời gọi này: ““In teipsum redi. In interiore homine habitat veritas,” “Hãy trở về bên trong bản thân bạn. Nơi con người nội tâm có sự thật ngự trị”. Trong một bài giảng cho người dân, Ngài đã giảng dạy điều này thậm chí còn khẳng định hơn nữa:

ĐGH Phanxicô - Noi theo lòng thương xót của Thiên Chúa

Đừng xét đoán người khác; đừng kết án; hãy tha thứ: bằng cách này bạn sẽ gần gũi lòng thương xót của Chúa Cha. Trong Thánh Lễ tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ chúng ta rằng để “không đi lạc” trong cuộc sống, chúng ta cần phải “gần gũi Thiên Chúa”, “bước đi trong ánh mắt của Chúa Cha”. Bắt đầu với Tin Mừng Luca, Đức Giáo Hoàng đã nói cách đặc biệt về lòng thương xót của Thiên Chúa, có khả năng tha thứ ngay cả những “hành động” tồi tệ nhất:

Cha Cantalamessa - Bài Suy Niệm Mùa Chay 2019 Cho Phủ Giáo Hoàng - Tuần 1

PHÚC CHO AI CÓ LÒNG TRONG SẠCH VÌ HỌ SẼ ĐƯỢC NHÌN THẤY THIÊN CHÚA

Mùa Vọng vừa qua chúng ta đã bắt đầu suy tư về câu trong thánh vịnh: “Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống” (Tv 42:3). Trong bài giảng Mùa Chay này tôi muốn suy tư cùng các bạn về điều kiện thiết yếu để “thấy” Thiên Chúa. Theo Chúa Giêsu, đó là một tâm hồn trong sạch: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5:8).

ĐGH Phanxicô - Mùa Chay là dịp thuận tiện để nên đơn giản và thật

Lấy ý lực từ Sách Ngôn Sứ Isaiah, Đức Giáo Hoàng Phanxicô lên án tất cả mọi hình thức giả hình và giải thích sự khác biệt giữa thực tại khách quan và mang tính hình thức.

Thực tại mang tính hình thức, Đức Giáo Hoàng nói, là một sự thể hiện của thực tại khách quan, nhưng cả hai phải sóng đôi với nhau, bằng không sẽ mang lấy kết cục là sự hiện hữu của “những thứ bề ngoài”, một cuộc sống “không có sự thật”.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Thứ Tư Tro 2019

“Hãy thổi kèn […] hãy ra lệnh ăn chay” (Ge 2:15), vị ngôn sứ nói trong bài đọc thứ nhất. Mùa Chay mở ra với một âm thanh xuyên thấu, âm thanh của kèn vốn không làm êm tai nhưng thay vào đó công bố một việc ăn chay. Đó là một âm thanh lớn vốn tìm cách làm chậm lại cuộc sống của chúng ta, vốn quá nhanh về nhịp độ, nhưng lại thường là vô định hướng. Tiếng kèn là một lệnh yêu cầu dừng lại, tâp trung vào điều gì là thiết yếu, ăn chay những thứ không cần thiết vốn đang làm cho chúng ta lo ra.

Subscribe to Đức Giáo Hoàng