Skip to main content

ĐGH Phanxicô - Cái giá của chiến tranh chất chồng lên vai người yếu thế

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã so sánh trận lụt Kinh Thánh vào thời ông Noah với nhiều cuộc chiến đang hoành hành trong thế giới ngày nay.

Suy tư về bài đọc trong ngày từ Sách Sáng Thế (6:5-8; 7:1-5, 10) trong bài giảng của Ngài, Đức Thánh Cha nói có một sợi chỉ vàng xuyên suốt câu chuyện nạn lụt hồng thuỷ và những mâu thuẫn của thế giới hiện đại hôm nay.

ĐGH Phanxicô - Sự thờ ơ đối nghịch với tình yêu Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dâng Thánh Lễ Thứ Ba dành cho sự yên nghỉ sau cùng của Đức Tổng Giám Mục Giorgio Zur, đã qua đời vào đêm Thứ Hai vừa qua. Ngài sống tại khu Casa Santa Marta với Đức Giáo Hoàng và đã từng phục vụ trong vai trò Khâm Sứ Toà Thánh tại Áo.

ĐGH Phanxicô - Sự cụ thể là tiêu chí của Kitô Giáo

Những giới răn của Thiên Chúa là “cụ thể”, do đó sự cụ thể này là “tiêu chí” của Kitô Giáo. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về điểm này trong bài giảng lễ của Ngài vào sáng Thứ Hai, tiếp tục các Thánh Lễ sáng của Ngài sau những ngày nghỉ Giáng Sinh.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa 2019

Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên” (Lc 2:18). Ngạc nhiên: đây là điều mời gọi chúng ta hôm nay, khi kết thúc Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, khi chúng ta tiếp tục chiêm ngắm Hài Nhi được hạ sinh ra cho chúng ta, thiếu thốn mọi sự nhưng lại đầy tràn tình yêu.

ĐGH Phanxicô - Phép Lành Urbi et Orbi Giáng Sinh 2018

Anh Chị Em Thân Mến, Giáng Sinh Vui Vẻ!

Gửi đến các bạn, những người tín hữu Rôma, đến các bạn, các khách hành hương, và đến tất cả những ai có liên hệ đến chúng ta từ mọi nơi trên khắp thế giới, tôi lặp lại lời loan báo vui tươi của Bêlem: “Vinh Danh Thiên Chúa trên các tầng trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2:14).

Cha Cantalamessa - Bài Giảng Tĩnh Tâm Tuần II Mùa Vọng 2018

THIÊN CHÚA HẰNG SỐNG VÀ BA NGÔI HẰNG SỐNG

Khi nói về sự hiểu biết về Thiên Chúa hằng sống, một kinh nghiệm quí hơn cả nhiều lý luận, vì thế tôi muốn bắt đầu bài suy tư thứ hai này một cách cụ thể với kinh nghiệm này. Có lần tôi nhận được một lá thư từ một người mà tôi đang đồng hành trên hành trình thiêng liêng của cô, một người phụ nữ đã kết hôn đã qua đời vài năm trước.

ĐGH Phanxicô - Thánh Giuse nuôi dạy Chúa Giêsu trong thầm lặng

 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về gương của Thánh Giuse trong bài giảng của Ngài trong Thánh Lễ sáng Thứ Ba (18/12). Ngài cầu nguyện cho một số trẻ em người Slovakia là những bạn đã thực hiện phần trang trí Giáng Sinh cho nhà nguyện.

Hướng về Thánh Giuse, Đức Giáo Hoàng gọi Ngài là “một con người của những giấc mơ…là người biết cách đồng hành với người khác trong thầm lặng”.

ĐGH Phanxicô - Bài Giảng Lễ Đức Mẹ Guadalupe 2018

“Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới” (Lc 1:46-48). Do đó bài ca bắt đầu, Bài Ca Magnificat. Qua bài ca này, Mẹ Maria trở thành “vị thầy đầu tiên của Tin Mừng” (CELAM, Puebla, 290): Mẹ nhắc nhớ chúng ta về những lời hứa đã được thực hiện với cha ông chúng ta và mời gọi chúng ta hãy hát khen lòng thương xót của Thiên Chúa.

ĐGH Phanxicô - Chúng ta hãy để cho Thiên Chúa ủi an

Chúa an ủi chúng ta bằng sự dịu dàng, giống như những người mẹ chăm sóc con cái của họ khi chúng khóc. Trong bài giảng của Ngài trong Thánh Lễ (11/12), Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khích lệ chúng ta hãy để cho bản thân chúng ta được Thiên Chúa ủi an, chứ không mặc lấy sự kháng cự.

Không kháng lại sự an ủi

ĐGH Phanxicô - Chuẩn bị mừng Lễ Giáng Sinh bằng sự can đảm của niềm tin

Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Hai (10/12) đã tập trung vào tuần thứ hai Mùa Vọng khi kêu gọi người tín hữu hãy xin ân sủng để chuẩn bị bản thân họ bằng niềm tin để vui mừng Giáng Sinh. Nói trong bài giảng Lễ tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng nói “thật không dễ để giữ đức tin, bảo vệ đức tin”.

ĐGH Phanxicô - Chúa là đá mà chúng ta xây dựng đời mình trên đó

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài giảng của mình vào Thứ Năm (06/11) đã tập trung vào ba cặp từ lấy từ các bài đọc Kinh Thánh trong ngày: nói và hành động; cát và đá; cao và thấp.

Nói và hành động

Cặp đầu, “nói và hành động”, phân biệt hai cách tiếp cận tương phản đối với đời sống Kitô Giáo:

ĐGH Phanxicô - Mùa Vọng là thời gian thanh luyện niềm tin

Thời gian Mùa Vọng có ba chiều kích: quá khứ, tương lai, và hiện tại. Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc lại Mùa Vọng, đã bắt đầu vào Chúa Nhật, là một thời gian tốt lành “cho việc thanh tẩy tinh thần, cho việc làm cho đức tin lớn lên qua việc thanh tẩy”. Đức Giáo Hoàng đã suy tư về bài đọc Tin Mừng trong ngày (Mt 8:5-11), đoạn nói về cuộc gặp gỡ tại Carpernaum giữa Chúa Giêsu và viên đại đội trưởng là người đã xin Ngài chữa lành cho tôi tớ của ông.

Subscribe to Đức Giáo Hoàng