Skip to main content
Đức Giám Mục Broderick Pabillo (Philstar)

Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm giám mục phê bình ông Duterte làm giám quản tổng giáo phận Manila

Manila (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm một vị giám quản mới cho Tổng Giáo Phận Manila sau sự ra đi của Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle để nhận nhiệm vụ mới tại Vatican.

Đức Giám Mục phụ tá Maninla Broderick Pabillo, một tiếng nói phê bình về “cuộc chiến chống thuốc phiện” của Philippines, đã được bổ nhiệm làm giám quản tông toà của tổng giáo phận, ucanews.com tường thuật.

Toà Thánh Vatican thường bổ nhiệm một vị giám quản tông toà để tạm thời lãnh đạo giáo phận khi giáo phận trống toà.

Đức Giám Mục Pabillo, 64 tuổi đã được thụ phong linh mục tại dòng Salesian vào năm 1982 và đã phục vụ giai trò giám mục phụ tá của Manila kể từ tháng 5/2006.

Ucanews.com đã tường thuật là vị giám mục đã phê bình Tổng Thống Rodrigo Duterte trong một số dịp. Vào năm 2018, Đức Giám Mục Pabillo đã coi những lời nói của ông Duterte khi nói về Thiên Chúa “ngu xuẩn” là “phạm thượng”. Ngài cũng tố cáo ông tổng thống khi “đưa ra những lời nói vô trách nhiệm” khi ông Duterte nói ông mong muốn các giám mục mà ông gọi là vô dụng chết đi.

Vào năm 2017, Đức Giám Mục Pabillo từ chối lời mời từ cảnh sát để yêu cầu hàng linh mục tuân thủ các hoạt động chống thuốc phiện, khi nói rằng đó là “sự tuyên truyền”.

Đức Hồng Y Tagle đã lên đường đi Vatican vào Chúa Nhật để nhận vai trò lãnh đạo Bộ Truyền Giảng Tin Mừng cho Các Dân Tộc.

Trong một thông điệp chia tay, Đức Hồng Y đã mời gọi người Công Giáo Philippines hãy cầu nguyện “cho sự ngoan ngoãn với Chúa Thánh Thần khi chúng ta tiếp tục cuộc sống của mình trong vài trò là một tổng giáo phận và đợi chờ tân tổng giám mục”.

Ngài đảm bảo với người dân Filippinos về lời cầu nguyện khi Ngài xin người Công Giáo cũng hãy cầu nguyện cho Ngài trong sứ vụ mới.

“Tôi vẫn luôn trân trọng thời gian của tôi khi ở với các bạn. Các bạn có thể tin vào lời cầu nguyện của tôi. Xin cũng cầu nguyện cho tôi nữa”, Ngài nói.

Đan Sĩ (Catholic Herald)