Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho bình an nơi các gia đình, sự hiệp nhất trong Giáo Hội

Vatican (MAS) – Trong Thánh Lễ tại Santa Marta vào thứ Hai (04/05), Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cho các gia đình đang phải khép kín nơi các mái nhà của họ vì nạn dịch. Ngài nhìn nhận rằng các gia đình đang nỗ lực để thực hiện nhiều việc mà họ chưa bao giờ làm trước đó. Do đó, Ngài đề cập đến một thực tại bạo hành gia đình. “Chúng ta hãy cầu nguyện”, Đức Giáo Hoàng nói, “cho các gia đình, để họ có thể duy trì trong bình an bằng sự sáng tạo và sự nhẫn nại trong mùa cách ly này”.

Trong bài giảng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh đến sự hiệp nhất bất chấp sự khác biệt. Nó xoay quanh hai cực: câu chuyện về sự chỉ trích của Thánh Phêrô bởi Giáo Hội tiên khởi vì ăn uống với các tội nhân, và thông điệp của Chúa Giêsu trong Tin Mừng, “Ta là mục tử”.

Nguồn của sự chia rẽ

Trong bài đọc thứ nhất, từ Sách Công Vụ Tông Đồ, cộng đoàn Kitô Hữu tại Jerusalem đã quở trách Thánh Phêrô vì đã ăn uống với các dân ngoại. Đây chỉ là một điển hình của nhiều sự chia rẽ mà chúng ta thấy trong những năm đầu của Giáo Hội, Đức Giáo Hoàng nói.

Tinh thần chia rẽ này dẫn chúng ta gây chia rẽ con người giữa người công chính và các tội nhân, giữa “chúng ta” và “họ”, Ngài nói tiếp. Chúng ta thường tin rằng chúng ta có một vị thế đúng trước Thiên Chúa. Đôi khi, điều này dẫn chúng ta đến việc nghĩ rằng người khác bị lên án. Thực ra, trong bầu khí tôn giáo của thời đó, không chỉ Phêrô, mà ngay cả Chúa Giêsu đã bị chỉ trích vì đã ăn uống với người tội lỗi.

Đây là một căn bệnh của Giáo Hội được sinh ra từ những thứ ý thức hệ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. Ngài cảnh báo rằng sự dấn thân của chúng ta cho vị thế mang tính ý thức hệ có thể trở nên quan trọng hơn việc lắng nghe Thần Khí là Đấng dẫn dắt chúng ta. Điều này có thể dẫn đến những chia rẽ.

Chúa Giêsu chết vì mọi người

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô trích lời vị Hồng Y hưu đang sống tại Vatican. Vị Hồng Y ấy nói rằng Giáo Hội giống như một dòng sông. Một số thành viên ở gần bờ này hoặc bờ kia. Nhưng mọi người đang ở trong cùng một dòng sông. “Không ai ở ngoài, mọi người đều ở trong”, Đức Giáo Hoàng nói. “Chúa muốn Giáo Hội theo cách này”.

Hướng sang Bài Tin Mừng, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh những lời của Chúa Giêsu, “Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử.” (Ga 10:16). Thực tại là “mọi người ở nơi Chúa Giêsu là quan trọng”, Đức Giáo Hoàng nói. Chúa Giêsu “đã chết vì mọi người”, Ngài khẳng định. Chúa đã chết vì người tốt cũng như người công chính, nhưng thậm chí cho cả những người đang làm cho cuộc sống chúng ta trở nên khó khăn, cho kẻ trộm, thậm chí cho cả những người không tin vào Ngài. “Ngài chết cho mọi người’.

Chỉ có một Mục Tử

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng ta hãy cầu nguyện cho sự hiệp nhất của hết mọi người nam nữ, để chỉ có một Mục Tử, một vị Mục Tử duy nhất. “Xin Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi tâm lý chia rẽ. Xin Chúa giúp chúng ta thấy khía cạnh này, thực tại quan trọng này về Chúa Giêsu: để ở nơi Ngài chúng ta tất cả đều là anh chị em và Ngài là Mục Tử của hết mọi người”, Đức Giáo Hoàng nói. “Lời cho ngày hôm nay là: ‘Mọi người, mọi người!’”.

Joseph C. Pham (Vatican News)