Skip to main content
Cử hành giờ kinh chiều khai mạc Tháng Truyền Giáo ngoại thường (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng: Chúa đang mời gọi các bạn làm chứng

Vatican (MAS) – Ngày 01/10 là ngày lễ kính Thánh Therese Hài Đồng Giêsu, nổi tiếng được yêu mến với tên gọi “Bông Hoa Bé Nhỏ”. Mặc dù Ngài chưa bao giờ rời khỏi tu viện kín Cát Minh, nhưng Ngài lại là bảo trợ toàn cầu cho các việc truyền giáo, cùng với Thánh Phanxicô Xavier.

Ba khuôn mẫu truyền giáo

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại cả hai vị trong bài giảng của Ngài. Thánh Therese, Đức Giáo Hoàng nói, “biến việc cầu nguyện thành động lực cho hoạt động truyền giáo trên thế giới”. Thánh Phanxicô Xavier, Đức Giáo Hoàng nói, có lẽ “là nhà truyền giáo vĩ đại nhất mọi thời đại, sau Thánh Phaolô”.

Cùng với Bậc Đáng Kinh Pauline Jaricot, một nữ giáo dân người Pháp là người đã giúp tạo ra những quĩ cho các Hội Truyền Giáo Giáo Hoàng, các vị này “mang lại cho chúng ta một sức mạnh”, Đức Giáo Hoàng nói.

Các vị thách đố chúng ta hãy “đi ra khỏi cái vỏ sò của mình và chối bỏ những an nhàn của chúng ta vì Tin Mừng”.

Dùng các tài năng của chúng ta

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bắt đầu bằng việc suy tư về Tin Mừng Thánh Mát-thêu đoạn kể về dụ ngôn nén bạc. “Thiên Chúa đã ban cho chúng ta với những kho tàng lớn lao nhất: chính cuộc sống của chúng ta và của người khác”, Ngài nói. Thiên Chúa mời gọi chúng ta “hãy làm cho những nén bạc của chúng ta sinh hoa trái, với sự can đảm và sự sáng tạo”.

Tháng Truyền Giáo ngoại thường này, Đức Giáo Hoàng nói, “cần phải thúc đẩy chúng ta và khích lệ chúng ta trở nên tích cực trong việc làm điều thiện. Chứ không phải là những công chứng viên của niềm tin và những người bảo vệ ân sủng, nhưng là những nhà truyền giáo”.

Là một chứng nhân

Là một nhà truyền giáo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, có nghĩa là “sống như những chứng nhân”. Chứng nhân, thực ra, “là từ khoá: một từ với cùng một gốc như là từ ‘tử đạo’”. “Các vị tử đạo sống bằng việc loan báo hoà bình và niềm vui, bằng việc yêu thương mọi người, ngay cả các kẻ thù của họ, vì lòng yêu mến Chúa Giêsu”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. “Chúng ta hãy tự hỏi chính mình vào tháng này: tôi là một chứng nhân tốt lành thế nào?”

Truyền Giáo chứ không bỏ sót

Trở về với dụ ngôn, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh Chúa Giêsu mô tả người đầy tớ sợ hãi là “hèn mạt và lười biếng” là dường nào. Người ấy hèn nhát, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, vì không làm điều tốt: “Người ấy phạm tội bởi việc bỏ sót”. Sống bằng sự chối bỏ là khước từ ơn gọi của chúng ta: sự bỏ sót là ngược lại với truyền giáo”.

Các tội chống lại việc truyền giáo

Chúng ta phạm tội chống lại việc truyền giáo, Đức Giáo Hoàng nói, khi chúng ta không loan báo niềm vui, “khi chúng ta nghĩ về bản thân mình là các nạn nhân, rằng không ai yêu thương và hiểu chúng ta”. Chúng ta phạm tội chống lại việc truyền giáo “khi chúng ta rơi vào sự thoái lui”, hay khi chúng ta phàn nàn “rằng mọi sự đang đi từ tệ đến tệ hơn, trong thế giới và trong Giáo Hội”. Chúng ta phạm tội chống lại việc truyền giáo “khi chúng ta trở thành nô lệ cho những sự sợ hãi vốn làm tê liệt chúng ta”, hay khi chúng ta sống cuộc sống như một gánh nặng chứ không phải là một ơn ban, đặt bản thân chúng ta làm trọng tâm, “và không phải là anh chị em của chúng ta là những người đang đợi để được yêu”.

Một Giáo Hội dịch chuyển

Nếu một Giáo Hội “không đang dịch chuyển, thì đó không phải là một Giáo Hội”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. Một Giáo Hội đang dịch chuyển là một Giáo Hội truyền giáo “vốn không lãng phí thời gian để than phiền mọi sự đang đi sai…một Giáo Hội không tìm kiếm những ốc đảo an toàn để ngự trong sự an bình, nhưng khao khát để trở thành muốn cho thế gian và là men trong thế giới”.

Tất cả chúng ta đều là những nhà truyền giáo

Ngày hôm nay chúng ta bắt đầu Tháng Truyền Giáo của Tháng 10, Đức Giáo Hoàng nói, “được đồng hành bởi một người nữ tu, một linh mục và nữ giáo dân. Các Ngài nhắc nhớ chúng ta rằng không ai bị loại trừ khỏi việc truyền giáo của Giáo Hội”.

Chúa đang mời gọi các bạn

Trong tháng này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Chúa cũng đang mời gọi các bạn”, các bậc cha mẹ của các gia đình, người trẻ. “Các bạn, những người đang làm việc trong công xưởng, ở một nơi mua sắm, một ngân hàng hay một nhà hàng; các bạn đang thất nghiệp; các bạn đang trên giường bệnh…Chúa đang mời gọi các bạn để là một quà tặng bất cứ nơi nào các bạn hiện diện, như các bạn là, với mọi người quanh các bạn”.

Chúa đang mời gọi các bạn, “không chỉ đơn giản là đi qua cuộc sống, mà là trao ban sự sống”, Đức Giáo Hoàng nói, “không phải là phàn nàn về cuộc sống, mà là chia sẻ nó trong nước mắt của tất cả mọi người đang đau khổ”.

“Chúa sẽ không bỏ mặc các bạn một mình trong việc làm chứng”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc. “Các bạn sẽ khám phá ra Chúa Thánh Thần đã đi trước các bạn và chuẩn bị con đường cho các bạn. Hãy can đảm lên!”

Âu Dương Duy (Vatican News)