Đức Giáo Hoàng: Đức Maria là con đường mà chúng ta phải đi qua để đến với Chúa Giêsu

Vatican (MAS) – Thánh Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa được Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Toà Thánh cử hành vào sáng Ngày Năm Mới, thay thế cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Ngài đang bị đau thần kinh toạ.

Trong bài giảng của Ngài, được Đức Hồng Y Parolin đọc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung vào ba từ từ các bài đọc trong ngày: chúc phúc, được sinh ra và tìm kiếm, mà Ngài nói “có được sự thành toàn của chúng nơi Mẹ Thiên Chúa”.

Chúc phúc

Bắt đầu bằng Bài Đọc Thứ Nhất, đoạn Thiên Chúa lệnh cho ông Mô-sê chúc phúc cho người dân, Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết, “Đây không phải là một giáo huấn mang tính đạo đức: đây là một yêu cầu cụ thể”. Chúng ta cần được chúc phúc, Đức Giáo Hoàng nói; và trong Lễ Giáng Sinh, chúng ta nhận lãnh “không chỉ những lời chúc lành, mà còn cả chính sự phúc lành: Chính Chúa Giêsu là phúc lành của Chúa Cha”.

Trong khi Chúa Giêsu là phúc lành, thì Mẹ Maria được chúc phúc nhờ ân sủng, và “bằng cách này, mang lại cho chúng ta phúc lành của Thiên Chúa. Bất cứ Mẹ ở nơi nào, thì Chúa Giêsu đến với chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói. Tương tự chúng ta cũng được mời gọi chúc lành, nói tốt về người khác, về xã hội, và về bản thân chúng ta, đặc biệt là trong một thế giới quá thường “bị ô nhiễm” bởi việc nói và nghĩ xấu.

Được sinh ra

Trong Bài Đọc 2, Thánh Phaolô nói cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu “được sinh ra bởi người phụ nữ”. “Trong một vài từ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Thánh nhân nói cho chúng ta một điều tuyệt vời: là Thiên Chúa được sinh ra như chúng ta”. Chúa Giêsu được cưu mang và hình thành trong cung lòng Mẹ Maria. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Đức Maria không chỉ là một cầu nối nối chúng ta với Thiên Chúa; Mẹ còn hơn thế nữa. Mẹ là con đường mà Thiên Chúa đi qua để đến với chúng ta, và con đường mà chúng ta phải đi để đến được với Ngài”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp, khi nói, “Chúng ta đang ở trong thế giới này không phải để chết mà là mang lại sự sống”. Mẹ Maria là một mẫu gương cho chúng ta, “khi ghi nhớ tất cả mọi điều ấy trong lòng”. Từ Mẹ chúng ta có thể học “thật quan trọng biết bao khi giữ tâm hồn chúng ta trong sạch, nuôi dưỡng đời sống nội tâm và cầu nguyện của chúng ta”. Khi chúng ta thực thi, chúng ta có thể thật sự quan tâm”, “nuôi dưỡng người khác, thế giới, và công trình tạo dựng”.

Trong năm mới này, Đức Giáo Hoàng nói, “trong khi chúng ta hy vọng những khởi đầu mới và những sự chữa lành mới, chúng ta cũng đừng quên phớt lờ việc chăm sóc. Cùng với một loại vaccine cho cơ thể chúng ta, thì chúng ta cũng cần một loại vaccine cho tâm hồn chúng ta. Loại vaccine ấy là sự chăm sóc”. Ngài nói thêm, “Đây sẽ là một năm tốt lành nếu chúng ta quan tâm đến người khác, như Mẹ thực thi với chúng ta”.

Tìm kiếm

Động từ thứ ba mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô suy tư là “tìm kiếm”. Trong Lễ Giáng Sinh đầu tiên, các mục đồng, được ân sủng dẫn dắt, đã tìm thấy Thiên Chúa, “không phải trong những dấu chỉ lạ kỳ, mà trong một gia đình đơn sơ”. Chúng ta cũng thế cần ân sủng để tìm kiếm Chúa Giêsu; và một khi chúng ta đã thấy Ngài, “thì chúng ta phải không được đánh mất tầm nhìn về Ngài”.

Trong năm mới này, chúng ta được mời gọi, giống như các mục đồng, hãy năng động để nhận lãnh ân sủng. Trong năm mới này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “sẽ thật tốt để tìm kiếm thời gian cho ai đó”. “Thời gian là một kho tàng mà tất cả chúng ta đều sở hữu”, Ngài nói tiếp, nhưng thường chúng ta canh giữ nó cách ích kỷ. Thay vào đó, “chúng ta hãy xin ân sủng để tìm kiếm thời gian cho những người đang cần ai đó lắng nghe và thể hiện sự quan tâm với họ”. Ngài nói, “nếu chúng ta có thể tìm thấy thời gian để cho đi, thì chúng ta sẽ thấy ngạc nhiên và đầy tràn niềm vui, như các mục đồng”.

Bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bằng lời cầu nguyện: “Để Mẹ, Đấng đã mang Thiên Chúa vào thế giới trong thời gian, sẽ giúp chúng ta biết rộng lượng với thời gian của chúng ta”:

Lạy Mẹ Thánh của Thiên Chúa, chúng con xin thánh hiến Năm Mới này cho Mẹ. Mẹ, Đấng biết cách nuôi dưỡng mọi sự trong tâm hồn Mẹ, quan tâm đến chúng con, chúc lành cho thời gian của chúng con, và dạy chúng con biết tìm kiếm thời gian cho Thiên Chúa và cho người khác. Với niềm vui và niềm tin, chúng con tuyên xưng Mẹ: Mẹ Thánh của Thiên Chúa! Mẹ Thánh của Thiên Chúa! Mẹ Thánh của Thiên Chúa!

Đan Sĩ (Vatican News)